Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa góp phần phản ánh về lịch sử bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng Biển Đông, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Tin bổ nhiệm lãnh đạo mới tại Lạng Sơn, Quảng Ngãi và Sóc Trăng Tin bổ nhiệm lãnh đạo mới tại Lạng Sơn, Quảng Ngãi và Sóc Trăng
Các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Sóc Trăng vừa đồng loạt triển khai công tác nhân sự tại địa phương, công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ, lãnh đạo mới.
Phó Giám đốc và thủ quỹ Công ty lừa đảo chiếm đoạt trên 23 tỷ đồng Phó Giám đốc và thủ quỹ Công ty lừa đảo chiếm đoạt trên 23 tỷ đồng
Lợi dụng hồ sơ đấu giá đất giả, các đối tượng đã lừa bán cho nhiều người với số tiền lớn rồi chiếm đoạt số tiền trên.
Lý Sơn sẽ tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và đua thuyền Tứ Linh
Nhân dân trên đảo hằng năm lại long trọng tổ chức Lễ Khao Lề Thế Lính Hoàng Sa nhằm tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền nhân.

Lễ hội đua thuyền 8 chiếc sẽ diễn vào ngày 27/4 (nhằm ngày 16/3 âm lịch), sự kiện này nhằm để để đón bằng công nhận Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Quốc Gia đối với một lễ hội đã tồn tại hơn 300 năm qua trên đảo Lý Sơn.

Lý Sơn sẽ tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và đua thuyền Tứ Linh
Lễ hội đua thuyền truyền thống Lý Sơn.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa thường được các tộc họ có người đi lính Hoàng Sa xưa (như họ Võ, họ Phạm…) tổ chức vào dịp "cúng việc lề" của họ và do cộng đồng tổ chức tại đình làng vào ngày 15, 16 tháng 3 Âm lịch. Để chuẩn bị lễ khao lề, người ta làm 5 mô hình thuyền, các phẩm vật tế lễ, bài vị của các Cai đội Hoàng Sa và những binh lính trong đội, bài vị của các vị thần cai quản biển cả. Trước khi tổ chức lễ khao lề, Ban tế tự đình làng tổ chức lễ tế thần vào đêm trước và tổ chức lễ cầu an cho vong linh các chiến sĩ đội Hoàng Sa. Lễ khao lề được tổ chức ngoài sân đình và do các tộc họ cùng thầy pháp thực hiện.

Lý Sơn sẽ tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và đua thuyền Tứ Linh
Lễ Khao Lề Thế Lính Hoàng Sa cũng được vinh danh và trở thành di sản quốc gia.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa góp phần phản ánh về lịch sử bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng Biển Đông, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của các binh thuyền đội Hoàng Sa - Trường Sa cùng thuỷ quân Hoàng Sa - Trường Sa. Nghi lễ tại đình làng An Vĩnh và các tộc họ trên đảo Lý Sơn góp phần khơi dậy lòng yêu nước, còn bảo tồn các giá trị văn hóa của cha ông, giúp cố kết cộng đồng, giáo dục truyền thống cho các thế hệ con cháu Lý Sơn, Quảng Ngãi nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lý Sơn sẽ tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và đua thuyền Tứ Linh

Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải được xây dựng nhằm tôn vinh những đóng góp của những Hùng binh Hoàng Sa năm xưa.

Lý Sơn ngoài những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, ẩm thực độc đáo, thì Lễ hội này chính là một điểm nhấn cực mạnh. Những giá trị thiên nhiên và văn hóa này góp phần thúc đẩy hình ảnh Lý Sơn, đưa du lịch Lý Sơn đến với nhiều người trong và ngoài nước.

Được biết, Lễ hội đua thuyền truyền thống Lý Sơn thường diễn ra hằng năm vào dịp Tết Nguyên Đán, tuy nhiên vừa qua Lễ hội này đã không thể diễn ra vào dịp Tết nguyên đán 2021 do dịch Covid-19.

Hàng năm, Lễ hội đua thuyền truyền thống Lý Sơn thu hút hàng vạn người từ khắp đất nước đến xem và cổ vũ, trải qua hàng trăm năm đua thuyền Tứ Linh mang cho mình một dấu ấn, một nét độc đáo và một truyền thống rất đặc biệt của cư dân đất đảo.

Cứu nạn thành công hai thuyền viên trên vùng biển Đà Nẵng Cứu nạn thành công hai thuyền viên trên vùng biển Đà Nẵng
Vào lúc 12 giờ 45 phút ngày 23/3, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải) đã đưa hai thuyền viên bị nạn trên vùng biển tỉnh Quảng Nam về bờ tại thành phố Đà Nẵng an toàn.
Hai đối tượng truy nã bị bắt khi trốn khỏi nhà tạm giữ Hai đối tượng truy nã bị bắt khi trốn khỏi nhà tạm giữ
Lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng truy nã đang trên đường lẩn trốn.
Đà Nẵng: Ở ghép cùng du khách tại homestay, một thanh niên nhiều lần trộm tài sản Đà Nẵng: Ở ghép cùng du khách tại homestay, một thanh niên nhiều lần trộm tài sản
Thanh niên này đã dùng giấy tờ giả của một người khác thuê trọ ở các homestay và khách sạn, để không ai truy lùng được tung tích của mình sau khi trộm cắp.
In bài viết

Truyền hình