Vẫn còn một số ẩn số, nhưng khi ngày càng có nhiều bức ảnh xuất hiện, chúng đang vẽ nên một bức tranh rõ ràng hơn về quá trình đóng con tàu mới này.
Tiết lộ sớm về tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Nga thuộc Dự án 20386 Mercury Tiết lộ sớm về tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Nga thuộc Dự án 20386 Mercury
Nhật Bản Nhật Bản "lo ngại sâu sắc" về luật hải cảnh của Trung Quốc
Lộ hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc
Phần đuôi tàu Type-003. Nguồn: Andreas Rupprecht

Những hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, được thu thập từ mạng xã hội Trung Quốc vừa được Andreas Rupprecht, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc, đăng trên Twitter, hé lộ những gì đã được mong đợi từ lâu về con tàu mới này - rằng nó có thể sẽ là một bước chuyển tiếp cho chương trình tàu sân bay của Bắc Kinh.

Thomas Shugart - phụ tá chương trình quốc phòng tại Trung tâm An ninh Mỹ mới khẳng định, con tàu "chắc chắn đang bắt đầu trông giống như một tàu sân bay CATOBAR (tàu có hệ thống phóng máy bay-PV) thực sự."

Lộ hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc
Nguồn: Andreas Rupprecht

Cùng với đó, một số nhà quan sát cũng đã bắt đầu cố gắng tìm hiểu xem tàu ​​sân bay mới sẽ như thế nào dựa trên những hình ảnh về quá trình xây dựng, mặc dù một số chuyên gia cho rằng vẫn còn hơi sớm để nói một cách chắc chắn.

"Họ vẫn chưa đưa đài chỉ huy vào vị trí cũ. Họ vẫn đang làm việc trên sàn đáp. Vẫn còn khá nhiều việc phải làm", Matthew Funaiole, một thành viên cấp cao và là chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói với Insider. Nhưng một số điều về con tàu đang bắt đầu trở nên rõ ràng hơn.

Con tàu này lớn hơn đáng kể so với hai tàu sân bay đầu tiên là Sơn Đông và Liêu Ninh, mang lại cho Trung Quốc khả năng trang bị một phi đội lớn hơn và đa dạng hơn, một bước đi cần thiết khi Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng một lực lượng hải quân hiện đại có thể triển khai sức mạnh ra xa bờ biển của mình.

Ông cũng cho biết thêm rằng, xem xét sự phát triển của hàng không mẫu hạm thứ ba, cũng như lợi ích của Trung Quốc, có lý do để nghi ngờ nước này sẽ có một số loại hệ thống máy phóng để phóng tàu sân bay, nhưng điều đó chưa được xác nhận.

"Rất có thể con tàu sẽ có một dạng hệ thống máy phóng", ông nói thêm. "Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem nó sẽ như thế nào, nhưng thật khó để tưởng tượng nó không có hệ thống máy phóng."

Được biết, việc đóng tàu sân bay thứ ba bắt đầu vào năm 2018. Năm sau, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố bản đánh giá về dự án, viết rằng con tàu "có thể sẽ lớn hơn" so với tàu Liêu Ninh và Sơn Đông "và được trang bị hệ thống phóng máy phóng".

Thế giới lo ngại về chất lượng vaccine của Trung Quốc? Thế giới lo ngại về chất lượng vaccine của Trung Quốc?
Vũ khí hủy diệt mới của Nga có thể tấn công cả nhóm tàu sân bay Mỹ trong 'một nốt nhạc' Vũ khí hủy diệt mới của Nga có thể tấn công cả nhóm tàu sân bay Mỹ trong 'một nốt nhạc'
In bài viết

Truyền hình