Bị cáo Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại lĩnh án 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.
me nu sinh giao ga linh an 20 nam tu Mẹ nữ sinh giao gà vẫn chối tội, kêu oan
me nu sinh giao ga linh an 20 nam tu Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: 6 bị cáo bị truy tố khung tử hình
me nu sinh giao ga linh an 20 nam tu Vụ "nữ sinh giao gà bị sát hại": Người mẹ từng nhờ hung thủ mua 2 bánh heroin 320 triệu

Chiều tối 27/11, sau 1 ngày xét xử, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên án bị cáo Trần Thị Hiền 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy; Vì Văn Toán tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy, 7 năm tù về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt bị cáo Toán phải chấp hành cho cả 2 tội danh là tù chung thân.

Bị cáo Bùi Văn Công bị tuyên phạt 20 năm tù, Lường Văn Hùng tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trong chiều cùng ngày, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục xét xử Trần Thị Hiền (SN 1975, ở huyện Điện Biên) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo Hiền là mẹ của Cao Mỹ Duyên - nữ sinh giao gà bị sát hại dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Theo cáo trạng, năm 2017, Vì Thị Thu đã lên khu vực biên giới, mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh. Sau đó, Công cùng Lường Văn Hùng bán số ma túy này cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bị nợ 30 triệu đồng.

Đại diện VKS nhận định, các bị cáo hám lời, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, nhận thức được việc mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố ý mua ma túy về bán kiếm lời. Tính chất phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Khi giao dịch mua bán ma túy, các bị cáo chọn nơi vắng người, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

me nu sinh giao ga linh an 20 nam tu
Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại. Ảnh: Pháp luật TP HCM

Tại tòa, bị cáo Hiền liên tục phủ nhận hành vi mua bán ma túy. Mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại nói “bị cáo biết được tác hại của chất ma tuý, không muốn gieo rắc cái chết trắng cho ai cả”.

Trần Thị Hiền cũng một mực khẳng định không quen biết nhóm Công, Lường Hùng. Bị cáo này lý giải: “Chúng giết con tôi nhưng chưa bị bắt ngay nên đã bàn bạc hãm hại tôi...".

Tương tự, bị cáo Vì Thị Thu (vợ bị cáo Toán) cũng cho rằng mình bị ép cung. "Bị cáo bị nhốt ở phòng hỏi cung 5 ngày 5 đêm, không được ngủ, bị quát nạt. Bị cáo chỉ được cho ăn 2 bữa, nghe, nói và viết theo lời của cán bộ. Bởi cán bộ cho rằng, nếu nghe theo thì không có tội", bị cáo Thu nói trước tòa.

Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên giữ quyền công tố tại tòa sau khi xét hỏi đã cho rằng bị cáo Hiền và Thu có dấu hiệu quanh co, chối tội. Từ những tài liệu quá trình điều tra thu thập được xác định bị cáo Thu trực tiếp mua 2 bánh heroin ở biên giới về bán lại cho Công. Công sau đó bán 3 bánh heroin cho Hiền.

VKS thấy hoàn toàn có đủ căn cứ xác định 5 bị cáo đã mua bán trái phép chất ma túy. Hành vi các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo đều có đủ nhận thức pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm pháp. Mục đích Hiền và đồng phạm mua bán hàng cấm để kiếm lời.

me nu sinh giao ga linh an 20 nam tu
Các bị cáo trong phiên xét xử. Ảnh: Vietnamnet

Trong vụ án chấn động dư luận này, Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Công. Còn Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội. Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ…

Từ những căn cứ nêu trên, trước đó, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên án 20 năm tù đối với bị cáo Trần Thị Hiền; Bùi Văn Công 20 năm tù; Lường Văn Hùng 20 năm tù; Vì Thị Thu chung thân về tội "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy". Riêng Vì Văn Toán (chồng Vì Thị Thu) 20 năm tù về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy", 7 đến 8 năm tù về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy", tổng hình phạt là 27 năm tù.

Truyền hình