Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
11:06 | 04/08/2022 GMT+7

Chiến sĩ quân hàm xanh kéo nước về cho đồng bào biên giới

aa
Mùa hạn năm nay, bà con đồng bào Đan Lai ở bản biên giới Cửa Rào, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã không còn phải vất vả đi xa để lấy từng giọt nước nữa. Hiện tại, trước bản đã có 2 điểm lấy nước sạch phục vụ bà con sinh hoạt, nguồn nước này được những người lính áo xanh và các nhà hảo tâm đầu tư xây dựng.
Tập huấn chính sách, pháp luật về bảo vệ biên giới cho phóng viên, biên tập viên Tập huấn chính sách, pháp luật về bảo vệ biên giới cho phóng viên, biên tập viên
Tuyên truyền pháp luật về biên giới quốc gia cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới An Giang Tuyên truyền pháp luật về biên giới quốc gia cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới An Giang
Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới

Tộc người Đan Lai sinh sống tập trung tại huyện Con Cuông với 785 hộ, 3.525 nhân khẩu, sinh sống tại 2 bản: Bản Búng và Cò Phạt thuộc xã biên giới Môn Sơn, cách trung tâm huyện 40km.

Họ chủ yếu sống dựa vào rừng, săn bắt, hái lượm, phát rừng làm rẫy nên thiếu đói quanh năm. Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Đan Lai, Chính phủ đã có Quyết định số 280/2006/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiếu số Đan Lai hiện đang sinh sống tại vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An" (gọi tắt Đề án 280).

Cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn thi công hệ thống dẫn nước phục vụ sinh hoạt cho bà con dân bản. Ảnh: Hải Thượng
Cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn thi công hệ thống dẫn nước phục vụ sinh hoạt cho bà con dân bản. Ảnh: Hải Thượng

Thực hiện Đề án 280, hiện người Đan Lai, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã có cuộc sống sung túc, ấm no trong những ngôi nhà tái định cư được Nhà nước xây dựng, nước sinh hoạt cộng đồng cũng đã về tới các bản vùng biên.

Tại bản Cửa Rào đã có hai điểm lấy nước sạch phục vụ bà con sinh hoạt, nguồn nước do Đồn Biên phòng Môn Sơn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) và các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Từ ngày có bể nước về ngay trước bản, chị La Thị Liên và bà con trong bản Cửa Rào không phải lo lắng việc đi lấy nước sinh hoạt hằng ngày như trước. Nhớ lại những ngày đi xách từng can nước về phục vụ sinh hoạt, chị La Thị Liên cho biết: “Hằng năm, cứ đến tầm tháng 5, nhiều khi nước uống còn không có, rửa bát, chén phải tiết kiệm từng chút một. Gia đình nào có xe thì còn đỡ vất vả khi đi chở nước, những nhà không có xe thì phải đi bộ xách từng can nước về dùng. Bây giờ có bể nước ngay trước bản, chúng tôi cảm ơn Nhà nước, bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ”.

Để giúp người dân bản Cửa Rào giảm bớt khó khăn về nước sinh hoạt, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã vận động các nguồn lực hỗ trợ kinh phí cùng với sự hỗ trợ ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và bà con trong bản triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng đường nước phục vụ sinh hoạt cho đồng bào. Công trình gồm 1 tháp nước cao 15m, đường ống dẫn nước dài 700m và 2 điểm lấy nước sinh hoạt tại bản với tổng trị giá công trình hơn 65 triệu đồng.

Là người trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ và bà con trong bản triển khai công trình, Thiếu tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết: “Để tiết kiệm kinh phí, trong quá trình thi công, chúng tôi tận dụng tối đa các vật liệu có thể khai thác tại chỗ, còn việc thi công, xây dựng, đào đất, lắp đặt đường ống dẫn nước... đều do bộ đội và bà con trong bản thực hiện. Thi công do điều kiện nắng hạn, quá trình vận chuyển nguyên vật liệu khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, chỉ trong 15 ngày, công trình đã hoàn thành, đưa nước về cho bà con sử dụng, nguồn nước bảo đảm chất lượng vệ sinh”.

Việc hoàn thành công trình dẫn nước sạch về bản của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn đã đáp ứng được sự mong mỏi nhiều năm nay của bà con Đan Lai ở bản Cửa Rào, giúp người dân giảm bớt khó khăn trong mùa nắng hạn, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no nơi bản tái định cư.

Để có nguồn nước đưa về bể chứa hiện nay, ngoài xây dựng tháp, đường ống và bể chứa, lực lượng bộ đội biên phòng đã dùng máy bơm để đưa nước lên bồn chứa dẫn về các bể nước phục vụ bà con.

Chiến sĩ quân hàm xanh kéo nước về cho đồng bào biên giới
Cờ Tổ quốc đỏ rực tại con đường ở xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông (Ảnh: TTXVN).

Thiếu tá Nguyễn Xuân Quang, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Môn Sơn chia sẻ: Đơn vị đứng chân trên địa bàn vùng sâu, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào Đan Lai. Do đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn phấn đấu bằng những việc làm cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho bà con. Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn xác định, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ biên giới, việc giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Ông Ngân Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Môn Sơn cho biết, cấp uỷ chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp với các đơn vị tuyên truyền vận động nhân dân, tận dụng các diện tích sẵn có để vừa sản xuất nâng cao đời sống của người dân vừa bảo vệ biên giới lãnh thổ quốc gia.

Dòng sông Giăng yên bình gắn bó với đời sống bao đời nay của người Đan Lai. Nơi đây chứng kiến những khó nhọc của bà con Đan Lai từ bao đời nay, giờ vẫn hiền hoà ôm ấp bản làng, bồi đắp phù sa để những thửa ruộng lúa lên xanh, cây trái tươi tốt bốn mùa, giúp bà con có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Quảng Bình: Chủ động phương châm “Bốn tại chỗ” khu vực biên giới biển Quảng Bình: Chủ động phương châm “Bốn tại chỗ” khu vực biên giới biển
Những năm gần đây, địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai lớn. Bởi vậy, thời điểm này các đơn vị trên địa bàn đã sẵn sàng với các tình huống thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí gia hạn chương trình viện trợ xuyên biên giới cho Syria Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí gia hạn chương trình viện trợ xuyên biên giới cho Syria
Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc đã nhất trí gia hạn chương trình viện trợ xuyên biên giới cho Syria thêm 6 tháng.
Giới đầu tư Thụy Sĩ quan tâm đến lĩnh vực tài chính xanh, bền vững của Việt Nam Giới đầu tư Thụy Sĩ quan tâm đến lĩnh vực tài chính xanh, bền vững của Việt Nam
Đoàn công tác của Bộ Tài chính ngày 14/7 đã có buổi làm việc với Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), Tổng giám đốc WTO.
Quỳnh Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động