Lưu học sinh Lào, Campuchia ấn tượng với ngày 8/3 tại Việt Nam
Sáng 8/3, Hul Sovannthyda (tên thường gọi là Da, 23 tuổi, lưu học sinh Campuchia tại Đại học Bách khoa Hà Nội) dậy sớm hơn mọi ngày. Mặc trang phục áo trắng, quần đen, Da đến gánh hàng hoa gần Công viên Thống Nhất để chọn những bó hoa tươi đẹp nhất. Da dành tặng những đóa hoa tươi thắm này tới Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha, chị phiên dịch và cô đầu bếp của Đại sứ quán cùng lời chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ.
![]() |
| Hul Sovannthyda (ngoài cùng, bên trái) chúc mừng Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha (thứ ba, từ trái sang) nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. (Ảnh: NVCC) |
"Những bông hoa sẽ thay em nói lên tình cảm quý mến của mình với Đại sứ Chea Kimtha và mọi người xung quanh. Em muốn cảm ơn Đại sứ vì bà đã giúp đỡ, hỗ trợ em và các bạn lưu học sinh khác rất nhiều trong thời gian chúng em học tập tại Việt Nam", Da chia sẻ.
Trước đó, Da đã tham gia hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ là Liên hoan "Vũ điệu hòa bình - hữu nghị" tổ chức ngày 2/3 tại cổng Công viên Thống Nhất (đường Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Liên hoan nằm trong chuỗi hoạt động của Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2024 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức. Da cùng 5 lưu học sinh Campuchia khác biểu diễn tiết mục "Roh Bam Kous Lord" sau thời gian tập luyện khoảng 2 tháng.
![]() |
| Da (hàng trên, ngoài cùng, bên phải) cùng các lưu học sinh Campuchia biểu diễn tại Liên hoan "Vũ điệu hòa bình - hữu nghị". (Ảnh: NVCC) |
Da cho biết, đây là lần đầu tiên em tham gia biểu diễn tại một sự kiện kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ. Điều khiến em vui nhất là được giới thiệu một số vũ điệu truyền thống của người Campuchia tới bạn bè Việt Nam và quốc tế.
Những năm học phổ thông ở Campuchia, Da thường được nghỉ học vào ngày 8/3 song không khí không có nhiều khác biệt so với ngày thường. Sang Việt Nam học tập, Da mới cảm nhận thấy sự khác biệt khi phố phường ngập sắc hoa tươi; chị em phụ nữ xúng xính áo dài chụp những bộ ảnh rạng rỡ tại những điểm hẹn quen thuộc ở Hà Nội, được tặng hoa, quà...
"Đối với em, phụ nữ Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói riêng rất cởi mở, dễ gần và ấm áp. Em chúc các bà, các mẹ, cô giáo, các bạn nữ... luôn vui vẻ, hạnh phúc", Da nói.
Latsamy Saiphouluong (18 tuổi, sinh viên người Lào, đang theo học tại trường Hữu nghị 80) cho biết, ở trường em được tham gia nhiều hoạt động tôn vinh phụ nữ như: tặng hoa cho cô giáo, tìm hiểu về ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này... Bên cạnh đó, nữ sinh người Lào đặc biệt ấn tượng với không khí rộn ràng như ngày hội nhưng vẫn ấm áp và đôi khi giống "ngày lễ tình yêu thứ hai".
![]() |
| Latsamy Saiphouluong, sinh viên Lào đang học tập tại Trường Hữu nghị 80 trong tà áo dài Việt Nam. (Ảnh: NVCC) |
"Đây là lần thứ 2 em đón Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ở Việt Nam. Em thấy không khí ngày 8/3 như ngày hội, khắp nơi tràn ngập sắc màu rực rỡ của hoa. Mọi người ai ai cũng hân hoan chào đón ngày này, đồng thời gửi những món quà, lời chúc ý nghĩa đến những người mẹ, người thân và cô giáo của mình.
Có những lúc em còn thấy ngày 8/3 như ngày lễ tình yêu thứ hai bởi mọi người sẽ dành thời gian ở bên nhau, cùng nhau chia sẻ những phút giây hạnh phúc. Những người đàn ông trong gia đình sẽ làm công việc nhà như: nấu nướng, dọn dẹp... để những người phụ nữ được nghỉ ngơi. Những người chưa có gia đình sẽ rủ bạn gái, người mình yêu thương đi chơi, tặng hoa và quà", Latsamy Saiphouluong kể
Latsamy Saiphouluong cho biết: "Dù xa nhà nhưng lúc nào em cũng cảm thấy ấm áp như có người thân ở bên cạnh. Đối với em, các cô như người mẹ thứ hai. Nhân dịp ngày 8/3 em chúc các cô luôn luôn xinh tươi, trẻ đẹp, gặt hái được nhiều thành công trong công việc và có một ngày thật nhiều niềm vui".
Tin bài liên quan
Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào
Gặp mặt lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân Tết cổ truyền Bunpimay 2026
Các tin bài khác
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"
Đọc nhiều
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão







