Cúng Rằm tháng Giêng là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Để lễ cúng được thành tâm và chu đáo, cần tránh những sai lầm sau.
4 sai lam thuong mac khi cung ram thang gieng Hướng dẫn nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng năm Canh Tý 2020
4 sai lam thuong mac khi cung ram thang gieng Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Rằm tháng Giêng Canh Tý 2020
4 sai lam thuong mac khi cung ram thang gieng
Sai lầm cần tránh khi cúng Rằm tháng Giêng. (Ảnh: @malo.nguyen)

Sai lầm khi cúng Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là một trong những ngày lễ truyền thống của người Việt. Ngày này rất được coi trọng vì là ngày rằm đầu tiên của năm mới, mọi người đều gửi gắm vào đó hy vọng về một cuộc sống thuận hòa, sung túc. Ngày Rằm tháng Giêng còn mang ý nghĩa của sự sum vầy, được coi là "Tết muộn" khi mà những người con chưa thể về ăn Tết cùng gia đình thì sẽ trở về vào dịp này.

Vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình có phong tục chuẩn bị mâm cơm cúng Phật và cúng gia tiên. Mâm cúng Phật thường là mâm cỗ chay, mâm cúng gia tiên là mâm cỗ mặn. Ngoài ra, mọi người còn đi chùa cầu bình an và cốt để cho tâm thanh thản.

Lễ cúng Rằm tháng Giêng là một trong những lễ cúng quan trọng nhất năm, vì thế khi tiến hành, cần tránh những sai lầm sau.

Chuẩn bị cỗ cúng không phù hợp điều kiện gia đình

4 sai lam thuong mac khi cung ram thang gieng
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần chuẩn bị tùy theo điều kiện gia đình, và nên được bày biện gọn gàng. (Ảnh: Trần Thị Minh)

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng được chuẩn bị sạch sẽ, bày biện gọn gàng, đơn giản hay cầu kỳ phụ thuộc vào điều kiện của gia đình. Điều quan trọng hơn cả là lòng thành khi chuẩn bị cũng như khi dâng cúng.

Mâm cỗ chay cúng Phật thường gồm các lễ vật như hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh không thêm nhiều hương liệu, đặc biệt có thêm bánh trôi nước với mong muốn mọi việc trong năm mới sẽ trôi chảy, thuận lợi.

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên thường gồm các món ăn truyền thống, giống như món ăn ngày Tết Nguyên đán như bánh chưng, chả lụa, nem rán, thịt gà, món xào, canh măng. Ngoài ra còn có xôi gấc mang màu đỏ của sự may mắn.

Mâm cỗ cúng không nhất thiết phải cầu kì, mà cần chuẩn bị phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình. Không phải cứ mâm cao cỗ đầy là tốt, mâm cỗ đơn giản là không tốt. Quan niệm như vậy là sai. Dù chuẩn bị mâm cỗ như nào, thì cũng cần bày biện gọn gàng và tiến hành nghi lễ với thái độ kính cẩn, thành tâm. Đó mới là điều quan trọng nhất. Nếu gia chủ bày biện cầu kì, không phù hợp tình hình tài chính của gia đình, sẽ dẫn tới tâm trạng không tốt, điều này ảnh hưởng nhiều đến ý nghĩa đẹp của việc cúng lễ.

Không lau dọn ban thờ

4 sai lam thuong mac khi cung ram thang gieng
Nên lau dọn ban thờ trước khi cúng Rằm tháng Giêng. (Ảnh: Giang Hoài- Nguyễn)

Dọn dẹp ban thờ là một trong những nghi lễ cần phải làm vào ngày Rằm tháng Giêng, được tiến hành trước khi chuẩn bị dâng lễ. Trong văn hóa tâm linh của người Việt, ban thờ là nơi linh thiêng, vì thế luôn cần được giữ sạch sẽ, gọn gàng để biểu thị lòng thành, sự tôn kính với thần linh và gia tiên.

Ban thờ gia tiên của người Việt thường có ba bát hương. Bát chính giữa là thờ quan thổ công, thổ thần, Táo quân... Hai bat hai bên thờ ông bà, tổ tiên của gia đình. Bát hương cần được đặt ở vị trí chắc chắn, không được để chỗ chông chênh vì có nguy cơ bị xê dịch.

Luôn nhớ rằng ban thờ là nơi tôn nghiêm và linh thiêng, vì thế khi lau dọn ban thờ, tuyệt đối không dùng dụng cụ bẩn. Trước khi lau dọn, nên chuẩn bị các đồ mới như chổi quét, khăn lau. Nước dùng để lau cũng cần phải sạch. Theo quan niệm dân gian, nếu dùng chổi, khăn lau dọn chung, vốn mang nhiều uế tạp, thì sẽ không đảm bảo sự tôn nghiêm nơi thờ cúng.

Ăn mặc xuề xòa khi cúng lễ

Người thực hiện nghi thức cúng phải ăn mặc trang trọng, nghiêm túc khi đứng trước bàn thờ gia tiên. Tránh ăn mặc xuề xòa, lôi thôi khi cúng Rằm tháng Giêng bởi đó là biểu hiện của thái độ thiếu nghiêm túc, làm mất đi sự trang trọng của nghi thức cúng.

Cầu xin quá nhiều tài lộc

Điều quan trọng khi chuẩn bị lễ vật cúng Rằm tháng Giêng là thái độ kính cẩn, thành tâm của gia chủ. Ngoài ra, không nên cầu xin quá nhiều tài lộc, tham lam những điều quá xa xôi. Nếu cầu xin quá nhiều, sẽ làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng của việc cúng Rằm tháng Giêng.

4 sai lam thuong mac khi cung ram thang gieng Cúng Rằm tháng Giêng năm 2020 vào giờ nào là đẹp nhất?

Thời gian cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 8/2/2020 (tức ngày 15/1 âm lịch). Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được tiến ...

4 sai lam thuong mac khi cung ram thang gieng Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng 2020 cho gia chủ cả năm tài lộc, may mắn

Dưới đây là gợi ý về văn khấn cúng Rằm tháng Giêng tại gia, tại chùa và cúng thổ công để các gia đình sử ...

4 sai lam thuong mac khi cung ram thang gieng Mâm cúng Rằm tháng Giêng không thể thiếu những món ăn này

Sau dịp Tết Nguyên đán thì “Rằm tháng Giêng” được coi là một trong những ngày lễ quan trọng bậc nhất trong năm mới. Dưới ...

In bài viết

Truyền hình