Nhiều gia đình đã hoàn thành việc cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 âm lịch. Những mâm cơm được bày biện gọn gàng, đẹp mắt, bày tỏ sự thành kính của gia chủ với tổ tiên.
mam cung ram thang gieng canh ty dep mat va hap dan Những điều nên làm vào ngày Rằm tháng Giêng 2020 để cả năm bình an, may mắn
mam cung ram thang gieng canh ty dep mat va hap dan Gợi ý chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng Canh Tý 2020

Mâm cúng Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là một trong những ngày lễ truyền thống của người Việt. Ngày này rất được coi trọng vì là ngày rằm đầu tiên của năm mới, mọi người đều gửi gắm vào đó hy vọng về một cuộc sống thuận hòa, sung túc. Ngày Rằm tháng Giêng còn mang ý nghĩa của sự sum vầy, được coi là "Tết muộn" khi mà những người con chưa thể về ăn Tết cùng gia đình thì sẽ trở về vào dịp này.

Vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình có phong tục chuẩn bị mâm cơm cúng Phật và cúng gia tiên. Mâm cúng Phật thường là mâm cỗ chay, mâm cúng gia tiên là mâm cỗ mặn. Ngoài ra, mọi người còn đi chùa cầu bình an và cốt để cho tâm thanh thản.

mam cung ram thang gieng canh ty dep mat va hap dan
Mâm cúng rằm không thể thiếu món bánh trôi ngũ sắc. Đây là món bánh truyền thống của Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên tiêu, mang ý nghĩa mọi việc sẽ trôi chảy, thuận lợi trong năm mới. Ngoài ra còn có các món Gà hấp lá chanh - Nem Hải sản -Salad rau mầm thịt bò -Tôm xào măng tây -Củ quả luộc - Canh mọc rủ - Xôi ngũ sắc. (Ảnh: Bích Lệ Nguyễn)
mam cung ram thang gieng canh ty dep mat va hap dan
Ngoài các món truyền thống, các gia đình có thể chế biến đa dạng, tùy sở thích. Một mâm cúng rằm đặc biệt có món tôm chiên và thịt ba chỉ quay bì giòn lạ miệng. (Ảnh: Phan Thanh Mai)
mam cung ram thang gieng canh ty dep mat va hap dan
Một mâm cơm cúng rằm với nhiều món hải sản như súp cua, gà nướng, tôm xào hạt điều ớt chuông, chả rươi, chim tần thuốc bắc, rau luộc, miến xào tôm cua, nem hải sản, tôm hấp, xôi xéo, chè long nhãn, hoa quả. (Ảnh: Thu Hiền Phạm)
mam cung ram thang gieng canh ty dep mat va hap dan
Một mâm cúng rằm được bày biện gọn gàng, đẹp mắt nhờ bộ bát đĩa xinh xắn. (Ảnh: Thùy Trang)
mam cung ram thang gieng canh ty dep mat va hap dan
Người Việt còn có phong tục làm mâm cúng chay vào ngày rằm đầu tiên của năm mới. Trong ảnh là mâm cỗ chay đơn giản nhưng đẹp mắt gồm các món: Miến xào rau củ thập cẩm - Sườn non, nấm đùi gà, mộc nhĩ kho nước cốt dừa - Bánh bao cốm - Chả đậu lá lốt - Nem nấm thính - Đậu phụ bao bố - Canh nấm thập cẩm. (Ảnh: Ngọc Anh)
mam cung ram thang gieng canh ty dep mat va hap dan
Mâm cỗ xôi chè cúng Rằm tháng Giêng rất thành tâm và chỉn chu. Màu sắc hài hòa của các món tạo cảm giác ấm cúng. (Ảnh: Nguyễn Bích Ngọc)
mam cung ram thang gieng canh ty dep mat va hap dan 4 sai lầm thường mắc khi cúng Rằm tháng Giêng

Cúng Rằm tháng Giêng là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Để lễ cúng được thành tâm và chu đáo, cần ...

mam cung ram thang gieng canh ty dep mat va hap dan Hướng dẫn nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng năm Canh Tý 2020

Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng năm Canh Tý 2020 bao gồm bài trí bàn thờ, chuẩn bị mâm cúng và đọc văn khấn một ...

mam cung ram thang gieng canh ty dep mat va hap dan Mâm cúng Rằm tháng Giêng tuyệt đối không được có những thứ này

Bên cạnh những món ăn truyền thống thể hiện ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt thì theo quan niệm dân gian, trong ...

In bài viết

Truyền hình