Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
11:06 | 04/08/2022 GMT+7

Chiến sĩ quân hàm xanh kéo nước về cho đồng bào biên giới

aa
Mùa hạn năm nay, bà con đồng bào Đan Lai ở bản biên giới Cửa Rào, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã không còn phải vất vả đi xa để lấy từng giọt nước nữa. Hiện tại, trước bản đã có 2 điểm lấy nước sạch phục vụ bà con sinh hoạt, nguồn nước này được những người lính áo xanh và các nhà hảo tâm đầu tư xây dựng.
Tập huấn chính sách, pháp luật về bảo vệ biên giới cho phóng viên, biên tập viên Tập huấn chính sách, pháp luật về bảo vệ biên giới cho phóng viên, biên tập viên
Tuyên truyền pháp luật về biên giới quốc gia cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới An Giang Tuyên truyền pháp luật về biên giới quốc gia cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới An Giang
Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới

Tộc người Đan Lai sinh sống tập trung tại huyện Con Cuông với 785 hộ, 3.525 nhân khẩu, sinh sống tại 2 bản: Bản Búng và Cò Phạt thuộc xã biên giới Môn Sơn, cách trung tâm huyện 40km.

Họ chủ yếu sống dựa vào rừng, săn bắt, hái lượm, phát rừng làm rẫy nên thiếu đói quanh năm. Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Đan Lai, Chính phủ đã có Quyết định số 280/2006/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiếu số Đan Lai hiện đang sinh sống tại vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An" (gọi tắt Đề án 280).

Cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn thi công hệ thống dẫn nước phục vụ sinh hoạt cho bà con dân bản. Ảnh: Hải Thượng
Cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn thi công hệ thống dẫn nước phục vụ sinh hoạt cho bà con dân bản. Ảnh: Hải Thượng

Thực hiện Đề án 280, hiện người Đan Lai, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã có cuộc sống sung túc, ấm no trong những ngôi nhà tái định cư được Nhà nước xây dựng, nước sinh hoạt cộng đồng cũng đã về tới các bản vùng biên.

Tại bản Cửa Rào đã có hai điểm lấy nước sạch phục vụ bà con sinh hoạt, nguồn nước do Đồn Biên phòng Môn Sơn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) và các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Từ ngày có bể nước về ngay trước bản, chị La Thị Liên và bà con trong bản Cửa Rào không phải lo lắng việc đi lấy nước sinh hoạt hằng ngày như trước. Nhớ lại những ngày đi xách từng can nước về phục vụ sinh hoạt, chị La Thị Liên cho biết: “Hằng năm, cứ đến tầm tháng 5, nhiều khi nước uống còn không có, rửa bát, chén phải tiết kiệm từng chút một. Gia đình nào có xe thì còn đỡ vất vả khi đi chở nước, những nhà không có xe thì phải đi bộ xách từng can nước về dùng. Bây giờ có bể nước ngay trước bản, chúng tôi cảm ơn Nhà nước, bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ”.

Để giúp người dân bản Cửa Rào giảm bớt khó khăn về nước sinh hoạt, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã vận động các nguồn lực hỗ trợ kinh phí cùng với sự hỗ trợ ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và bà con trong bản triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng đường nước phục vụ sinh hoạt cho đồng bào. Công trình gồm 1 tháp nước cao 15m, đường ống dẫn nước dài 700m và 2 điểm lấy nước sinh hoạt tại bản với tổng trị giá công trình hơn 65 triệu đồng.

Là người trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ và bà con trong bản triển khai công trình, Thiếu tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết: “Để tiết kiệm kinh phí, trong quá trình thi công, chúng tôi tận dụng tối đa các vật liệu có thể khai thác tại chỗ, còn việc thi công, xây dựng, đào đất, lắp đặt đường ống dẫn nước... đều do bộ đội và bà con trong bản thực hiện. Thi công do điều kiện nắng hạn, quá trình vận chuyển nguyên vật liệu khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, chỉ trong 15 ngày, công trình đã hoàn thành, đưa nước về cho bà con sử dụng, nguồn nước bảo đảm chất lượng vệ sinh”.

Việc hoàn thành công trình dẫn nước sạch về bản của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn đã đáp ứng được sự mong mỏi nhiều năm nay của bà con Đan Lai ở bản Cửa Rào, giúp người dân giảm bớt khó khăn trong mùa nắng hạn, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no nơi bản tái định cư.

Để có nguồn nước đưa về bể chứa hiện nay, ngoài xây dựng tháp, đường ống và bể chứa, lực lượng bộ đội biên phòng đã dùng máy bơm để đưa nước lên bồn chứa dẫn về các bể nước phục vụ bà con.

Chiến sĩ quân hàm xanh kéo nước về cho đồng bào biên giới
Cờ Tổ quốc đỏ rực tại con đường ở xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông (Ảnh: TTXVN).

Thiếu tá Nguyễn Xuân Quang, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Môn Sơn chia sẻ: Đơn vị đứng chân trên địa bàn vùng sâu, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào Đan Lai. Do đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn phấn đấu bằng những việc làm cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho bà con. Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn xác định, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ biên giới, việc giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Ông Ngân Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Môn Sơn cho biết, cấp uỷ chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp với các đơn vị tuyên truyền vận động nhân dân, tận dụng các diện tích sẵn có để vừa sản xuất nâng cao đời sống của người dân vừa bảo vệ biên giới lãnh thổ quốc gia.

Dòng sông Giăng yên bình gắn bó với đời sống bao đời nay của người Đan Lai. Nơi đây chứng kiến những khó nhọc của bà con Đan Lai từ bao đời nay, giờ vẫn hiền hoà ôm ấp bản làng, bồi đắp phù sa để những thửa ruộng lúa lên xanh, cây trái tươi tốt bốn mùa, giúp bà con có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Quảng Bình: Chủ động phương châm “Bốn tại chỗ” khu vực biên giới biển Quảng Bình: Chủ động phương châm “Bốn tại chỗ” khu vực biên giới biển
Những năm gần đây, địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai lớn. Bởi vậy, thời điểm này các đơn vị trên địa bàn đã sẵn sàng với các tình huống thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí gia hạn chương trình viện trợ xuyên biên giới cho Syria Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí gia hạn chương trình viện trợ xuyên biên giới cho Syria
Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc đã nhất trí gia hạn chương trình viện trợ xuyên biên giới cho Syria thêm 6 tháng.
Giới đầu tư Thụy Sĩ quan tâm đến lĩnh vực tài chính xanh, bền vững của Việt Nam Giới đầu tư Thụy Sĩ quan tâm đến lĩnh vực tài chính xanh, bền vững của Việt Nam
Đoàn công tác của Bộ Tài chính ngày 14/7 đã có buổi làm việc với Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), Tổng giám đốc WTO.
Quỳnh Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông. Từ chỗ đi lại cách trở, giao thương khó khăn, nay nhiều tuyến đường đã được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn cho phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên còn nhiều gian khó.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Ẩn mình giữa đại ngàn Tây Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) không chỉ là mái trường đơn thuần mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, chắp cánh tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).

Đọc nhiều

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

Nhân dịp Tổng thống Hungary Tamás Sulyok thăm Việt Nam, ngày 28/5 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Huân chương Công trạng hạng Chữ thập Hiệp sĩ (Magyar Érdemrend Lovagkereszt), phần thưởng cao quý của nhà nước Hungary cho TS. Vũ Hoài Chương.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham gia Đối thoại lần thứ Tư về Giao lưu và Học hỏi giữa các nền văn minh

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham gia Đối thoại lần thứ Tư về Giao lưu và Học hỏi giữa các nền văn minh

Từ ngày 29-31/5/2025, Hội Giao lưu quốc tế Trung Quốc (CAFIU) phối hợp Chính quyền Nhân dân tỉnh Cam Túc tổ chức Đối thoại lần thứ Tư về Giao lưu và Học hỏi giữa các nền văn minh tại thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc với sự tham dự của hơn 300 đại biểu, trong đó có hơn 200 đại biểu quốc tế đến từ hơn 60 quốc gia. Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp, làm Trưởng đoàn; bà Dương Thị Nga, Trưởng ban Ban Công tác đa phương, cùng tham dự.
“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

Chiều 30/5, tại Hà Nội, cuộc thi “Tiếng hát Việt toàn cầu 2025” (Global Vietnamese Singing 2025) chính thức khởi động với nhiều nét mới, mang đến sân chơi dành cho những người Việt yêu ca hát trên toàn thế giới.
Huế khởi động dự án nâng cao nhận thức rủi ro liên quan đến tai nạn bom mìn, vật nổ

Huế khởi động dự án nâng cao nhận thức rủi ro liên quan đến tai nạn bom mìn, vật nổ

Ngày 29/5, Sở Y tế thành phố Huế tổ chức hội nghị giới thiệu dự án “Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho cộng đồng (RAPPORT)". Dự án nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và giảm thiểu tai nạn liên quan đến bom mìn, vật nổ tại các khu vực có nguy cơ cao như thành phố Huế và tỉnh Quảng Bình.
Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Chiều 31/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu, tặng quà các cháu học sinh con cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân. Những món quà chứa đựng tình cảm và là lời động viên từ hậu phương gửi tới những người lính đang ngày đêm góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Ngày 29/5, tại tỉnh Lai Châu diễn ra Hội đàm công tác quản lý biên giới giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) năm 2025. Hai bên khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy kết nối hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới và tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự vùng giáp ranh.
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế - văn hóa năng động bậc nhất cả nước, luôn chứng kiến sự gia tăng không ngừng về nhu cầu di chuyển chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, phân khúc cho thuê xe hạng sang, đặc biệt là dòng xe limousine tiện nghi, đã trở thành một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Giữa vô vàn lựa chọn, việc tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ thực sự chuyên nghiệp, am tường và đặt trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm là điều then chốt. Và Xe Limo, với chiến lược tập trung chuyên sâu và cam kết mạnh mẽ về chất lượng, đang nổi lên như một điểm sáng, khẳng định vị thế vững chắc trong lòng khách hàng.
Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, cả nước nhiều nơi có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phiên bản di động