Lượng ma túy tổng hợp được sản xuất và sử dụng tại Đông Á và Đông Nam Á đang tăng nhanh bất chấp các nỗ lực chống ma túy ở khu vực, theo một báo cáo của Cơ quan Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) công bố ngày 11/3.

Ít nhất 116 tấn ma túy đá đã bị thu giữ trong khu vực vào năm 2018, tăng gấp ba lần so với năm 2013 và tăng đáng kể hơn 82 tấn bị bắt giữ trong năm 2017.

Dù các nước Đông Nam Á bắt giữ lượng ma túy tổng hợp ở mức kỷ lục năm 2018, loại chất cấm này vẫn được mua bán với mức giá ngày một rẻ hơn tại khu vực. Điều này cho thấy nguồn cung ma túy ở Đông Nam Á đang tăng với tốc độ đáng báo động.

lien hop quoc bao dong tinh trang ma tuy da o chau a
Ảnh chụp ma túy đá. Nguồn: AFP.

Cơ quan này cho biết ma túy tổng hợp đã trở thành loại ma túy gây lo ngại lớn nhất tại 12 trong 13 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á. Gần năm thập niên trước, con số này chỉ dừng ở mức năm quốc gia, theo AP.

Riêng tại Thái Lan, các lực lượng chức năng trong năm 2018 đã tịch thu hơn 515 triệu viên ma túy tổng hợp. Con số này nhiều gấp 17 lần tổng số ma túy tịch thu được ở 13 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á trong 10 năm trước. Lượng ma túy tổng hợp đổ vào Thái Lan phần lớn đến từ Myanmar.

Theo báo cáo, giá cả của ma túy đá được bán trên đường phố cũng đang đi xuống, một phần là do sự gia tăng sản lượng đáng kể tại Đông Nam Á trong năm qua, dẫn đến tình trạng thừa cung trong khu vực.

Niyom Termsrisuk, Tổng thư ký Văn phòng Ủy ban kiểm soát ma túy Thái Lan cho biết, các loại ma túy đá và các loại ma túy tổng hợp khác có nguồn gốc từ Tam Giác Vàng - vùng ngã ba biên giới giữa Myamar, Lào và Thái Lan đã đạt đến mức độ chưa từng thấy.

“Một lượng lớn ma túy tổng hợp cũng đã bị buôn bán sang các nước láng giềng trong khu vực...”

Báo cáo của UNODC đã ghi nhận một sự dịch chuyển thị trường mạnh mẽ trong khu vực này khi chuyển từ thuốc phiện sang ma túy đá.

Ngoại trừ Việt Nam, ma túy đá là loại thuốc chịu sự "quan tâm" chính trong năm 2018 tại cả 13 quốc gia trong đề cập trong báo cáo.

Báo cáo cũng cho biết, việc chuyển sang ma túy đá đã ảnh hưởng đến cả những quốc gia được biết đến là nơi có thị trường heroin tương đối lớn, như Trung Quốc và Malaysia.

Mặc dù báo cáo thừa nhận rằng sự gia tăng các vụ bắt giữ buôn bán ma túy đá là do việc thực thi pháp luật được cải thiện ở một mức độ nào đó, nhưng lượng ma túy đá chưa từng có thu giữ được trong năm 2018 cho thấy nguồn cung cấp thuốc chưa hề bị gián đoạn, báo cáo nhấn mạnh.

lien hop quoc bao dong tinh trang ma tuy da o chau a
Một lô hàng ma túy đá được Cục Điều tra Quốc gia Philippines thu giữ vào tháng 5/2017. Ảnh: AP.

Xuất hiện thêm nhiều loại “thuốc” mới

Đồng thời, báo cáo cũng cảnh báo một loạt các chất hướng thần mới (New Psychoactive Substances - NPS) cũng đã xuất hiện trong khu vực.

Vào năm 2018, tổng cộng 434 loại NPS đã được phát hiện trong khu vực, bao gồm các thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện (nhóm opioid) tổng hợp liều mạnh như Fentanyl và các chất tương tự. Điều này đưa đến một thách thức đáng kể cho chính quyền quốc gia và người dân trong khu vực.

Một trong những loại thuốc giảm đau gây nghiện được truyền thông quốc tế nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua chính là Fentanyl. Chính phủ Mỹ trong năm qua tuyên bố đất nước đang đối mặt với đại dịch nghiện thuốc giảm đau, với Fentanyl được xem là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong.

CNA
In bài viết

Truyền hình