Ngay sau khi máy bay hạ cánh, hành khách thường phải chờ đợi khá lâu mới được xuống máy bay. Vậy trong khoảng thời gian này, những quy trình nào diễn ra để đảm bảo an toàn cho mọi người?
Hoàng Quý phi Thái Lan dậy sóng với màn bắn súng, lái máy bay, nhảy dù... Cục Hàng không cấm mang Macbook Pro lên máy bay Đội bay của Bamboo Airways sẽ tăng lên 30 máy bay

Ngay sau khi máy bay hạ cánh, phi công sẽ thông báo kết thúc hành trình bay. Tuy nhiên điều không đồng nghĩa với việc hành khách có thể rời máy bay ngay lập tức. Cùng với thông báo máy bay đã hạ cánh, khách hàng được yêu cầu giữ nguyên dây an toàn, ngồi tại chỗ một lúc cho đến khi có thông báo mới.

Thời gian từ khi hạ cánh và ra khỏi máy bay có lẽ là điều mà hành khách cảm thấy phiền nhất. Khoảng thời gian này dường như dài hơn bao giờ bởi hành khách luôn có tâm lý muốn ra khỏi máy bay ngay khi hạ cánh. Tại sao khoảng thời gian đó lại lâu đến như vậy?

ly do khach phai cho lau de roi may bay sau khi ha canh
Tại sao sau khi hạ cánh, hành khách phải đợi lâu mới được rời máy bay?

Theo Travel&Leisure, khi máy bay đáp xuống đường băng, phải mất một lúc để tới đúng vị trí dừng đỗ an toàn. Lúc đó, cơ trưởng mới tắt động cơ, đèn chống va chạm báo hiệu với nhân viên mặt đất máy bay đã tiếp đất an toàn.

Lúc này, nhiều hành khách thiếu kiên nhẫn đã bắt đầu đứng dậy lấy hành lý, hoặc choán hết lối đi bất chấp việc yêu cầu ngồi nguyên tại chỗ.

Trên thực tế, ngoài trường hợp khẩn cấp, tiếp viên không phải là người mở cửa máy bay. Đây là nhiệm vụ của nhân viên mặt đất. Do vậy, tiếp viên phải chờ người từ ngoài tới mở.

Ngoài ra, với những chuyến bay được phép dùng ống lồng (đường ống nối từ sân bay đến cửa máy bay để đón khách), tiếp viên hàng không phải chờ nhân viên mặt đất bên ngoài chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, mở cửa rồi mới hướng dẫn khách rời đi.

Với những chuyến không sử dụng ống lồng, hành khách sẽ phải đợi nhân viên lái xe thang tiếp cận, lắp xe thang khớp với cửa máy bay rồi mới mở cửa. Tùy theo kỹ năng của từng người mà thời gian này lấy nhiều thời gian hay ít.

Bên cạnh đó, theo quy tắc đảm bảo an toàn bay, cũng có nhiều lý do khác khiến hành khách phải đợi lâu như nhiều máy bay hạ cánh cùng lúc nên phải xếp hàng để được vào đúng cổng. Đôi khi, việc khỏi máy bay lâu là do cửa máy bay bị kẹt, công nhân phải mất thêm thời gian.

Xem thêm:

ly do khach phai cho lau de roi may bay sau khi ha canh 5 địa điểm chơi Trung thu 2019 ở TP.HCM lý tưởng nhất

Tết Trung thu 2019 ở TP HCM có nhiều hoạt động hấp dẫn và thú vị. Mời tham khảo 5 địa điểm chơi Trung thu ...

ly do khach phai cho lau de roi may bay sau khi ha canh Chùm ảnh: Đi chơi Trung thu, người Hà Nội bất ngờ vì đèn lồng lơ lửng trên đầu

Những ngày này trên con phố Hàng Mã và Phùng Hưng, nhiều người dân Hà Nội vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy đèn lồng ...

ly do khach phai cho lau de roi may bay sau khi ha canh 6 địa điểm chơi Trung thu 2019 ở Hà Nội thú vị nhất

Tết Trung thu 2019 đang đến rất gần, nếu bạn có ý định đi chơi cùng gia đình và bạn bè, đừng bỏ qua những ...

ly do khach phai cho lau de roi may bay sau khi ha canh Phố Phùng Hưng - điểm chụp ảnh Trung thu đẹp lung linh cho giới trẻ

Nếu bạn đang phân vân chưa biết chụp ảnh Trung thu ở đâu đẹp, mời đến ngay phố Phùng Hưng (Hà Nội) để có những ...

In bài viết

Truyền hình