Nhiều thành viên đảng Dân chủ đã không ủng hộ việc Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn Tướng 4 sao Lloyd Austin làm người đứng đầu Lầu Năm Góc.
Moscow tuyên bố không trông đợi 'bất cứ điều gì tốt đẹp' từ Tổng thống đắc cử Biden Moscow tuyên bố không trông đợi 'bất cứ điều gì tốt đẹp' từ Tổng thống đắc cử Biden
Nhóm chiến dịch của ông Biden gia tăng áp lực, ngăn thỏa thuận đầu tư EU - Trung Quốc Nhóm chiến dịch của ông Biden gia tăng áp lực, ngăn thỏa thuận đầu tư EU - Trung Quốc

Politico đưa tin, nghị sĩ Seth Moulton tại Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ ngày 23/12 thẳng thắn cho biết ông không ủng hộ bỏ phiếu thông qua việc Tướng về hưu Lloyd Austin giữ ghế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Moulton nhấn mạnh: “Việc để người dân kiểm soát quân đội là nền tảng của nền dân chủ Mỹ do vậy tôi không cho rằng đây là trường hợp ngoại lệ. Một vị tướng về hưu gần đây sẽ có tư duy như một vị tướng vậy”.

Đề cử lãnh đạo Lầu Năm Góc của ông Biden gây mâu thuẫn trong nội bộ đảng Dân chủ
Tướng về hưu Lloyd Austin. Ảnh: AP

Trong khi đó, ông Moulton lại ủng hộ cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Michèle Flournoy đảm nhận vị trí đứng đầu Lầu Năm Góc. Theo nghị sĩ Moulton, Lầu Năm Góc cần “một lãnh đạo mạnh mẽ, tiên tiến không lo sợ khi nói điều mà quân đội có thể không muốn nghe”.

Khi Bộ Quốc phòng Mỹ thành lập năm 1947, một luật được đưa ra là không để quan chức quân đội về hưu phụ trách lực lượng vũ trang, trừ khi người này đã rời quân ngũ ít nhất 7 năm.

Luật này được đưa ra nhằm bảo vệ nguyên tắc trong Hiến pháp Mỹ là người từ nhóm dân sự lãnh đạo quân đội.

Tướng về hưu James Mattis là trường hợp ngoại lệ đầu tiên kể từ ông George Marshall năm 1950. Cả Thượng viện và Hạ viện sẽ thông qua trường hợp đề cử này, trong khi đó theo truyền thống, chỉ có Thượng viện nhận nhiệm vụ thông qua đề xuất nhân sự cho nội các mới.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Adam Smith xác nhận cam kết từ đội ngũ chuyển giao của ông Biden rằng Tướng về hưu Austin sẽ điều trần trước Hạ viện Mỹ vào đầu năm tới.

Được biết, nhiều thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện cách đây 4 năm đã phản đối Tướng về hưu James Mattis khi được Tổng thống Trump đề cử vị trí tương tự.

Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần
Tổng thống Nepal giải tán quốc hội khi mâu thuẫn gia tăng trong nội bộ Tổng thống Nepal giải tán quốc hội khi mâu thuẫn gia tăng trong nội bộ
In bài viết

Truyền hình