Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:34 | 08/03/2024 GMT+7

Lưu học sinh Lào, Campuchia ấn tượng với ngày 8/3 tại Việt Nam

aa
Tham gia các hoạt động cộng đồng; trao tặng hoa, ngắm phố phường ngập tràn sắc màu... là những trải nghiệm thú vị của một số lưu học sinh Lào, Campuchia tại Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).
Sinh viên Lào, Campuchia hào hứng đón Tết Việt
Sôi nổi phong trào hỗ trợ lưu học sinh Campuchia

Sáng 8/3, Hul Sovannthyda (tên thường gọi là Da, 23 tuổi, lưu học sinh Campuchia tại Đại học Bách khoa Hà Nội) dậy sớm hơn mọi ngày. Mặc trang phục áo trắng, quần đen, Da đến gánh hàng hoa gần Công viên Thống Nhất để chọn những bó hoa tươi đẹp nhất. Da dành tặng những đóa hoa tươi thắm này tới Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha, chị phiên dịch và cô đầu bếp của Đại sứ quán cùng lời chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ.

Lưu học sinh Lào, Campuchia ấn tượng với ngày 8/3 tại Việt Nam
Hul Sovannthyda (ngoài cùng, bên trái) chúc mừng Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha (thứ ba, từ trái sang) nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. (Ảnh: NVCC)

"Những bông hoa sẽ thay em nói lên tình cảm quý mến của mình với Đại sứ Chea Kimtha và mọi người xung quanh. Em muốn cảm ơn Đại sứ vì bà đã giúp đỡ, hỗ trợ em và các bạn lưu học sinh khác rất nhiều trong thời gian chúng em học tập tại Việt Nam", Da chia sẻ.

Trước đó, Da đã tham gia hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ là Liên hoan "Vũ điệu hòa bình - hữu nghị" tổ chức ngày 2/3 tại cổng Công viên Thống Nhất (đường Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Liên hoan nằm trong chuỗi hoạt động của Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2024 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức. Da cùng 5 lưu học sinh Campuchia khác biểu diễn tiết mục "Roh Bam Kous Lord" sau thời gian tập luyện khoảng 2 tháng.

Da (bìa phải) cùng các lưu học sinh Campuchia biểu diễn tại Lễ hội hòa bình - hữu nghị. (Ảnh: NVCC)
Da (hàng trên, ngoài cùng, bên phải) cùng các lưu học sinh Campuchia biểu diễn tại Liên hoan "Vũ điệu hòa bình - hữu nghị". (Ảnh: NVCC)

Da cho biết, đây là lần đầu tiên em tham gia biểu diễn tại một sự kiện kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ. Điều khiến em vui nhất là được giới thiệu một số vũ điệu truyền thống của người Campuchia tới bạn bè Việt Nam và quốc tế.

Những năm học phổ thông ở Campuchia, Da thường được nghỉ học vào ngày 8/3 song không khí không có nhiều khác biệt so với ngày thường. Sang Việt Nam học tập, Da mới cảm nhận thấy sự khác biệt khi phố phường ngập sắc hoa tươi; chị em phụ nữ xúng xính áo dài chụp những bộ ảnh rạng rỡ tại những điểm hẹn quen thuộc ở Hà Nội, được tặng hoa, quà...

"Đối với em, phụ nữ Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói riêng rất cởi mở, dễ gần và ấm áp. Em chúc các bà, các mẹ, cô giáo, các bạn nữ... luôn vui vẻ, hạnh phúc", Da nói.

Latsamy Saiphouluong (18 tuổi, sinh viên người Lào, đang theo học tại trường Hữu nghị 80) cho biết, ở trường em được tham gia nhiều hoạt động tôn vinh phụ nữ như: tặng hoa cho cô giáo, tìm hiểu về ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này... Bên cạnh đó, nữ sinh người Lào đặc biệt ấn tượng với không khí rộn ràng như ngày hội nhưng vẫn ấm áp và đôi khi giống "ngày lễ tình yêu thứ hai".

Latsamy Saiphouluong (18 tuổi) sinh viên người Lào, đang theo học tại trường Hữu nghị 80
Latsamy Saiphouluong, sinh viên Lào đang học tập tại Trường Hữu nghị 80 trong tà áo dài Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

"Đây là lần thứ 2 em đón Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ở Việt Nam. Em thấy không khí ngày 8/3 như ngày hội, khắp nơi tràn ngập sắc màu rực rỡ của hoa. Mọi người ai ai cũng hân hoan chào đón ngày này, đồng thời gửi những món quà, lời chúc ý nghĩa đến những người mẹ, người thân và cô giáo của mình.

Có những lúc em còn thấy ngày 8/3 như ngày lễ tình yêu thứ hai bởi mọi người sẽ dành thời gian ở bên nhau, cùng nhau chia sẻ những phút giây hạnh phúc. Những người đàn ông trong gia đình sẽ làm công việc nhà như: nấu nướng, dọn dẹp... để những người phụ nữ được nghỉ ngơi. Những người chưa có gia đình sẽ rủ bạn gái, người mình yêu thương đi chơi, tặng hoa và quà", Latsamy Saiphouluong kể

Latsamy Saiphouluong cho biết: "Dù xa nhà nhưng lúc nào em cũng cảm thấy ấm áp như có người thân ở bên cạnh. Đối với em, các cô như người mẹ thứ hai. Nhân dịp ngày 8/3 em chúc các cô luôn luôn xinh tươi, trẻ đẹp, gặt hái được nhiều thành công trong công việc và có một ngày thật nhiều niềm vui".

Kết nối thế hệ trẻ Việt Nam - Campuchia qua những hoạt động chung Kết nối thế hệ trẻ Việt Nam - Campuchia qua những hoạt động chung
Lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm gói bánh chưng Lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm gói bánh chưng
Thành Luân - Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Tổ chức giao lưu dịp lễ Tết, vận động hội viên đỡ đầu lưu học sinh khó khăn, hỗ trợ kịp thời về học tập và đời sống… là những việc làm thiết thực của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) nhằm đồng hành cùng gần 300 lưu học sinh Lào tại địa phương.
Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Ngày 20/4, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) tổ chức Chương trình giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục, giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Lào.
Nhiều hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào dịp Tết Bunpimay

Nhiều hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào dịp Tết Bunpimay

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào, tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào.

Các tin bài khác

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Từ ngày 18 đến 22/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị tổ chức chuyến công tác nhân đạo tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong (Lào).
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động