Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
11:09 | 27/06/2024 GMT+7

“Mẹ đỡ đầu”: mang tình thương của mẹ đến với em nhỏ mồ côi

aa
Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhiều trẻ em đã phải lâm vào cảnh mồ côi với biết bao khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, sự thiệt thòi, mất mát của các em đã được bù đắp bằng tình thương ấm áp, trách nhiệm của những người mẹ đỡ đầu.
Gần 8.000 trẻ mồ côi khó khăn được đăng ký nhận đỡ đầu
Lào Cai: các em học sinh khó khăn có thêm "mẹ đỡ đầu" yêu thương chăm sóc

“Từ nay con lại có mẹ!”

Tháng 4/2023, tai nạn giao thông cướp đi cha mẹ của Trần Anh Quân (14 tuổi) và Trần Phương Thảo (10 tuổi). Hai em sống nhờ vào sự cưu mang của chú ruột. Cuộc sống khó khăn, chú vất vả mưu sinh hàng ngày, hai anh em vừa bảo ban chăm sóc cho nhau vừa phụ chú việc nhà.

May mắn, ngoài chú, hai em có thêm quan tâm của những người mẹ đỡ đầu. Từ nguồn tiết kiệm của cán bộ công chức Công đoàn Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng, hàng tháng các mẹ dành ra 2 triệu chăm sóc hai em. Các mẹ thường đến thăm, động viên, cho Quân - Thảo, nhất là trong những dịp năm học mới, lễ, Tết, trung thu như: trao học bổng Mottainai với số tiền 3 triệu đồng; tặng gạo, thẻ bảo hiểm y tế, cặp, sách, vở và các dụng cụ học tập; tặng bánh, sữa, trái cây, quần áo và thực phẩm để san sẻ bớt khó khăn, nuôi dạy các con nên người…

“Mẹ đỡ đầu”: mang tình thương của mẹ đến với em nhỏ mồ côi
Bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng trao tặng học bổng Mottainai cho cháu Trần Phương Thảo. (Ảnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)

Anh Trần Minh Phong, chú ruột của Quân - Thảo chia sẻ: “Các cháu còn nhỏ nhưng cũng cảm nhận được tình cảm yêu thương, cháu quý các mẹ lắm. Tình thương của chú không thể bù đắp được tình mẫu tử thiêng liêng. Tôi chỉ biết kiếm tiền để lo cho các cháu nên không có nhiều thời gian quan tâm chăm sóc. May nhờ có chị em Công đoàn Hội Phụ nữ tỉnh đỡ đầu, quan tâm, hỏi han các cháu thường xuyên, nên các cháu cũng nguôi ngoai phần nào nỗi đau khi mất cha mẹ. Còn tôi cũng vơi bớt phần nào gánh nặng của người làm chú”.

Không có cha mẹ ở bên vỗ về nên lần nào hai anh em thấy các mẹ đỡ đầu đến thăm đều quấn quýt, bịn rịn. Nói về các mẹ thứ hai của mình, Minh Quân cho biết: "May mắn từ nay chúng con lại có mẹ rồi. Có các mẹ hỗ trợ chăm sóc về cả vật chất và tinh thần, chúng con luôn cảm thấy ấm áp bên vòng tay yêu thương của những người thân. Chúng con sẽ cố gắng học thật tốt, không nản lòng lùi bước trước hoàn cảnh khó khăn".

Không để các con thiếu thốn tình yêu thương

Quân và Thảo là 2 trong số 1.391 trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được nhận sự hỗ trợ từ chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Hai năm triển khai, chương trình đã tích cực vận động, kết nối nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ tiền mặt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/tháng/ trẻ; hỗ trợ gạo, xe đạp, máy tính, BHYT học đường, sách vở, dụng cụ học tập, sinh hoạt phí theo tháng, quý, năm giai đoạn từ 3-5 năm cho đến khi trẻ mồ côi được 18 tuổi. Qua đó, các cấp Hội đã vận động hỗ trợ gần 2 tỷ đồng về học phí và mua dụng cụ học tập sách vở, máy tính, xe đạp, trao tặng 21 sổ tiết kiệm, trị giá 210 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Công đoàn Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng cho biết, chương trình “Mẹ đỡ đầu” chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi trong thời gian qua luôn được các cấp Hội quan tâm. Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là cầu nối yêu thương giữa mẹ đỡ đầu và trẻ mồ côi, để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau. Điều này sẽ tạo điều kiện giúp các em có điều kiện học tập đầy đủ, phát triển toàn diện, trở thành người con ngoan trong gia đình và là công dân có ích cho xã hội.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động vào tháng 10/2021 với mục tiêu vận động, kết nối các cá nhân, đơn vị, tổ chức hỗ trợ, đỡ đầu trẻ em mồ côi do dịch Covid-19. Trong đó chú trọng vận động, kết nối phụ nữ tại địa bàn trẻ mồ côi sinh sống nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại gia đình, quan tâm chăm sóc trẻ hằng ngày với tinh thần tự nguyện.

Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện đối với từng cấp hội, đơn vị, các tỉnh trên cả nước. Nhiều tỉnh, thành, hội đã thực hiện cam kết hỗ trợ đỡ đầu không chỉ con mồ côi do dịch Covid-19 mà còn mở rộng đến đối tượng mồ côi do các nguyên nhân khác. Nhiều “mẹ đỡ đầu” đã cam kết đỡ đầu cho các con đến khi học xong đại học.

Qua kết nối của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đến nay, đã có 34 “mẹ đỡ đầu” tại châu Âu cam kết hỗ trợ, chăm sóc 56 con mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền. Từng địa phương cũng đã khai thác thế mạnh với cách làm riêng, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao. Nhiều tỉnh, thành phố phát huy được vai trò của mạng lưới câu lạc bộ hưu trí, hội đồng hương xa quê, Việt kiều để kết nối hiệu quả “mẹ đỡ đầu” ở xa với “mẹ đỡ đầu” trực tiếp và trẻ mồ côi. Nhiều địa phương đã và đang đề xuất nhiều gói chính sách để được hỗ trợ ngân sách, hỗ trợ, miễn học phí, mua bảo hiểm y tế... giúp trẻ mồ côi nghèo, hoàn cảnh khó khăn có thêm nguồn lực.

 Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên trao học bổng của Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam cho trẻ em mồ côi. (Ảnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên trao học bổng của Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam cho trẻ em mồ côi. (Ảnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)

Sau hơn hai năm phát động, đến nay Chương trình “Mẹ đỡ đầu” trên cả nước đã huy động được gần 150 tỷ đồng, hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu cho 27.670 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hơn 3.000 trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Nhiều địa phương đã đạt tiêu chí 100% trẻ mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn có mẹ đỡ đầu.

Thêm một người mẹ, những em nhỏ như Phương Thảo, Minh Quân… sẽ có thêm những người thân yêu, có thêm điểm tựa để vươn lên trong cuộc sống. Dù không thể khỏa lấp được sự thiếu vắng cha mẹ nhưng vòng tay ấm áp của những người mẹ thứ hai sẽ phần nào xoa dịu nỗi đau, sưởi ấm trái tim non nớt của những đứa trẻ trên chặng đường sắp tới, giúp tương lai phía trước của các em bớt đi những nhọc nhằn.

Quảng Bình nhận đỡ đầu 40 trẻ mồ côi qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” Quảng Bình nhận đỡ đầu 40 trẻ mồ côi qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Bình và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh vừa trao 480 triệu đồng cho Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” nhận đỡ đầu 40 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Gia Lai nhận đỡ đầu, chăm sóc 281 trẻ mồ côi qua chương trình “Mẹ đỡ đầu” Gia Lai nhận đỡ đầu, chăm sóc 281 trẻ mồ côi qua chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Từ khi Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, 1 năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã nhận đỡ đầu, chăm sóc 281 trẻ mồ côi. Đây là chương trình thể hiện rõ tinh thần nhân văn, tấm lòng nhân hậu của các hội viên phụ nữ trong tỉnh mà còn giúp các cháu vơi đi nỗi đau, sự mất mát và có niềm hy vọng để vươn lên trong cuộc sống.​
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

VNHELP hỗ trợ trẻ mồ côi, khuyết tật tại Cơ sở Bảo trợ Xã hội Cô nhi Thiên Bình (Đồng Nai)

VNHELP hỗ trợ trẻ mồ côi, khuyết tật tại Cơ sở Bảo trợ Xã hội Cô nhi Thiên Bình (Đồng Nai)

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 547/QĐ-UBND về việc phê duyệt khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài là Dự án "Bảo trợ trẻ mồ côi tại Cơ sở Bảo trợ Xã hội Cô nhi Thiên Bình" do Tổ chức VietNam Health, Education and Literature Projects (VNHELP) tài trợ.
Quảng Bình: 2.340 trẻ em mồ côi được đỡ đầu và chăm sóc

Quảng Bình: 2.340 trẻ em mồ côi được đỡ đầu và chăm sóc

Đó là số liệu được công bố tại Chương trình gặp mặt và biểu dương trẻ mồ côi tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức ngày 28/5/2025.
Phụ nữ Đà Nẵng đã đỡ đầu, hỗ trợ và chăm sóc 923 trẻ mồ côi

Phụ nữ Đà Nẵng đã đỡ đầu, hỗ trợ và chăm sóc 923 trẻ mồ côi

Đây là số liệu được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 8, khóa XIV, tổng kết công tác Hội năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 do Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 27/12.

Các tin bài khác

Từ bảo vệ đến kiến tạo phát triển - bước chuyển tư duy chiến lược về Quốc phòng, an ninh và đối ngoại

Từ bảo vệ đến kiến tạo phát triển - bước chuyển tư duy chiến lược về Quốc phòng, an ninh và đối ngoại

Bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế cần phải được đặt xuyên suốt trong mọi chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và quyết sách phát triển.
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

CARE tại Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sơn La khởi động dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”.
Hỗ trợ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài không thể về nước do ảnh hưởng chiến tranh

Hỗ trợ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài không thể về nước do ảnh hưởng chiến tranh

Ngày 25/3, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Tây Ninh cho biết, đang triển khai hỗ trợ gia hạn tạm trú đối với người nước ngoài không thể xuất cảnh do ảnh hưởng chiến sự, nhằm tạo điều kiện ổn định lưu trú và bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật.
Trao 77 học bổng bang Hessen cho sinh viên khó khăn tại An Giang

Trao 77 học bổng bang Hessen cho sinh viên khó khăn tại An Giang

Hội hữu nghị Việt Nam - Đức tỉnh An Giang vừa phối hợp Văn phòng đại diện bang Hessen (CHLB Đức) tổ chức trao học bổng bang Hessen và học bổng "Vun bồi khát vọng - Chắp cánh tương lai" cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2025 - 2026.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động