LHQ: Dịch COVID-19 lấy đi 195 triệu việc làm
Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) - cơ quan về các vấn đề lao động của Liên Hiệp Quốc (LHQ) - cho biết, đại dịch COVID-19 sẽ làm mất 6,7% giờ làm việc trên toàn cầu trong quý II năm 2020, tương đương 195 triệu việc làm bị mất đi.
Trước đó, có dự báo cho rằng khoảng 25 triệu người sẽ bị mất việc làm do dịch COVID-19. ILO không ước tính chính xác số lượng người lao động thất nghiệp vì dịch bệnh, song cho rằng con số thực tế sẽ "cao hơn rất nhiều" so với dự báo.
Tại thời điểm đầu năm 2020, toàn thế giới có khoảng 190 triệu người thất nghiệp. Con số này được dự đoán sẽ tăng mạnh dưới ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch COVID-19. Các ngành bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm: lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ và quản trị.
![]() |
| Sẽ có hàng trăm triệu việc làm bị mất đi vì dịch COVID-19 (Ảnh minh hoạ) |
Nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của dịch bệnh, ILO kêu gọi áp dụng các biện pháp tài khóa và tiền tệ, song trước mắt cần giúp người lao động tiếp tục giữ kết nối với công việc của họ. Nếu điều đó không xảy ra, sẽ có nhiều người dễ rơi vào cảnh thất nghiệp hơn.
"Điều chúng ta cần làm ngay bây giờ là giữ mối quan hệ giữa người lao động và các công ty nhằm giữ họ trên thị trường lao động. Điều này sẽ có lợi khi nền kinh tế hồi phục trở lại sau dịch bệnh" - Tổng Giám đốc ILO Brinton Guy Ryder nhấn mạnh.
ILO cũng cho biết những người làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức - chiếm 61% trong thị trường lao động 2 tỷ người - sẽ cần được hỗ trợ nhằm sống sót khi công việc của họ biến mất do đại dịch.
Theo ông Guy Ryder, những người lao động này thường không được tiếp cận với những sự bảo vệ xã hội mà người làm việc trong khu vực kinh tế chính thức có được, vì thế là đối tượng rất dễ bị tổn thương vởi đại dịch.
Dịch COVID-19 đang tác động tiêu tực tới toàn bộ nền công nghiệp ô tô thế giới. Nếu hoạt động sản xuất tiếp tục bị ... |
Gần 140 nhóm hành động và các tổ chức từ thiện đã cùng kêu gọi các chủ nợ cho các nước nghèo nhất thế giới hoãn ... |
Ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 khiến gần nửa triệu công ty tại Trung Quốc phải đóng cửa trong quý I/2020. Thậm chí, nước này ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
“Chuyến xe hạnh phúc” giúp 900 người lao động về quê dịp Tết Bính Ngọ
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
Lá chắn an sinh từ chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Các tin bài khác
Tập đoàn GELEX trao học bổng cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
Chủ nhân giải 3 tỷ đồng đã lộ diện, hành trình “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank khép lại trong những khoảnh khắc vỡ òa
VinFast VF 9: Tiện nghi “hạng nhất”, vận hành ăn đứt xe xăng nhưng “nuôi” chỉ 0 đồng
KCM Trade nhận giải thưởng "Nền tảng giao dịch Forex tốt nhất năm 2026" của FX Daily Info
Đọc nhiều
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác an ninh mạng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






