Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:22 | 24/01/2023 GMT+7

Mạn đàm quẻ dịch năm Quý Mão

aa
Theo phong thuỷ Huyền không (vận khí của vũ trụ tuần hoàn trong 9 vận). Năm 2023 là năm “bản lề” vận khí vũ trụ chuyển từ khuynh hướng bạc tiền, danh lợi trong vận 8 sang khuynh hướng đạo đức, văn minh và tín ngưỡng, tâm linh, nghệ thuật của vận 9. Hiểu được quy luật này, con người cần hồi tâm, chuyển hướng để thuận với càn khôn mới mong vãn hồi, cải biến số phận khi đã gây ra không ít tà khí trong vận 8…
Đón năm mới rực rỡ tại “đảo pháo hoa” Phú Quốc Đón năm mới rực rỡ tại “đảo pháo hoa” Phú Quốc
"Hội xuân" với những nghi lễ, nét đẹp đầu năm mới
Mạn đàm quẻ dịch năm Quý Mão
Nhà phong thuỷ Nguyễn Hồng Quang

Thế giới: Tranh giành, nghi kỵ, đói nghèo

Quẻ dịch năm 2023 của thế giới là quẻ Địa thiên thái (Thái - thái bình, an lạc), động hào 1 biến thành quẻ Địa phong thăng (Thăng - phát triển thịnh vượng). Nhìn vào tượng quẻ thấy vui mừng cho nhân loại. Nhưng còn đó ngổn ngang thách thức, trở ngại. Bởi tư tưởng con người không dễ đổi thay, trong khi dư khí của vận 8 (từ 1984 - 2023) vẫn còn hừng hực.

Quẻ Thái động hào 1 (hào Tý - Thê tài biến thành hào Sửu - Huynh đệ) gặp hình khắc và tam tai năm Mão (tam hợp cục Tị - Dậu - Sửu thuộc kim, khắc tam hợp cục Hợi - Mão - Mùi thuộc mộc), cho thấy năm 2023 tình hình kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm, bè cánh và lợi ích nhóm sẽ phá hoại nền kinh tế toàn cầu.

Mạn đàm quẻ dịch năm Quý Mão

Trong quẻ Thăng, hào huynh đệ (Sửu), hào Tử tôn (Dậu) rơi vào môi trường tuyệt mệnh khiến tình nghĩa anh em, láng giềng, bè bạn, tài chính, phúc phần, trên dưới thác loạn. Sự hợp tác giữa các nước rơi vào tình trạng nghi kỵ, chia rẽ, khủng hoảng.

Quẻ Thái là biểu tượng của sự bình yên, được quẻ Thăng là biểu tượng của sự phát triển, thịnh vượng. Quy luật của vũ trụ vốn là như vậy. Nhưng nhân loại vì tham đắm kim tiền, danh lợi (động hào 1) mà phải đối mặt với thảm họa tranh giành quyền lực.

Năm 2023 là năm Mão (mộc) xung khắc với Dậu (kim), kiếp tài tương xung kèm theo tam tai, tam hình vây bủa, gây ra cảnh huynh đệ tương tàn, tranh giành nhau về thị trường tài chính. Trong khi đó, tài chính lại gặp môi trường thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, đói kém gia tăng.

Đạo dịch cho rằng, chỉ có chính quan và chính ấn mới khắc chế được kiếp tài (tham đắm danh lợi). Trong sự rối ren, khủng hoảng của thế giới, người chính nghĩa sẽ thắng kẻ hung tàn. Trong tượng quẻ, chính quan ở Dần, chính ấn ở Ngọ, kiếp tài ở Tuất. Tam hợp Dần - Ngọ - Tuất gặp thời ở Hợi (Mão - Mùi) rất mạnh, trong khi tài suy ở Tý. Vì thế đi về hướng Nam (chính đạo) thì hanh thông, thuận lợi. Quẻ dịch và biến dịch ám chỉ rõ ràng, nhân loại muốn hòa bình thịnh vượng (Thái) thì chỉ có cách là rời bỏ tham đắm, tuân phù chính đạo.

Mạn đàm quẻ dịch năm Quý Mão

Điều này cũng được nêu trong lời đoán (thoán từ) của quẻ Thái: Quân tử đạo trưởng, tiểu nhân đạo tiêu. Đạo quân tử (chính đạo) tăng trưởng (thì) đạo tiểu nhân (tà đạo) tất phải tiêu vong. Dẹp bỏ đạo tiểu nhân, nuôi lớn đạo quân tử thì thiên hạ thái bình. Trong thời của quẻ Thái, muốn đi đến quẻ Thăng (Quân tử xem tượng quẻ Thăng là tu đức từ cái nhỏ đến cái lớn mạnh) thì người đứng đầu phải lấy đức trung chính mà dẫn dắt thiên hạ.

Trong quẻ Thái, quy luật này nhất quán từ hào 1 (dưới cùng) đến hào 6 (trên cùng). Hào 1 tuy địa vị thấp kém, nhưng nhờ trung chính nên được ủng hộ mà có thể nhổ cỏ (mao) hết cả đám, tiến dần đến hào 6 khiến cho mọi tiền tài, danh lợi bị sụp đổ hoàn toàn, chỉ còn lại đống đất. Cũng có thể hiểu rằng, bạc tiền, danh lợi sau cùng chỉ là đống đất. Đạo đức, văn hóa mới thực sự là tài sản của con người, trường tồn cùng vũ trụ.

Việt Nam: Quân tử dùng người

Trên cơ sở vận khí của vũ trụ, vận niên năm Quý Mão (lập xuân vào 10h42 phút ngày 14 tháng Giêng) giờ Việt Nam, lấy ngày giờ Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập (2/9/1945, tức giờ Tân Mùi, ngày Giáp Tuất, tháng Giáp Thân, năm Ất Dậu) lập được quẻ Hàm biến thành quẻ Đồng nhân (động hào 1 và hào 6).

Quẻ Hàm là quẻ nói về nhân sự, ở tầm quốc gia nên hiểu là công tác cán bộ. Theo Đại du niên, quẻ Càn của quẻ biến được Thiên y, quẻ Ly của quẻ biến được Phục vị. Quẻ chủ (Hàm) động hào 1 và hào 6 đều là hào Phụ mẫu, cho thấy người dẫn dắt (quan chức) có sự thay đổi theo chiều hướng đi lên, công việc cải tạo hạ tầng cơ sở (hào 1) và thượng tầng kiến trúc (hào 6) về đất đai, giáo dục có chiều hướng tốt. Lãnh đạo chọn lựa những người có đạo đức, tài năng, được nhân dân yêu quý.

Mạn đàm quẻ dịch năm Quý Mão

Quẻ Hàm là biểu tượng người con trai (dương, trên, bên ngoài) mà bày tỏ tình cảm của mình với người con gái (âm, dưới, bên trong) để đi đến hôn nhân đó là thuận đạo. Hôn nhân (đại sự) xuất phát từ sự cảm động, thuận tình trên dưới nên đi đến Đồng nhân, được người đời khen ngợi, đi theo. Đó là lấy việc lớn của cả đời người mà ám chỉ việc thiên hạ.

Quẻ Hàm được quẻ Đồng nhân là bên trong (quẻ Ly, 3 hào dưới) ấm áp, sáng suốt, văn minh; bên ngoài (quẻ Càn, 3 hào trên) cương kiện, trung chính, hanh thông. Hình tượng quẻ Đồng nhân như lửa sáng giữa trời, đâu đâu cũng nhìn thấy mà hướng về. Vì vậy, đối nội theo quẻ Hàm, làm cơ sở để đối ngoại thì tất yếu Đồng nhân, trong ấm ngoài êm. Ngoại giao của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới sẽ thuận lợi, có uy tín lớn. Quẻ Hàm biến thành quẻ Đồng nhân được Phục vị và Thiên y nói lên quan hệ trong nước và quốc tế tốt, được lòng dân và bạn bè trên thế giới.

Mạn đàm quẻ dịch năm Quý Mão

Tuy nhiên, hào 1 (hào Phụ mẫu) động ở Thìn biến thành hào Thê tài ở Mão, bị tương phá và không vong ở Tuất và Thân, bị tương khắc ở Mão (vận niên) nên Phụ mẫu suy yếu, hàm ý trong nội bộ người dẫn dắt (lãnh đạo) vẫn còn nhiều kẻ tham tài lợi, suy thoái về đạo đức lối sống.

Quẻ Hàm, hào 2 (Ngọ) là hào Quan quỷ, ẩn hào Thê tài ở Mão (quẻ Đồng nhân). Ngày Giáp Tuất hợp với Ngọ của Quan quỷ, công việc thuận buồm xuôi gió, nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Đạo của quẻ Hàm là gái lấy chồng thì phải dựa vào vận khí của chồng và gia đình nhà chồng. Hào 2 bị tuyệt mệnh ở cả quẻ Hàm và quẻ Đồng nhân, ám chỉ điều kiện công việc thì tốt nhưng năng suất và lợi nhuận (tài chính) thấp.

Theo Tử vi dịch số năm 2023 của Việt Nam, cung Nô bộc có Lộc tồn, Phục vị nhưng gặp Tuần, Triệt nên về nợ công, quan hệ kinh tế với các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Cung Thiên di có sao Liêm trinh, gặp Tuần và Triệt nên về đi lại, quan hệ đối tác còn gặp nhiều gian nan vất vả, tệ nạn xã hội, đạo đức lối sống của lớp trẻ không tốt. Đất đai, bất động sản biến động tiêu cực do cơ chế và hồ sơ giấy tờ. Các bệnh về tim mạch, hô hấp, xương khớp, tai biến… xảy ra khá phổ biến. Năm 2023 thời tiết cực đoan, chăn nuôi, trồng trọt đều đối mặt với khó khăn.

Cổ nhân dạy: hành động của con người có thể cảm động trời đất, làm thay đổi vận khí (đức năng thắng số). Người dẫn dắt (lãnh đạo) hành động theo đạo quẻ Hàm thì trên dưới đồng lòng. Ngoại giao như con gái theo chồng, giữ đức kiên trinh, không đứng núi này trông núi nọ thì thiên hạ Đồng nhân.

Ông đồ Pháp - Jean Sesbastien lần đầu tham gia hội chữ xuân Văn Miếu 2023 Ông đồ Pháp - Jean Sesbastien lần đầu tham gia hội chữ xuân Văn Miếu 2023
Ông đồ đến từ nước Pháp - Jean Sesbastien mặc áo the, đội khăn xếp cho chữ tại Hội chữ Xuân 2023 khiến nhiều du khách đến tham quan và xin chữ tỏ ra bất ngờ.
Bạn bè quốc tế tìm hiểu phong tục Tết Việt, xem nặn tò he, vẽ thư pháp, tranh Đông Hồ Bạn bè quốc tế tìm hiểu phong tục Tết Việt, xem nặn tò he, vẽ thư pháp, tranh Đông Hồ
Một số Đại sứ đã chia sẻ về phong tục đón Tết của nước mình cũng như trải nghiệm đón Tết tại Việt Nam.
Nhà phong thuỷ Nguyễn Hồng Quang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua chương trình cầu nối châu Á

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua chương trình cầu nối châu Á

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký tham dự Chương trình cầu nối châu Á dành cho học sinh trung học phổ thông mở rộng - Kakehashi Project +.
Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí-truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.
Canada muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Việt Nam

Canada muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Việt Nam

Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada phối hợp với Thương vụ Việt Nam tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả hoạt động của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh và Sơn La được ghi danh vào 'Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu'

TP. Hồ Chí Minh và Sơn La được ghi danh vào 'Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu'

Ngày 14/2, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Lễ công bố danh sách 64 thành phố đến từ 35 quốc gia được công nhận là thành viên “Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu”, trong đó có 2 thành phố của Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và thành phố Sơn La.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Phiên bản di động