Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:20 | 28/02/2025 GMT+7

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

aa
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Truyền thông Nga đưa tin đậm nét về Tuyên bố chung Việt Nam-Nga
Việt Nam và LB Nga rà soát thúc đẩy hơn nữa hợp tác nông nghiệp
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga
Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Ảnh: TTXVN phát

Khoảng 600 khách mời là lãnh đạo các cơ quan, ban ngành và địa phương của LB Nga, đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại LB Nga, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp hai nước, bạn bè, nhân sĩ, cựu chiến binh Nga có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước, đại diện cộng đồng người Việt tại Nga đã cùng nhau hát quốc ca hai nước để mở đầu buổi lễ.

Tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã nhấn mạnh niềm tự hào về tình hữu nghị tin cậy giữa Việt Nam và LB Nga trong 75 năm qua. Theo Đại sứ, quan hệ Việt - Nga ngay từ đầu đã được xây dựng trên những viên gạch vững bền của tình đồng chí, của sự chia sẻ hết mình và vô tư, của tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, của sự hợp tác hiệu quả vì phát triển.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chỉ rõ, sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Liên Xô đã cùng nhau chiến đấu kề vai sát cánh không chỉ vì nền độc lập và thống nhất của Việt Nam mà còn vì một trật tự thế giới công bằng hơn. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc sự giúp đỡ, hỗ trợ chân thành và quý báu mà Liên Xô và LB Nga đã dành cho Việt Nam trong những thời kỳ hết sức khó khăn trước đây cũng như trong giai đoạn phát triển hiện nay của đất nước. Tại Việt Nam, nhiều công trình kinh tế lớn được xây dựng với sự giúp đỡ của các bạn Nga vẫn tiếp tục hoạt động hiệu quả như nhà máy thủy điện Hòa Bình và cầu Thăng Long. Việt Nam cũng không quên những cựu chiến binh và chuyên gia Liên Xô và Nga đã giúp chúng ta không chỉ trong việc bảo vệ quê hương mà còn trong quá trình xây dựng đất nước. Không thể không nhắc đến hàng chục ngàn cán bộ trình độ cao được Liên Xô và Nga đào tạo, trong số đó có nhiều nhà lãnh đạo, nhân vật Việt Nam tiêu biểu trên mọi lĩnh vực.

Theo Đại sứ, quan hệ chính trị giữa hai nước đang ngày càng được củng cố. Việc trao đổi đoàn cấp cao được duy trì thường xuyên. Các chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 6 năm 2024, cũng như chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vào tháng 1 năm 2025, chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 10 năm 2024 tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS+ và chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn vào tháng 9 năm 2024 đã tạo ra động lực mạnh mẽ mới để phát triển quan hệ song phương.

Tiếp lời Đại sứ, vị khách mời danh dự của buổi lễ, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về hợp tác văn hoá quốc tế Mikhail Shvydkoi xúc động nói: “Với nhiều thế hệ người Nga, tình yêu Việt Nam không cần dạy mà có”.

Sau khi xem những bức ảnh của TTXVN được trưng bày trang trọng tại buổi lễ, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga chỉ ra rằng, tư liệu ảnh của TTXVN đã đưa toàn thể khách mời đến những dấu mốc tuyệt vời, những sự kiện cảm động sâu sắc trong lịch sử khi vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam là Bác Hồ đến nước Nga trong những năm 1920 cho đến chuyến thăm Việt Nam năm 2024 của Tổng thống V. Putin. Ông Shvydkoi nhấn mạnh rằng năm ngoái, trong quan hệ hai nước, đã diễn ra nhiều chuyến thăm quan trọng khác để sang năm 2025 hai nước cùng đón chào những ngày lễ lớn, những chiến thắng quan trọng nhất của dân tộc mình: 80 năm ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945), 80 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945), 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975).

Ông Shvydkoi cho rằng trong hơn ba phần tư thế kỷ qua, hai đất nước anh em Việt Nam và LB Nga đã phải đi một chặng đường dài và khó khăn. Song tình cảm yêu quý mà hai nước dành cho nhau thì không thay đổi. Theo ông, trên trường quốc tế, Việt Nam là một trong những đối tác gần gũi nhất của Nga trong ASEAN, trong thúc đẩy hợp tác Nga - ASEAN. Đặc biệt, việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga luôn vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga
Các ca sỹ Việt Nam và Nga cùng biểu diễn một tiết mục văn nghệ. Ảnh: TTXVN phát

Ngoài triển lãm ảnh, khách tham dự buổi lễ cũng được thưởng thức một chương trình giới thiệu văn hoá đặc sắc được tổ chức công phu và mang tính nghệ thuật cao. Cùng thưởng thức âm nhạc, cùng chiêm ngưỡng những tà áo dài duyên dáng trên sân khấu, cùng cảm nhận hương vị của ẩm thực truyền thống, những người bạn Nga-Việt cùng chia sẻ với nhau về những dự định vun đắp cho tình hữu nghị thêm sâu sắc, hợp tác thêm hiệu quả, quan hệ song phương thêm phát triển lên một tầm cao mới.

Theo Tâm Hằng - Quang Vinh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/le-ky-niem-75-nam-ngay-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-giua-viet-nam-va-lb-nga-20250228062713984.htm

Lễ đón chính thức Tổng thống LB Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam Lễ đón chính thức Tổng thống LB Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Trưa 20/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống LB Nga Vladimir Vladimirovich Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19-20/6 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga Khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga
Ngày 2/7, sự kiện "Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga" đã được mở màn tại nhà hát Zaryadie ở trung tâm thủ đô Moskva, LB Nga, với nhiều hoạt động kéo dài suốt tuần.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Bộ Công an xuất quân bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Bộ Công an xuất quân bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Sáng 29/8 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân, triển khai lực lượng, phương tiện và biện pháp ở cấp độ cao nhất nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Đại sứ quán Việt Nam ra khuyến cáo với công dân khi đi du lịch Hy Lạp

Đại sứ quán Việt Nam ra khuyến cáo với công dân khi đi du lịch Hy Lạp

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp khuyến cáo công dân đi du lịch nên cẩn trọng để tránh những tai nạn đáng tiếc, sau vụ hai người Việt tử vong ở đảo Milos.
Trang trọng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Campuchia

Trang trọng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Campuchia

Tối 12/12, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024) và 35 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024).

Các tin bài khác

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, hợp tác lý luận và làm sâu sắc quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đọc nhiều

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động