Theo truyền thông Algeria, đánh giá máy bay chiến đấu của Nga là phương tiện có nhiều hứa hẹn, Algeria quyết định từ bỏ ý định mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp, chọn tiêm kích Su-30MKA.
Tướng Anh 'dọa' sẽ sử dụng các phương pháp thời Chiến tranh Lạnh với Nga Tướng Anh 'dọa' sẽ sử dụng các phương pháp thời Chiến tranh Lạnh với Nga
National Interest khẳng định chiến hạm Mỹ không có vũ khí như Paket-NK của Nga National Interest khẳng định chiến hạm Mỹ không có vũ khí như Paket-NK của Nga

Không quân Algeria vừa bất ngờ từ bỏ thỏa thuận cung cấp máy bay chiến đấu Rafale trị giá hàng tỷ USD với Pháp.

Theo báo cáo được truyền thông Algeria trình bày, máy bay chiến đấu của Nga hóa ra là phương tiện chiến đấu hứa hẹn đến mức Algeria quyết định từ bỏ khả năng mua máy bay chiến đấu Rafale.

Lý do khiến Algeria chuyển từ chiến cơ Pháp, sang chọn mua Su-30MKA Nga
Chiến cơ Su-30 của Không quân Algeria. Nguồn: Internet

Được biết, việc đưa Su-30 vào trang bị theo cấp số nhân đã làm tăng khả năng của Không quân Algeria và là chìa khóa giúp nó trở thành loại máy bay sẵn sàng chiến đấu nhất trên lục địa châu Phi. Su-30 không chỉ có thể bay xa hơn và tải trọng chiến đấu cao hơn, mà khả năng nhận biết tình huống của nó cũng cao hơn nhiều so với Rafale.

Theo các chuyên gia, năng lực của máy bay chiến đấu Su-30 của Nga thậm chí đủ sức chống chọi với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35.

Lý do khiến Algeria chuyển từ chiến cơ Pháp, sang chọn mua Su-30MKA Nga
Rafale của Pháp. Nguồn: adj.com.my

Trong khi đó, máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ tư Rafale của Pháp được đưa vào trang bị 15 năm sau chuyến bay đầu tiên do những khó khăn trong quá trình phát triển và thị trường xuất khẩu kém khả quan. Tiêm kích con cưng của Pháp này từng thất bại trong cuộc đấu thầu tại Hàn Quốc và Singapore (thua F-15), tại Ma Rốc và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (thua F-16), tại Kuwait (thua F-18E), tại Brazil (thua Gripen E), và tại Saudi Arabia và Oman (nhường bước trước Eurofighter).

Điểm mạnh duy nhất của Rafale là một máy bay hạng nhẹ nên nó hoạt động rẻ hơn nhiều so với Su-30 vì cần ít bảo trì và nhiên liệu hơn. Tuy nhiên, điều này đã được bù đắp một phần bởi chi phí mua sắm Su-30 thấp hơn nhiều.

Nga triệu Đại sứ Anh sau 'sự cố' tàu chiến trên Biển Đen Nga triệu Đại sứ Anh sau 'sự cố' tàu chiến trên Biển Đen
Nga đưa đại sứ trở lại Mỹ sau ba tháng buộc phải quay về nước Nga đưa đại sứ trở lại Mỹ sau ba tháng buộc phải quay về nước
In bài viết

Truyền hình