Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:58 | 26/09/2022 GMT+7

Lớp học tiếng Lào của những chiến sĩ quân hàm xanh

aa
Đây là các lớp học được các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Nghệ An mở, học sinh là cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng, cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị đóng quân ở địa bàn biên giới và cán bộ địa phương. Thầy giáo là những cán bộ quân hàm xanh.
Nỗi lòng của cô giáo tiếng Việt xa trường lớp vì chiến tranh Nỗi lòng của cô giáo tiếng Việt xa trường lớp vì chiến tranh
Khai giảng lớp tập huấn nghiên cứu chiến lược quân sự khóa 5 cho quân đội Lào Khai giảng lớp tập huấn nghiên cứu chiến lược quân sự khóa 5 cho quân đội Lào

"Sabaidi - Xin chào!" là câu đầu tiên mỗi khi vào lớp của các học viên học tiếng Lào, do đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thuỷ, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An mở. Cứ vào lúc 7h30 tối thứ 3 và thứ 4 hàng tuần, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Khắc Hợi, Đội phó đội vũ trang đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thuỷ lại cùng đồng đội đến hội trường đơn vị để học tiếng Lào; là một trong những học viên cao tuổi của lớp, việc đánh vần, mà lại là tiếng nước ngoài có những khó khăn nhất định, nhưng với tinh thần ham học hỏi, anh vẫn luôn là người đến sớm nhất để ôn lại những từ mới đã học từ các bài trước và sẵn sàng cho bài học mới.

Trung tá QNCN Nguyễn Khắc Hợi chia sẻ: "Mình phải cố gắng học để hiểu được tiếng nước bạn, vừa phục vụ cho nhiệm vụ vừa giao lưu, giao đổi với cán bộ của bạn Lào để hiểu thêm về văn hoá, phong tục của bạn Lào".

Lớp học tiếng Lào ở đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ (Ảnh: Anh Bách).
Lớp học tiếng Lào ở đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ (Ảnh: Anh Bách).

Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ đứng chân trên địa bàn xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, quản lý 6,595 km đường biên giới, gồm 4 cột mốc và 1 cửa khẩu chính. Để tạo thuận lợi trong giao tiếp và trao đổi thông tin, tình hình với các lực lượng chức năng của bạn Lào, đơn vị đã tăng cường dạy tiếng Lào cho cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng có liên quan trên địa bàn. Để không bị ảnh hưởng đến công việc chuyên môn, đơn vị đã bố trí thời gian học vào buổi tối, giáo viên là cán bộ của đồn đã được đào tạo tiếng Lào.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ cho biết nhiều năm nay, đơn vị đều tổ chức các lớp học tiếng Lào, duy nhất chỉ có năm 2021 do dịch bệnh COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội nên đơn vị không tổ chức lớp. Hầu hết các lớp học cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các đơn vị liên quan đều nhiệt tình học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Giáo án giảng dạy được đơn vị biên soạn thành 2 nội dung cụ thể phụ âm và hội thoại và được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đảm bảo chất lượng.

Đại uý Phan Đình Tuấn, nhân viên Trinh sát đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ là người được đơn vị lựa chọn để giảng dạy cho cán bộ chiến sĩ, thành thạo tiếng Lào, đã từng tiếp xúc với nhiều địa bàn và đồng bào giáp biên giới, anh vừa giảng dạy, vừa chia sẻ kinh nghiệm với cán bộ, chiến sĩ cách phát âm, vận dụng từ mới đã học để nhanh nắm bắt được kiến thức bài học. Anh Tuấn chia sẻ, học viên trong lớp đa dạng thành phần và lứa tuổi và vùng miền nên cách phát âm của mỗi người khác nhau, do đó để tạo sự hứng khởi cho người học mỗi buổi học chỉ học ít từ mới, dành nhiều thời gian cho các học viên luyện tập, trao đổi với nhau để thành thục. Cùng với đó đơn vị sắp xếp cho cán bộ làm công tác tại cửa khẩu có thời gian tiếp xúc với các lực lượng chức năng của bạn Lào để hội thoại, nâng cao khả năng giao tiếp của người học.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An quản lý đường biên giới trên bộ dài 468,281km, tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bolykhamxay nước bạn Lào. Từ năm 2017 đến nay, mỗi năm BĐBP Nghệ An mở 3 lớp học tiếng Lào ở các đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ và đồn Biên phòng Thông Thụ. Trong năm 2022 đã mở 3 lớp dạy tiếng Lào với gần 200 người.

Học viên của các lớp học là cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng đứng chân trên địa bàn. Các lớp học này do đồn Biên phòng chủ trì xây dựng kế hoạc, triển khai chương trình sát với thực tế yêu cầu nhiệm vụ, trong quá trình học các lớp tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả đảm bảo chặt chẽ, chất lượng. Các học viên sau khi hoàn thành khoá học đều nắm chắc nội dung và vận dụng vào thực tiễn quá trình công tác có hiệu quả.

 Đại uý QNCN Phan Đình Tuấn giảng bài (Ảnh: Anh Bách).
Đại uý QNCN Phan Đình Tuấn giảng bài (Ảnh: Anh Bách).

Điển hình, ngày 19/9, đồng chí Xì Phon, Chuẩn úy, Tiểu đội phó thuộc Đại đội 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh BôLykhamxay ( Lào) trong khi trên đường đi công tác bị chấn thương. Ngay sau khi nhận được thông tin lực lượng đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh thuỷ đã đưa về đơn vị để chăm sóc chữa trị, nhờ đã được học lớp tiếng Lào nên việc trao đổi thông tin, thăm hỏi tình hình sức khoẻ của đồng chí Xì Phon được thuận lợi, giúp công tác chữa trị nhanh chóng và sau một ngày điều trị đồng chí đã trở về đơn vị.

Đại tá Lê Như Cương, Chính uỷ BĐBP Nghệ An cho biết: Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân hai bên biên giới góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa tỉnh Nghệ An với 03 tỉnh đối diện nước bạn Lào đòi hỏi đội ngũ cán bộ của tỉnh cần phải hiểu biết ngôn ngữ, chữ viết và phong tục tập quán của nước bạn Lào. Do vậy mong thời gian tới BĐBP Nghệ An tiếp tục quán triệt chặt chẽ các văn bản, chỉ thị của trên về công tác đào tạo, bồi dưỡng tiếng Lào.

Làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên về nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng tiếng Lào trong công tác đối ngoại. Tham mưu cho UBND tỉnh về mở các lớp tiếng Lào tại các địa bàn Biên phòng; lựa chọn đối tượng tham gia các khóa học tiếng Lào tại địa phương phải phù hợp yêu cầu nhiệm vụ, tập trung thu hút người học là cán bộ xã, thôn, bản; cán bộ chiến sỹ BĐBP và nhân dân nhằm phục vụ tốt các hoạt động ngoại giao nhân dân, chương trình kết nghĩa, giao lưu, trao đổi hàng hóa cư dân biên giới...

Chủ động xây dựng các kế hoạch, làm tốt công tác chuẩn bị về chương trình, giáo án, tài liệu, cơ sở vật chất cho việc mở khóa học tiếng Lào. Quá trình học phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi nắm kết quả, phân loại chất lượng học viên để kịp thời chấn chỉnh, điều chỉnh bổ sung nhằm nâng cao chất lượng khóa học. Gắn hoạt động thực tiễn công tác với quá trình học tập, tạo điều kiện cho học viên phát triển ngôn ngữ tiếng Lào để khóa học đạt kết quả cao.

Chiến sĩ quân hàm xanh kéo nước về cho đồng bào biên giới Chiến sĩ quân hàm xanh kéo nước về cho đồng bào biên giới
Lớp học chắp cánh cho tiếng Việt Lớp học chắp cánh cho tiếng Việt
Theo Anh Bách/Báo Đảng Cộng sản Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 – 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, do Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức tại thành phố Châu Đốc ngày 22/2.
Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Ngày 20/2, tại tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia) đã diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác năm 2023 giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang (Việt Nam) với Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Takeo và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia).
Hiệu quả mô hình “Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia”

Hiệu quả mô hình “Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia”

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2023, mô hình Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia xã Ninh Điền đã giúp 107 thành viên trong các tổ và 241 hội viên, phụ nữ ngoài tổ vần đổi được 17.377 lượt ngày công làm theo thời vụ, với tổng thu nhập 2.744.270.000 đồng.

Các tin bài khác

Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đây là một trong những đề xuất của Cục Du lịch Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc.
3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

Ngày 22/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Việt Nam kêu gọi tăng cường an ninh, an toàn và vai trò phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Việt Nam kêu gọi tăng cường an ninh, an toàn và vai trò phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Đại diện Việt Nam kêu gọi Liên hợp quốc tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình với các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai: Xây dựng cầu nối nghĩa tình

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai: Xây dựng cầu nối nghĩa tình

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai có số lượng hội viên lớn nhất trong 10 hội thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh. Đây cũng là hội hữu nghị được đánh giá cao trong việc tổ chức các hoạt động giao lưu, hữu nghị, nghĩa tình.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt ...
Liên hiệp phụ nữ quốc tế Việt Nam - Vương quốc Anh giới thiệu Tết Việt trong trường học tại London

Liên hiệp phụ nữ quốc tế Việt Nam - Vương quốc Anh giới thiệu Tết Việt trong trường học tại London

Ngày 20/2, Liên hiệp hội phụ nữ quốc tế Việt Nam - Vương quốc Anh (LOANI VN-UK) phối hợp với Trường tiểu học Ark Oval Primary Academy tại quận Croydon, thủ đô London, Vương quốc ...
3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

Ngày 22/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Việt Nam và Grenoble (Pháp) tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa

Việt Nam và Grenoble (Pháp) tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa

Từ ngày 17 - 20/2, trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến hợp tác và tăng cường tình hữu nghị với các địa phương của Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thăm và làm ...
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 – 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, do Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức tại thành phố Châu Đốc ngày 22/2.
Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt công tác hậu cần, kỹ thuật được triển khai đồng bộ; hệ thống văn kiện, giáo án, bài giảng chính quy, thống nhất... Đó là những kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024 tại Vùng 5 Hải quân.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động