Một nông dân Trung Quốc đã nhân giống một con lợn khổng lồ có kích thước của một con gấu Bắc cực như một phần trong nỗ lực đối phó với tình trạng thiếu thịt lợn sau khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở nước này, tờ Bloomberg đưa tin.
lon khong lo o trung quoc doi pho tinh trang khan hiem
Một người khách cưỡi lên con lợn nặng 750kg tại trang trại ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Ảnh: AP

Theo đó, siêu lợn này nặng hơn 1.100 pounds (500kg) và có thể mang về cho ông chủ của nó - ông Pang Cong tới 1.399 USD (hơn 32 triệu đồng) nếu bán trên thị trường – gấp ba lần thu nhập trung bình hàng tháng mà người trang trại lợn này kiếm được ở Nam Ninh, thủ phủ khu tự trị Dân tộc Choang tại Quảng Tây.

Đó là một trong những “sáng kiến để lợn càng to càng tốt” ngày càng được nhiều người áp dụng, để sản xuất ra được lượng thịt nhiều hơn đáp ứng nhu cầu của quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới này. Ở Cát Lâm, con lợn trung bình hiện nặng từ 385 pound đến 440 pounds (175-200kg), nặng hơn nhiều so với bình thường là 275 pounds (125kg).

lon khong lo o trung quoc doi pho tinh trang khan hiem
Con lợn khổng lồ cũng thu hút sự chú ý của người dân đến chụp ảnh. Nguồn: Imaginechina

Những tập đoàn chăn nuôi lợn hàng đầu của đất nước, Wens Foodstuffs, Cofco Meat và Beijing Dabeinong, cũng được cho là đang cố gắng tăng trọng lượng trung bình của lợn.

Theo ông Lin Guofa, một nhà phân tích cao cấp của Công ty Tư vấn Nông nghiệp Bric, các trang trại lớn đang tập trung tăng cường trọng lượng lợn lên ít nhất 14%.

Trọng lượng trung bình của lợn khi giết mổ tại một số trang trại quy mô lớn đã tăng lên tới 140kg, so với trọng lượng thông thương khoảng 110kg. Nhờ đó họ có thể tăng lợi nhuận hơn 30%, ông Lin cho biết.

lon khong lo o trung quoc doi pho tinh trang khan hiem
Nông dân Trung Quốc đang nỗ lực gây dựng lại đàn lợn. Ảnh: Reuters

Những con lợn lớn hơn đang được nhân giống như một giải pháp cho tình trạng thiếu thịt lợn trầm trọng tại Trung Quốc. Dịch tả lợn Châu Phi “tấn công” vào các trang trại nuôi lợn đang khiến sản lượng thịt lợn tại quốc gia này giảm đi một nửa. Theo một số ước tính - giá thịt lợn đã tăng vọt lên mức kỷ lục, khiến chính phủ Trung Quốc phải hối thúc nông dân đẩy mạnh sản xuất để kiềm chế lạm phát. Giá thịt lợn bán buôn ở Trung Quốc đã tăng hơn 70% trong năm nay, trong khi lượng thịt lợn tồn kho trong tháng 8 giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cảnh báo nguồn cung thịt lợn giảm nghiêm trọng cho tới nửa đầu năm 2020. Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, nhiều hơn lượng thịt có sẵn trong thị trường toàn cầu, điều này đồng nghĩa với việc phải tăng sản lượng thịt lợn trong nước lên, ông nhấn mạnh./.

Xem thêm

lon khong lo o trung quoc doi pho tinh trang khan hiem Giữa tâm dịch tả lợn châu Phi bùng phát, chọn thịt lợn sạch như thế nào?

Dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng bùng phát mạnh trên khắp tỉnh thành cả nước. Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y ...

lon khong lo o trung quoc doi pho tinh trang khan hiem Giải pháp chống dịch tả lợn châu Phi trên thế giới

Dịch tả lợn châu Phi đã hoành hành tại Trung Quốc, nhiều quốc gia châu Phi, châu Á và châu Âu gây thiệt hại lớn ...

lon khong lo o trung quoc doi pho tinh trang khan hiem Ngành chăn nuôi châu Á đứng trước bước ngoặt lớn vì dịch tả lợn châu Phi

Tình hình dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở Trung Quốc đang vượt tầm kiểm soát, các chuyên gia dự báo trước nhiều thay đổi ...

In bài viết

Truyền hình