Mưa lũ tại Colombia đã khiến 10 người thiệt mạng, trong khi đó 4.000 cư dân Sydney, Australia đang đối mặt với việc sơ tán.
Chùm ảnh Sydney chìm trong nước do trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ Chùm ảnh Sydney chìm trong nước do trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ
Sydney, thành phố lớn nhất Australia thuộc bang New South Wales, đang phải trải qua đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ trở lại đây.
Lũ lụt tại Malaysia khiến khoảng 12.000 người dân phải sơ tán Lũ lụt tại Malaysia khiến khoảng 12.000 người dân phải sơ tán
Khoảng 12.000 người ở Malaysia đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán sau các trận mưa lớn gây lũ lụt ở các bang miền Bắc nước này trong hai ngày cuối tuần.

Theo CNA, bờ biển phía Đông của Australia đã bị lũ lụt hoành hành trong 6 tuần qua, nặng nhất là tại Sydney. Đã có thêm hàng ngàn cư dân Sydney được lệnh rời khỏi nhà, khi các con sông vỡ bờ do lượng mưa chỉ trong vài giờ bằng cả một tháng.

Nhiều cư dân ở các vùng ngoại ô phía Tây của thành phố này từng phải sơ tán vào đầu tháng 3, đã được lệnh sơ tán một lần nữa trong tuần này. Hơn 4.000 cư dân đang đối mặt với việc sơ tán do lũ lụt.

Lũ lụt khiến 10 người Colombia thiệt mạng, 4.000 cư dân Sydney (Australia) sơ tán
Toàn cảnh các căn nhà ngập trong nước ở Woodburn thuộc bang New South Wales. Ảnh: Getty Images

Trong tháng 3, Sydney ghi nhận lượng mưa trung bình 170mm, tại nhiều thị trấn ven biển có thể lên tới 180mm. Nguyên nhân là do hiện tượng thời tiết La Nina làm tăng lượng mưa.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, phía Đông Australia gánh chịu hậu quả La Nina vào mùa hè với hầu hết các con sông ở mực nước báo động hoặc tràn bờ gây ngập lụt và lũ quét. Biến đổi khí hậu cũng được cho là một yếu tố góp phần gây ra thời tiết cực đoan tại Australia.

Trong khi đó, nhà chức trách Colombia ngày 7/4 cho biết đã có 10 người thiệt mạng, 7 người mất tích và 10 người bị thương tại một mỏ vàng phía Tây Bắc nước này do mưa to và lũ lụt.

Lũ lụt khiến 10 người Colombia thiệt mạng, 4.000 cư dân Sydney (Australia) sơ tán
Các thợ mỏ rời khu mỏ bị ảnh hưởng bởi sạt lở do mưa lớn tại Abriaqui thuộc tỉnh Antioquia, Colombia ngày 7/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Lũ lụt bất ngờ xảy ra tại thị trấn Abriaqui thuộc tỉnh Antioquia của Colomobia vào tối 6/4. Theo thị trưởng Abriaqui, Hector Urrego, lũ đã tràn xuống một khu mỏ vàng, phá hủy một tầng của mỏ vàng cũng như một phần của một nhà máy tại khu mỏ này. Một số thợ mỏ có mặt tại mỏ vàng này khi lũ tràn về. Cũng theo ông Urrego, 20 gia đình đã được sơ tán khỏi một thị trấn ở gần đó do có khả năng xảy ra thêm lũ lụt. Một số tuyến đường nông thôn bị sạt lở.

Hội Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ 1.000 người dân Malaysia bị ảnh hưởng bởi lũ lụt Hội Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ 1.000 người dân Malaysia bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
Từ ngày 1-3/1, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia (VMBIZ) phối hợp Tập đoàn Blue Ocean (BO) hỗ trợ 1.000 người dân huyện Hulu Langat, bang Selangor (Malaysia) bị ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ lịch sử lớn nhất trong 100 năm qua tại Malaysia.
Một đối tượng xả súng tại nhiều địa điểm ở Colorado, 4 người thiệt mạng Một đối tượng xả súng tại nhiều địa điểm ở Colorado, 4 người thiệt mạng
Cảnh sát Hoa Kỳ thông báo, ngày 27-12 (giờ địa phương), một đối tượng nam đã xả súng tại nhiều địa điểm khác nhau ở bang Colorado, khiến 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

In bài viết

Truyền hình