Trong số 9 bị cáo liên quan đến vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại, có 6 bị cáo bị truy tố ở khung tử hình.
vu nu sinh giao ga bi sat hai 6 bi cao bi truy to khung tu hinh Vụ "nữ sinh giao gà bị sát hại": Người mẹ từng nhờ hung thủ mua 2 bánh heroin 320 triệu
vu nu sinh giao ga bi sat hai 6 bi cao bi truy to khung tu hinh Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Không đủ căn cứ kết luận người mẹ biết việc con gái bị bắt cóc
vu nu sinh giao ga bi sat hai 6 bi cao bi truy to khung tu hinh Kết luận vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Hé lộ kế hoạch tàn ác

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị đã hoàn tất cáo trạng truy tố 9 bị cáo trong vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Theo cáo trạng, Viện KSND tỉnh Điện Biên quyết định truy tố bị can Vì Văn Toán (37 tuổi, ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, Điện Biên) tội giết người và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Bị can Toán được xác định là chủ mưu cầm đầu trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại gây chấn động dư luận này và đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Các bị can khác cũng bị truy tố ở khung tử hình gồm: Bùi Văn Công (44 tuổi, ở phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ, Điện Biên) bị truy tố về các tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy; Vương Văn Hùng (35 tuổi, ở huyện Tuần Giáo, Điện Biên) bị truy tố về các tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và cướp tài sản; các bị can Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi, ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), Lường Văn Hùng (28 tuổi, ở xã Hua Thanh, huyện Điện Biên), Lường Văn Lả (27 tuổi, ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) cùng bị truy tố về các tội giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản;

Hai bị cáo Phạm Văn Dũng (47 tuổi, ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) và Cầm Văn Chương (45 tuổi, ở xã Hua Thanh, huyện Điện Biên) bị truy tố về tội hiếp dâm.

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, là vợ bị can Bùi Văn Công) bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

vu nu sinh giao ga bi sat hai 6 bi cao bi truy to khung tu hinh
9 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại sắp hầu tòa

Theo cáo trạng, Vì Văn Toán thuê bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên (sinh năm 1997, sinh viên Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên) là con gái của Trần Thị Hiền (ở Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) để đòi nợ.

Vào hồi 18h ngày 4/2/2019 (chiều 30 Tết Kỷ Hợi), sau khi bàn bạc, thống nhất kế hoạch từ trước, các đối tượng Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả và Lường Văn Hùng đã cùng nhau dùng vũ lực bắt cóc Cao Mỹ Duyên. Trong đó, Công và Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị hơn 10 triệu đồng của Duyên.

Tại nhà Bùi Văn Công (Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), từ ngày 4-6/2, trong quá trình bắt và giữ Duyên, các đối tượng Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng đã nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân. Riêng Vương Văn Hùng và Cầm Văn Chương đã thực hiện một lần hành vi hiếp dâm nạn nhân vào mùng 3 Tết, sau đó cùng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng sát hại nạn nhân.

Trong suốt quá trình phạm tội, Vì Văn Toán được xác định là người chủ mưu, cầm đầu, Bùi Văn Công là người khởi xướng và là người thực hành tích cực, các bị can khác là người thực hành và người giúp sức.

Cũng theo cáo trạng, vào ngày 6/2, Bùi Thị Kim Thu là người chứng kiến Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng hiếp dâm Cao Mỹ Duyên. Đến khoảng 24h cùng ngày, Thu chứng kiến các bị can Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng bàn bạc và giết Duyên, tuy có điều kiện nhưng không tố giác tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 13/2, tại nhà Bùi Văn Công, đối tượng này đã có hành vi cất giấu trái phép 0,1963 gam methaphetamine để bản thân sử dụng.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Điện Biên nhận định, hành vi của các bị can là vi phạm pháp luật, xâm phạm nhân phẩm, danh sự, tính mạng, tài sản của người khác, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, xâm phạm hoạt động tư pháp cần phải xử lý nghiêm.

In bài viết

Truyền hình