Các chuyên gia bão tồn tỏ ra ngạc nhiên khi phát hiện một loài cá chép quý hiếm đã bị mất tích hơn 20 năm qua.
Thái Lan cảnh báo lũ lụt ở lưu vực sông Mekong Thái Lan cảnh báo lũ lụt ở lưu vực sông Mekong
Truyền thông Thái Lan ngày 19/7 cho biết mực nước sông Mekong đang lên đều đặn và người dân đang sinh sống dọc theo 2 bờ sông thuộc địa phận nước này đã được cảnh báo sẵn sàng chuẩn bị đối phó với lũ lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Campuchia mở trung tâm nghiên cứu thủy sản ở thượng lưu sông Mekong Campuchia mở trung tâm nghiên cứu thủy sản ở thượng lưu sông Mekong
Trung tâm nghiên cứu được xây dựng trên diện tích 10ha tại huyện Sesan ở Đông Bắc Campuchia với kinh phí 1,75 triệu USD, trung tâm sẽ sản xuất 3 triệu cá nhỏ mỗi năm.

Một loài cá chép cực kỳ quý hiếm có biệt danh là "Ma sông Mekong" (tên khoa học: Aaptosyax grypus) tưởng như đã tuyệt chủng trong gần hai thập kỷ qua bất ngờ xuất hiện mới đây ở Campuchia.

Cá chép khổng lồ có biệt danh là "Ma sông Mekong" vừa được tìm thấy ở Campuchia (Ảnh: Wonders of the Mekong/University of Nevada, Reno)

Cá chép khổng lồ này - vốn chỉ được tìm thấy ở sông Mekong thuộc khu vực châu Á - là một trong những loài cá bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên thế giới. Chúng được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN).

Theo Newsweek, kể từ năm 2004, không có con cá chép trưởng thành khổng lồ nào được ghi nhận, thế nhưng mới đây, một cá thể dài gần 1m nặng 6kg đã được nhìn thấy tại một khu chợ địa phương ở Campuchia, theo thông tin từ ông Chan Sokheng, một nhà sinh vật học từ Cơ quan Quản lý Thủy sản Campuchia.

Mặc dù con cá đã chết khi được tìm thấy, thế nhưng người ta vẫn hy vọng rằng, loài cá này hiện vẫn tồn tại trên con sông Mekong có chiều dài 4.345km chứ chưa phải rơi vào tình trạng tuyệt chủng.

Sông Mekong chảy qua sáu quốc gia châu Á được xem là “trung tâm” của đa dạng sinh học toàn cầu, và là nơi sinh sống của gần 1.000 loài cá khác nhau, bao gồm một số loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là nơi duy trì nguồn sinh kế của hàng triệu người dân sinh sống dọc con sông này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học gần đây đã liên tục nêu cảnh báo về việc dòng sông đang phải chịu áp lực lớn gây nên bởi nhiều con đập lớn nhỏ, tình trạng đánh bắt quá mức cùng với tác động của biến đổi khí hậu.

Không chỉ “Ma sông Mekong”, một số loài cá da trơn cỡ lớn khác trên sông Mekong cũng đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Mực nước sông Mekong đang cao hơn trung bình nhiều năm Mực nước sông Mekong đang cao hơn trung bình nhiều năm
Trong bản tin dự báo tuần dự báo nguồn nước vùng ĐBSCL phục vụ chỉ đạo sản xuất và điều hành cấp nước mùa kiệt năm 2022 (từ 26/5-2/6/2022), Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cho biết, Mực nước trên sông Mekong ở nhiều nơi đang cao hơn trung bình nhiều năm.
91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam, trong đó có 85 loài đặc hữu 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam, trong đó có 85 loài đặc hữu
Báo cáo của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) thấy, trong năm 2020, có tới 91 loài mới đã được phát hiện tại Việt Nam, trong đó có 85 loài đặc hữu.
In bài viết

Truyền hình