Trang chủ Truyền hình
15:39 | 05/05/2021 GMT+7

Linh hoạt để 'nhắc' người nước ngoài thực hiện 5K

aa
Mặc dù gặp rào cản về ngôn ngữ nhưng các cán bộ làm nhiệm vụ vẫn kiên trì sử dụng phần mềm dịch ngôn ngữ trên điện thoại để trao đổi, thông tin về dịch bệnh Covid-19 cho người nước ngoài về hành vi vi phạm khi không đeo khẩu trang khi ra đường.
Cần Thơ: Ra quân kiểm tra, tuyên truyền đeo khẩu trang nơi công cộng phòng dịch Covid-19 Cần Thơ: Ra quân kiểm tra, tuyên truyền đeo khẩu trang nơi công cộng phòng dịch Covid-19
Ngày 30/4, TP Cần Thơ đã đồng loạt ra quân kiểm tra và tuyên truyền người dân đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng; xử phạp các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Video: Bệnh nhân xông vào hành hung bác sĩ khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang Video: Bệnh nhân xông vào hành hung bác sĩ khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang
Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam xác nhận bệnh viện đã trình báo cơ quan công an vụ việc một bác sĩ ở bệnh viện bị bệnh nhân hành hung.

Chiều 4/5, ghi nhận tại nút giao thông Lê Thái Tổ - Hàng Khay, lực lượng Y tế phường Tràng Tiền, Công an phường Tràng Tiền phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục ra quân xử lý vi phạm đối với những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ghi nhận của Thời Đại, dù mức phạt khá cao (từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng), tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp “mù mờ” về việc chấp hành đeo khẩu trang khi ra đường, đặc biệt là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Theo đó, khoảng 15h40’ cùng ngày, tổ công tác tuyên truyền xử lý khẩu trang quận Hoàn Kiếm phát hiện, dừng 1 chiếc xe máy. Trên xe là 2 nam thanh niên đang không đeo khẩu trang. Khi bị dừng xe và mời vào bàn xử lý vi phạm để làm việc, cả 2 thanh niên này đều tỏ vẻ“ngỡ ngàng”.

Linh hoạt để 'nhắc' người nước ngoài thực hiện 5K

Sau khi được cán bộ y tế phường Tràng Tiền giải thích, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như việc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, anh Nguyễn Thanh Tùng (người vi phạm) chia sẻ: “Vì tôi ít ra đường nên không có thói quen đeo khẩu trang hằng ngày. Dịch bùng phát vài ngày cần một thời gian để tạo thói quen còn ban đầu với người ít ra đường như tôi thì việc đeo khẩu trang cũng khó. Đối với việc dừng xe xử phạt người vi phạm là hợp lý để kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên đối với người dân nhiều khi chúng tôi sơ suất.”.

Sau khi nghe cán bộ y tế phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ các thông tin về việc phòng chống dịch Covid-19, anh Tùng vui vẻ chấp hành nộp phạt và hứa sẽ thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra đường.

Ngoài trường hợp của anh Tùng, còn nhiều trường hợp khác, kể cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Mặc dù gặp rào cản về ngôn ngữ nhưng các cán bộ làm nhiệm vụ vẫn kiên trì sử dụng phần mềm dịch ngôn ngữ trên điện thoại để trao đổi, thông tin về dịch bệnh Covid-19 cho người nước ngoài nắm được và thực hiện nghiêm túc các phương án phòng ngừa dịch bệnh.

"Ngoài xử phạt tại các chốt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chúng tôi còn đi nhắc nhở những cơ sở kinh doanh, nhà hàng ăn uống phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định phòng, chống dịch" - Cán bộ y tế phường Tràng Tiền cho biết thêm.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, như thường lệ các tổ công tác tuyên truyền xử lý khẩu trang của quận Hoàn Kiếm ra quân từ 5h sáng, tập trung nhắc nhở người đi tập thể dục sớm. Tính đến 15h chiều cùng ngày toàn quận đã xử lý 22 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng phạt 44 triệu đồng.

Trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 30-4 đến 3-5), Công an quận cùng các lực lượng chức năng đã xử phạt 134 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt thành tiền là 319 triệu đồng.

Đáng chú ý, khi làm nhiệm vụ quanh hồ Hoàn Kiếm sau khi được tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 và chứng kiến lực lượng chức năng làm việc, du khách nước ngoài không đeo khẩu trang đều “tâm phục, khẩu phục” nộp phạt 2 triệu đồng/người.

Trên các địa bàn khác ghi nhận, Công an huyện Đông Anh cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Công an các xã, thị trấn đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát nhắc nhở việc đeo khẩu trang nơi công cộng nhắc nhở, xử lý trên 50 trường hợp, trong đó xử phạt 5 trường hợp là 10 triệu đồng. Công an quận Đống Đa đã xử phạt 54 trường hợp không đeo khẩu trang phạt 57 triệu đồng.

Ngày 4/5, theo thống kê, tổng số trường hợp phải cách ly, giám sát sức khỏe trên địa bàn quận Cầu Giấy là 93 người; tổng số người đi từ ngoại tỉnh về là 22.049 người, trong đó đi từ các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái về Hà Nội là 863 người.

Đến nay, quận Cầu Giấy cũng đã ra quyết định xử phạt 39 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 78 triệu đồng. Trong đó, phường Nghĩa Tân có số người bị xử phạt trong mấy ngày qua cao nhất (12 trường hợp).

Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước
Những năm qua, đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn được đánh giá là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Sim Vàng dịch vụ điện thoại chất lượng cao, giá rẻ cho người Việt tại Nhật Bản Sim Vàng dịch vụ điện thoại chất lượng cao, giá rẻ cho người Việt tại Nhật Bản
Năm 2020, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ với một số nhà mạng lớn tại Nhật Bản để làm ra một mạng điện thoại mang tên Sim Vàng.
Tác chiến điện tử Nga bắt đầu gây nhiễu lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass Tác chiến điện tử Nga bắt đầu gây nhiễu lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass
Hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã giáng một đòn mạnh vào lực lượng Ukraine triển khai ở Donbass, gây ra vấn đề nghiêm trọng cho việc liên lạc.
Đăng Khoa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa lây lan virus

Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa lây lan virus

Các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati đã phát hiện ra loại khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2.
Nhiều mã hàng khẩu trang, găng tay y tế, trang phục bảo hộ tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất

Nhiều mã hàng khẩu trang, găng tay y tế, trang phục bảo hộ tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất

Bộ Công Thương vừa có Thông tư 03/2022/TT về việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng chống dịch.
Hình phạt "độc đáo"dành cho hai thanh niên ra đường không lý do

Hình phạt "độc đáo"dành cho hai thanh niên ra đường không lý do

Hình phạt dành cho 2 thanh niên ra đường không có lý do chính đáng khiến dân tình thích thú.

Các tin bài khác

[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa

[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa

Mới đây, tại tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn ADM và Tổ chức World Vision International tại Việt Nam chính thức khởi động dự án “Gieo Mầm Bền Vững” do ADM Cares - chương trình trách nhiệm xã hội của ADM - tài trợ với ngân sách hơn 100.000 USD (tương đương hơn 2,5 tỷ đồng). Dự án hướng tới thúc đẩy nông nghiệp bền vững, phục hồi hệ sinh thái và nâng cao khả năng thích ứng của cộng đồng địa phương, đồng thời bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai.
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu

[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với Văn phòng Plan International Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức Lễ ra mắt Học viện Thanh niên hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2025-2026. Đây là mô hình mới nhằm nâng cao năng lực, khơi dậy tinh thần chủ động và phát huy vai trò của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững tại địa phương.
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, trong đó sự kiện văn hóa chiếm đa số; lĩnh vực thể thao, du lịch, báo chí mỗi lĩnh vực góp một sự kiện tiêu biểu.
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão

Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão

Ngày 10/12, tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động