Trong cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Việt Nam, Bộ Trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo đã bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh mà Trung Quốc áp dụng từ đầu năm nay.
Mỹ, Nhật Bản “cực lực phản đối Mỹ, Nhật Bản “cực lực phản đối" ý đồ của Trung Quốc ở Biển Đông
Tổng thống Biden sẽ bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan, Tổng thống Biden sẽ bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan, "phớt lờ" cảnh báo từ Trung Quốc
Nhật Bản điều gần 500 lượt máy bay giám sát động thái của Trung Quốc Nhật Bản điều gần 500 lượt máy bay giám sát động thái của Trung Quốc

Cuộc Hội đàm trực tuyến diễn ra ngày 3/6 với Bộ Trưởng Phan Văn Giang. Tại cuộc hội đàm, ông Kishi nói cần phải tăng cường sự phản đối của cộng đồng quốc tế đối với "bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm cưỡng ép thay đổi hiện trạng", bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về luật hải cảnh của Trung Quốc.

Luật hải cảnh được Trung Quốc ban hành ngày 22-1 và có hiệu lực từ 1-2 năm nay.

Luật này cho phép hải cảnh Trung Quốc áp dụng "tất cả biện pháp cần thiết, gồm sử dụng vũ khí" khi cái mà Bắc Kinh gọi là "chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền và quyền tài phán Trung Quốc" bị xâm phạm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo trong cuộc hội đàm ngày 3-6 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo trong cuộc hội đàm ngày 3-6 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Luật mới còn cho phép hải cảnh Trung Quốc phá hủy các công trình mà nước ngoài xây dựng ở vùng biển hoặc trên các đảo Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo, Luật hải cảnh Trung Quốc rất chung chung và có vấn đề nếu xét từ quan điểm về tính hợp pháp hóa trong Luật quốc tế.

Trong một bài phát biểu tại thủ đô Ottawa của Canada vào hồi tháng 3, Bộ trưởng Kishi mạnh mẽ bày tỏ sự quan ngại của Nhật Bản, đồng thời cho biết rõ về hiện trạng tàu của Trung Quốc đang gia tăng hoạt động tại khu vực Senkaku/Điếu Ngư (quần đảo đang tranh chấp với Trung Quốc). Ông phê phán những quyền hạn được sử dụng vũ khí, hay khu vực được áp dụng trong Luật hải cảnh của Trung Quốc rất chung chung, và có vấn đề nếu xét từ quan điểm về tính hợp pháp hóa trong Luật quốc tế.

Ông Kishi nhấn mạnh rằng Nhật Bản mong muốn chia sẻ những lo ngại của Nhật Bản và hiện trạng đang xảy ra tại khu vực đến với cộng đồng quốc tế.

Kể từ sau khi Trung Quốc công bố Luật Hải cảnh, Bộ trưởng phòng vệ Kishi Nobuo đều nêu rõ lập trường của Nhật Bản về Luật này tại các diễn đàn quốc tế và hội nghị với các nước. Mới đây nhất trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng của các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Kishi đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với việc lực lượng hải cảnh Trung Quốc có thể dùng vũ khí đối với tàu nước ngoài.

Nhật Bản điều gần 500 lượt máy bay giám sát động thái của Trung Quốc Nhật Bản điều gần 500 lượt máy bay giám sát động thái của Trung Quốc
Trung Quốc là nước khiến Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản phải điều nhiều lượt máy bay chiến đấu nhất.
Tàu cá Trung Quốc tập trung tại Đá Ba Đầu là vi phạm luật pháp quốc tế Tàu cá Trung Quốc tập trung tại Đá Ba Đầu là vi phạm luật pháp quốc tế
Việc Trung Quốc mới đây bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên đưa tàu vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam đã làm dấy lên nhiều lo ngại về việc đảm bảo ổn định và hòa bình trong khu vực. Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết trên báo Quốc tế của nghiên cứu sinh TS. Trần Hữu Duy Minh, Giảng viên khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao về những hệ lụy nguy hiểm từ quyết định này của Trung Quốc.
Tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vùng biển Nhật Bản Tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vùng biển Nhật Bản
4 tàu hải cảnh của Trung Quốc vừa xâm phạm vùng biển xung quanh quần đảo đang tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư trong khoảng 90 phút.
In bài viết

Truyền hình