Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:29 | 27/08/2020 GMT+7

Luật quốc tế trên không gian mạng: Nền tảng đảm bảo quyền con người và lợi ích quốc gia

aa
Nhằm triển khai cam kết hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, ngày 27/8/2020, Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh EU đồng tổ chức Hội thảo trực tuyến về Luật quốc tế trên không gian mạng tại Hà Nội.
Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm an toàn an ninh mạng của Đông Nam Á Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm an toàn an ninh mạng của Đông Nam Á

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ thành ...

Tin giả Tin giả "khó sống" khi an toàn thông tin, an ninh mạng được nâng cao

Các chuyên gia nhận định, Nghị định số 15/2020/NÐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2020) quy định xử phạt vi phạm hành chính ...

Tham dự Hội nghị trực tuyến có: Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Công an); bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam; ông Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, đại diện Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế (Bộ Ngoại giao); Cục an ninh nội địa, Cục an ninh mạng va phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an)…

lua t quo c te tren khong gian ma ng nen tang dam bao quyen con nguoi va loi ich quoc gia
Hội thảo trực tuyến về Luật quốc tế trên không gian mạng tại Hà Nội ngày 27/8/2020.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam khẳng định trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, hội thảo trực tuyến nhằm trao đổi thông tin kinh nghiệm, tăng cường công tác của lực lượng công an phòng chống các tội phạm mạng, bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng, bảo đảm quyền con người, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em…

Tại hội thảo, các báo cáo viên đã chia sẻ chuyên đề về: Luật quốc tế về hoạt động trên không gian mạng; Chủ quyền trên không gian mạng; Trách nhiệm của nhà nước về hoạt động mạng, Sử dụng vũ lực và tự vệ trên không gian mạng… Các báo cáo đã giúp đại biểu tham dự Hội nghị có cái nhìn rõ hơn về định hướng phát triển chính sách phát triển công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa, phòng thủ, ngăn chặn tấn công trên không gian mạng để bảo vệ quyền con người, các giá trị, lợi ích, an ninh của đất nước.

Bà Liis Vihul, cố vấn, Giám đốc tập đoàn luật quốc tế của không gian mạng chia sẻ: theo Luật quốc tế, Nhà nước chịu trách nhiệm về hoạt động mạng khi: hành vi vi phạm pháp luật trên mạng không phải là các quy chuẩn do Nhà nước quy định, và vu cáo Nhà nước là vi phạm pháp luật. Giáo sư Michael Schmitt cũng cho rằng các biện pháp đối phó với hoạt động vi phạm trên không gian mạng của các nước khác là cần thiết, trong trường hợp là phương thức duy nhất để bảo vệ mình, bảo vệ các lợi ích thiết yếu của quốc gia, chống lại các hiểm họa trầm trọng ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và lợi ích đất nước.

lua t quo c te tren khong gian ma ng nen tang dam bao quyen con nguoi va loi ich quoc gia
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an khẳng định trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã và đang đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử, tiến đến nền kinh tế số, không ngừng nâng cao điều kiện sống cho người dân. Luật An ninh mạng đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 12/6/2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Với 7 chương, 43 Điều, Luật An ninh mạng quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng, bên cạnh đó là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Sau hơn 01 năm có hiệu lực, Luật An ninh mạng đã góp phần nâng cao hiệu lực công tác bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng, xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh, tạo môi trường bình đẳng về nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo cơ chế pháp lý giúp đấu tranh với các tội phạm mạng, bảo đảm tốt hơn quyền con người.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn khẳng định, Bộ Công an luôn chú việc tổ chức các Hội thảo và Tập huấn trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, trình độ cho cán bộ các cơ quan trung ương và địa phương trong quá trình thực thi như triển khai 10 khóa tập huấn tăng cường năng lực cho cán bộ của Bộ Công an trong việc triển khai thực thi Công ước Liên Hiệp quốc về Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (UNCAT) triển khai Công ước Liên Hiệp quốc về Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (UNCAT)… Thời gian qua, Liên minh EU đã tham vấn tích cực đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng theo trình tự, thủ tục mà pháp luật Việt Nam quy định, phù hợp với thông lệ quốc tế.

lua t quo c te tren khong gian ma ng nen tang dam bao quyen con nguoi va loi ich quoc gia

Cần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng. (Ảnh minh họa)

Bế mạc Hội thảo, bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam khẳng định Hội thảo “Luật quốc tế trên không gian mạng” đã thành công rực rỡ, các báo cáo viên và các đại biểu đã đóng góp ý kiến tích cực chia sẻ các kiến thức về Luật quốc tế cũng như các kinh nghiệm, các vấn đề trách nhiệm của Chính phủ trong việc vận hành không gian mạng, bảo đảm quyền con người, bà khẳng định hội thảo đã góp phần phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hà Lan nói chung và quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan Vương quốc Hà Lan, Liên minh châu Âu nói riêng ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu.

Tiếp cận quyền trên không gian mạng nhìn từ ứng xử của các quốc gia Tiếp cận quyền trên không gian mạng nhìn từ ứng xử của các quốc gia
Cần đề ra giải pháp đấu tranh và bảo vệ quyền con người trên không gian mạng Cần đề ra giải pháp đấu tranh và bảo vệ quyền con người trên không gian mạng

Thu Trang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.
Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

"Tôi luôn dành cho Việt Nam tình cảm đặc biệt và đánh giá cao thành tựu mà các bạn đạt được". Đó là tinh thần chính trong cuộc trao đổi của ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam với tạp chí Thời Đại.

Các tin bài khác

Việt Nam - Cuba ra tuyên bố chung

Việt Nam - Cuba ra tuyên bố chung

Ngày 2/9, sau chuyến thăm cấp nhà nước của Bí thư thứ Nhất, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đến Việt Nam, hai nước đã ra tuyên bố chung Việt Nam - Cuba.
Cần Thơ rực rỡ “Lời Người vang mãi núi sông” trong đêm hội lớn 2/9

Cần Thơ rực rỡ “Lời Người vang mãi núi sông” trong đêm hội lớn 2/9

Hòa chung không khí hân hoan của cả nước, tối 2/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức chương trình họp mặt và nghệ thuật với chủ đề “Lời Người vang mãi núi sông”.
Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít và làm việc tại Trung Quốc

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít và làm việc tại Trung Quốc

Chiều 2/9, Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 2 đến 4/9/2025 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Chủ tịch nước Cuba và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước

Chủ tịch nước Cuba và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước

Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Manuel Diaz Canel một lần nữa khẳng định tình đoàn kết giữa Việt Nam và Cuba tiếp tục là ngọn đuốc soi sáng con đường hợp tác, phát triển của mỗi nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán; Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng; Mỹ bắt giữ gần 500 lao động nhập cư trái phép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 7/9.
Niềm vui an cư từ nguồn lực phi chính phủ nước ngoài ở Đồng Nai

Niềm vui an cư từ nguồn lực phi chính phủ nước ngoài ở Đồng Nai

Trong quá trình giúp người nghèo và các trường hợp khó khăn về nhà ở sớm an cư, tỉnh Đồng Nai đã huy động mọi sự đóng góp, trong đó có nguồn lực phi chính phủ nước ngoài.
Nét thu Hà Nội quyến rũ trong "Phố và Hoa"

Nét thu Hà Nội quyến rũ trong "Phố và Hoa"

Triển lãm “Phố và Hoa” của họa sĩ Trương Ngọc Hiên vào tháng 9/2025, là khúc ca về Hà Nội, nơi vẻ đẹp xưa cũ nhưng còn hiện hữu qua những bức tranh đầy hoài niệm.
Âm nhạc, văn hóa, ẩm thực: Nhịp cầu giao lưu nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Âm nhạc, văn hóa, ẩm thực: Nhịp cầu giao lưu nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Tại lễ hội Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ diễn ra tối 6/9, hàng nghìn người dân, trong đó phần lớn là sinh viên, thanh niên đã tham quan và trải nghiệm các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian hai nước; thưởng thức ẩm thực Hoa Kỳ; tham quan các hoạt động giới thiệu những thành tựu trong phát triển quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ…
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động