Lý do Ấn Độ không thể dựa vào Mỹ hay EU để đối đầu với Trung Quốc
![]() |
| Lính Ấn Độ đứng gác tại đường cao tốc Srinagar-Ladakh tại Gagangeer hôm 18/6. Ảnh: AP |
Nhiều chuyên gia chiến lược đang chờ đợi viễn cảnh Ấn Độ tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ trong bối cảnh mối quan hệ Trung – Ấn đang bị ảnh hưởng nặng nề sau cuộc đụng độ ở biên giới, song thực tế cho thấy New Delhi không có nhiều sự lựa chọn, ông Mehta nhận định.
Đây là thời khắc kỳ lạ trong quan hệ toàn cầu khi có nhiều nước cùng nhận thấy thách thức chung đến từ Trung Quốc, tuy nhiên khó có khả năng tất cả cùng phối hợp, theo ông Mehta.
Hãy nhìn cách mà thế giới phản ứng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc (BRI). “Nhiều quốc gia đang vật lộn với những khoản nợ nần khi tham gia vào BRI. Nhiều khoản vay từ Trung Quốc đã trở thành “chiếc cùm quanh cổ” đối với các nước. Tuy nhiên rất khó để cộng đồng quốc tế có thể giang tay giúp đỡ những nước này để thoát khỏi sự phục thuộc tài chính vào Trung Quốc. Tương tự như vậy, hiện nay nhiều mối quan tâm đổ về các xung đột nơi biên giới trong lĩnh vực an ninh và không gian mạng", ông Mehta viết.
“Quan hệ quốc tế được hình thành trong bối cảnh hình mẫu của một quốc gia có sự phát triển. Ví dụ mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể bắt nguồn từ nỗ lực chiến lược nhằm tạo ra sự chia rẽ giữa Trung Quốc và Liên Bang Xô- viết trước đây. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ, mối quan hệ này được duy trì không phải bởi logic chiến lược, mà bởi logic của nền kinh tế chính trị phát triển ở cả Mỹ và Trung Quốc, nơi họ phụ thuộc lẫn nhau”, theo ông Mehta.
Sự thu xếp giữa Mỹ và Trung Quốc trong mối quan hệ này chủ yếu có lợi cho các doanh nghiệp lớn ở Mỹ.
Trong những năm gần đây, tính hợp pháp về mặt chính trị của mô hình phát triển này đã được các chuyên gia cảnh báo.
Câu hỏi đặt ra là liệu nhu cầu phát triển của Ấn Độ có phù hợp với mô hình phát triển mới nổi của Mỹ hay không.
Mehta kết luận: "Chúng ta đang ở trong một thế giới đầy nghịch lý, khi nhu cầu chiến lược của các quốc gia còn lại trong việc sát cánh với nhau trước Trung Quốc tăng cao chưa từng có, song mong muốn tiến tới sự phối hợp chung lại tụt dốc thê thảm. Về cơ bản, rất ít quốc gia chứng minh lời nói của mình bằng hành động”.
| Xung đột ở vùng biên giới Trung - Ấn bùng lên sau khi sau khi Trung Quốc tăng cường lực lượng và triển khai xây dựng trong khu vực, và đặc biệt là tăng mật độ các cuộc tuần tra dọc Đường Kiểm soát thực tế (LAC), biên giới trên thực tế giữa hai quốc gia và là nơi giới cầm quyền quân sự luôn nhận thức được nguy cơ leo thang căng thẳng. Cuộc chạm trán gây thương vong cho cả hai bên đã dến đến làn song "tẩy chay" hàng Trung Quốc tại Ấn Độ và một loạt những phát ngôn qua lại chĩa mũi nhọn về nhau giữa giới chức hai bên trên báo chí. |
Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (26/6): Hiệp hội khách sạn Ấn Độ không đón khách ... |
Ấn Độ sẽ mua hàng chục máy bay chiến đấu gồm máy bay MiG-29 và Sukhoi trong một hợp đồng ký kết với Nga có ... |
43 binh sĩ Trung Quốc thương vong trong cuộc xung đột hôm 15/6 tại Thung lũng Galwan tỉnh Ladakh, ANI dẫn một nguồn tin giấu ... |
Tin bài liên quan
Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Các tin bài khác
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Đọc nhiều
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




