Ban khánh tiết đình làng An Hải (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) đã phối hợp với các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.
Lý Sơn sẽ tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và đua thuyền Tứ Linh Lý Sơn sẽ tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và đua thuyền Tứ Linh
Bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn Bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn
Lý Sơn rộn ràng chuẩn bị Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân Tân Sửu Lý Sơn rộn ràng chuẩn bị Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân Tân Sửu

Buổi lễ được tổ chức ngày 19/4 tại di tích cấp quốc gia đình làng An Hải. Đây là nghi lễ có lịch sử 400 năm là Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia, là lễ hội khẳng định chủ quyền của nước ta đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Lý Sơn tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa
Các nghi lễ được thực hiện trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại Đình làng An Hải.

Buổi lễ tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân công đức đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã vượt sóng ra biển đông để cắm mốc, xác lập và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước.

Sau phần lễ là các nghi thức bắt ấn trừ tà, làm phép để an vị các vong linh chiến sỹ Hoàng Sa trước khi thả thuyền ra biển. Đây là nghi lễ mang đậm tính nhân văn của người dân Lý Sơn- cúng thế cho người sống để cầu mong bình an cho người lính Hoàng Sa trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Sau phần tế lễ, tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh cho những trai tráng làm lễ rước thuyền và hình nhân thế mạng hướng ra biển Hoàng Sa theo con đường các bậc tiền nhân Lý Sơn đã ra đi từ hơn 400 năm trước, thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Anh Đinh Quang Sung nói: “Khao lề hôm nay quý nhất là nhớ lại tổ tiên ông bà ta đã ra cắm mốc ở ngoài kia từ trước đây đến giờ. Trường Sa, Hoàng Sa là của đất nước Việt Nam. Ông cha ta đã cắm mốc chủ quyền đàng hoàng, để mai này con cháu tiếp tục ra làm. Ngư dân chúng tôi vẫn tiếp tục bám đảo để giữ Hoàng Sa, Trường Sa của mình".

Ông Bùi Minh Cảnh, Trưởng Ban Khánh tiết Đình làng An Hải, huyện Lý Sơn, cho biết: “Làng tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm để tri ân, tưởng nhớ đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã ra hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời giáo dục thế hệ con cháu mai sau gìn giữ Lễ Khao lề và gìn giữ Tổ quốc của Việt Nam".

Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
Người nông dân Lý Sơn trồng hành tím mùa này cho lợi nhuận cao bởi chi phí đầu tư thấp, thu hoạch về là có thể tiêu thụ ngay.
Ngỡ ngàng vẻ đẹp của mùa rêu ở đảo Lý Sơn Ngỡ ngàng vẻ đẹp của mùa rêu ở đảo Lý Sơn
Từ cuối tháng 12 đến tháng tư, những bãi đá ở đảo Lý Sơn được bao phủ bởi rêu xanh ẩn hiện theo những con sóng vỗ bờ.
Bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn Bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn
Lễ hội đua thuyền tứ linh ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Điều này làm cho người dân đất đảo vô cùng phấn khởi, bởi đó là sự ghi nhận cho nỗ lực giữ gìn, bảo tồn một lễ hội văn hóa tín ngưỡng rất riêng của họ. Lễ hội đua thuyền vốn là tài nguyên trong hệ thống du lịch văn hóa tâm linh của huyện đảo, nay được nâng tầm thành di sản cấp quốc gia, là cơ hội để Lý Sơn tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch.
In bài viết

Truyền hình