Trang chủ Việt kiều
10:38 | 22/02/2021 GMT+7

Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm

aa
Những dịp lễ Tết mọi người thường hay đi chùa cầu may mắn cho người thân và gia đình. Dưới đây là một số ngôi chùa Việt Nam tại Nhật được nhiều người du xuân đầu năm.
Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam làm thiệp và gửi lời chúc mừng năm mới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam làm thiệp và gửi lời chúc mừng năm mới
Trang Facebook của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa đăng tải tấm thiệp mang thông điệp chúc Tết Nguyên đán ấn tượng.
Những ngôi chùa Việt linh thiêng ở Thái Lan nhất định phải đi lễ đầu năm Những ngôi chùa Việt linh thiêng ở Thái Lan nhất định phải đi lễ đầu năm
Ngay khi những người Việt Nam đặt chân lên đất Thái Lan khoảng 200 năm trước đây, những ngôi chùa Việt đầu tiên cũng đã được xây dựng. Các ngôi chùa Việt là nơi bà con giao lưu, gặp gỡ và thăm hỏi lẫn nhau, nhất là trong những dịp lễ tết, cũng là nơi kiều bào ta tại Thái Lan gửi gắm tình cảm đối với quê hương đất tổ.

Tính đến hết năm 2020, số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới hơn 420.000 người. Với số lượng lớn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, thì việc tìm một nơi sinh hoạt tâm linh là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, trong mỗi dịp vu lan, hay Tết đến xuân về, phong tục tụ hội đi lễ chùa là một trong những nét văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam. Sau đây là những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản mà mọi người có thể du xuân đầu năm.

Chùa Đại Ân Honjo ở Saitama

Đây là ngôi chùa có số lượng Phật tử đông và có nhiều sự kiện thường niên nhất. Hiện tại, cho quý cô Thích Tâm Trí quản lý. Được biết, chùa Đại Ân có diện tích khoảng 1.500m2. Chùa có giảng đường và bảo tháp thờ cốt cho cộng đồng người Việt. Chùa Đại Ân hiện là nơi cưu mang nhiều lao động Việt đang gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm

Chùa Nisshinkutsu ở Tokyo

Tọa lạc tại khu Minatoku, một trong những khu vực trung tâm của Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, chùa Nisshinkutsu được thiết kế một cách khoa học, ấm cúng nhưng không mất đi vẻ trang nghiêm và tĩnh tại như các ngôi chùa Việt. Trụ trì ngôi chùa là Hòa thượng Yoshimizu Daichi, một người dành rất nhiều tình cảm cho Việt Nam, kể từ khi ông biết và tìm hiểu về đất nước hình chữ S này qua những người cùng tu tập, trong đó có Thượng tọa Thích Trí Quảng.

Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm

Trong giai đoạn bình thường, ngôi chùa là nơi các nữ tu cầu nguyện cho người quá cố. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ngôi chùa đã trở thành điểm tựa cho những lao động nhập cư Việt Nam tại Nhật Bản. Bên trong chùa, những người Việt học về văn hóa Nhật Bản, nấu các món ăn Việt Nam, tìm việc làm, hoặc tìm cách đặt các chuyến bay về quê nhà.

Chùa Phước Huệ Aichi ở Nagoya

Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm

Chùa Phước Huệ Aichi được thành lập vào năm 2013 do Sư cô Thích Nữ Như Tâm làm Chủ trì. Chùa cái tên biểu thị cho tâm nguyện và ước mơ chung xây dựng một ngôi nhà tâm linh cho những người con tha hương có chỗ quay về chiêm bái, nương tựa, tìm được sự thanh thản cho tâm hồn sau những ngày vất vả mưu sinh.

Ngôi chùa hy vọng là nơi để người đồng hương Phật Tử hỗ trợ lẫn nhau những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, cùng nhau tu học và thực hành theo lời Phật dạy. Thêm vào đó đây cũng là nơi để giao lưu và giới thiệu những nét sinh hoạt đặc biệt của người Phật Tử Việt Nam với người dân sở tại và quốc tế.

Chùa Tinh Tấn Hamamatsu ở Shizuoka

Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm

Chùa sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng đều có lễ. Ngoài ra hàng năm Chùa đều tổ chức các lễ lớn như: Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan...

Chùa Phước Viên ở Hyogo

Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm

Chùa Phước Viên ở Hyogo do thầy Quảng Niệm trụ trì. Đây là nơi sinh hoạt của cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Nhật. Chùa thường tổ chức khóa tu vào chủ nhật của tuần thứ hai hàng tháng.

Chùa Đại Nam ở Hyogo

Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm

Chùa Đại Nam do Đại đức Thích Nhuân Phổ cùng với quý phật tử phát tâm mua lại mảnh đất với diện tích 1400 m2 để xây dựng một ngôi chùa thuần Việt tại Nhật Bản.

Chùa tạo môi trường cho các con em người Việt ngồi lại với nhau bảo lưu giữ gìn và trau dồi ngôn ngữ - văn hoá tâm linh... Thêm vào đó tạo một nét văn hoá cho sự giao lưu văn hoá với Nhật Bản.

Chùa Phước Quang ở Osaka

Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm

Chùa Hoà Lạc ở Kobe

Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm

Chùa Hòa Lạc được lập nên trong nhiều ý nghĩa: Hòa là đại hòa, tức là nước Nhật bản. Lạc là Lạc Việt, tức Việt Nam. Hòa là sự hòa bình, hòa hợp, hòa thuận. Phật giáo luôn mang lại cho nhân loại sự hòa bình, mang lại cho xã hội sự hòa hợp và mang lại cho gia đình sự hòa thuận. Lạc là sự an lạc, là hạnh phúc cho mình và cho người. Chính sự hòa thuận, thương yêu là nguyên nhân dẫn đến có cuộc sống an lạc cho mình, cho gia đình mình và mọi người xung quanh mình.

Chùa Hòa Lạc dựng lên với tâm nguyện của Cộng đồng người Việt Nam đang sống ở xứ người là không quên mất cội gốc quê cha đất tổ, không đánh mất đi tất cả những nét văn hóa phong tục tập quán của quê hương. Và hòa nhập trong dòng chảy tâm linh của tuệ giác thường chiếu, kết nối hai dòng chảy Phật giáo quê hương và phật giáo bản địa hòa quyện vào nhau tạo thành một dòng chảy giải thoát trong tâm hồn người con Việt.

Chùa Nam Hoà ở Saitama

Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm

Chùa được thành lập vào năm 2006 với ý nghĩa: cầu nguyện nước Việt Nam luôn được hòa bình, thịnh vượng. Cầu nguyện những người con Việt đang sống trên đất Nhật luôn được hòa hợp an lạc.

Nam là quốc hiệu của nước Việt Nam, Hòa là Đại Hòa là quốc hiệu của nước Nhật Bản. Do đó, chùa Nam Hòa có nghĩa là ngôi chùa Việt Nam trên nước Nhật.

Chùa Việt Nam ở Kangawa

Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm

Ngôi chùa Việt Nam nằm ở thị trấn Aikawa, Kanagawa (Nhật Bản). Chùa đã trở thành điểm đến tâm linh được yêu thích của người Việt Nam sinh sống tại khu vực siêu đô thị Tokyo.

Chùa Việt Nam do Hoà thượng Minh Tuyền sáng lập, được xây dựng và hoàn thành trong giai đoạn 2010 - 2017. Năm 2018, Đại đức Thích Nhuận Ân và sư cô Thích Nữ Giới Bảo tiếp tục quản lý và điều hành chùa Việt Nam.

Vào Chủ nhật hằng tuần, chùa định kỳ tổ chức các buổi lễ, khóa tu với sự tham dự của hàng trăm người Việt Nam là người lao động, người tạm trú ngắn hạn tại Nhật.

Những ngôi chùa ở Pháp mà Việt Kiều nên đi lễ đầu năm Những ngôi chùa ở Pháp mà Việt Kiều nên đi lễ đầu năm
Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa tâm linh không thể thiếu của bà con người Việt tại Pháp mỗi dịp Tết đến, Xuân về để cầu sức khỏe, cầu an, cầu lộc cho gia đình, người thân...Tại Pháp có rất nhiều chùa, những ngôi chùa quen thuộc không chỉ với người Việt mà còn với cả cộng đồng người Pháp.
Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang mạnh mẽ chưa từng thấy Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang mạnh mẽ chưa từng thấy
"Thủ tướng Suga nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang mạnh mẽ nhất từ trước tới nay và Việt Nam là một đối tác chủ chốt của Nhật Bản ở khu vực Đông Nam Á", ông Yoshida Tomoyuki, Vụ trưởng Vụ báo chí, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản cho biết tại cuộc họp báo chiều 19/10.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.
Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Danh hiệu Sứ giả tiếng Việt 2025 tôn vinh bà Nguyễn Thị Thanh Hương và cộng đồng Việt tại Lào đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt cũng như củng cố tình đoàn kết Việt-Lào.
Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại Lễ Tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động