Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
07:31 | 03/07/2024 GMT+7

Khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga

aa
Ngày 2/7, sự kiện "Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga" đã được mở màn tại nhà hát Zaryadie ở trung tâm thủ đô Moskva, LB Nga, với nhiều hoạt động kéo dài suốt tuần.
Tăng cường quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga vì hòa bình, hợp tác và phát triển
Đại sứ G.S.Bezdetko: Động lực phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Ngaq
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ Khai mạc. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, lễ khai mạc có sự tham dự của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình, đoàn đại biểu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá LB Nga Olga Liubimova, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, và vị khách danh dự cấp cao - Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Andrey Yatskin.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko cũng đã gửi thư chào mừng, thể hiện mối quan tâm đặc biệt của lãnh đạo nước Nga đối với sự kiện, qua đó đối với việc phát triển và củng cố tình hữu nghị, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và LB Nga.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết "Những ngày văn hoá Việt Nam tại LB Nga" được tổ chức để thực hiện Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025 và đặc biệt là diễn ra ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6 vừa qua.

Trong những năm qua hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch Việt Nam-LB Nga ngày càng chặt chẽ, hiệu quả và đạt những bước tiến vượt bậc, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, đây là tài sản vô giá của nhân dân hai nước, là sự "đơm hoa kết trái" cho chặng đường dài mà hai nước, hai dân tộc đã cùng nhau vun đắp.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hoá LB Nga Olga Liubimova phát biểu tại Lễ Khai mạc. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại Nga

Về phần mình, Bộ trưởng Văn hoá Nga Olga Liubimova khẳng định nước Nga vui mừng chào đón sự kiện lớn của quan hệ hợp tác văn hoá hai nước, đó là "Những ngày văn hoá Việt Nam tại LB Nga" qua nhiều lần tổ chức thành công.

Trong thư mừng, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cũng nhấn mạnh, trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo hai nước đã ghi nhận và đánh giá cao việc hai bên thường xuyên tổ chức "Những ngày văn hoá".

Năm 2024 sự kiện thêm phần ý nghĩa khi diễn ra trước thềm các ngày lễ lịch sử trọng đại trong năm 2025 như 80 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Nga, 50 năm thống nhất đất nước của Việt Nam, 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Người đứng đầu Thượng viện Nga còn dùng câu tục ngữ của Việt Nam "Lửa thủ vàng, gian nan thử sức" để nói về tình hữu nghị giữa hai dân tộc bền chặt vì đã được thử thách qua năm tháng.

Trả lời báo giới, trong đó có phóng viên TTXVN tại LB Nga, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh "Những ngày văn hoá Việt Nam" lần này càng trở nên quan trọng hơn, khi hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga. Bộ trưởng cũng cho biết hợp tác văn hoá giữa hai nước tới đây sẽ đi vào chiều sâu hơn, cụ thể hơn thông qua các lĩnh vực hợp tác mới như đào tạo cán bộ văn hoá, đào tạo nghệ sĩ.

Chú thích ảnh
Tiết mục do Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại Nga

Trong đêm khai mạc, các nghệ sĩ Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam đã dành tặng khán giả ngồi kín nhà hát một chương trình nghệ thuật đặc sắc, nhưng không chỉ mang âm hưởng văn hoá truyền thống. Phần đầu chương trình gồm các tiết mục trình diễn âm nhạc cổ điển vốn là thế mạnh của nền âm nhạc Nga.

Theo Phó Giám đốc Học viện âm nhạc quốc gia, Nghệ sĩ nhân dân Bùi Công Duy, người đã thành danh từ mái trường Traikovsky, cho biết vì sự kiện tổ chức thường niên nên chương trình luôn cần được làm mới, để khán giả luôn dễ cảm nhận nhất vẻ đẹp của văn hoá truyền thống cũng như khả năng sáng tạo của các tác giả Việt Nam.

Các tiết mục biểu diễn đã nhận được nhiều tràng vỗ tay vang dội và lời khen liên tục từ khán phòng, và khi các tác giả Việt Nam kết hợp hai sắc màu Nga-Việt với điệu diễn xướng dân gian xẩm xoan kết hợp với giai điệu Kalinka vui nhộn hay bài ca ngợi Tổ quốc Việt Nam được nối tiếp với bài hát nổi tiếng về nước Nga thì khán giả đã hoàn toàn bị chinh phục bởi sự hoà quyện về tinh thần, sự tương đồng về văn hoá, mối thâm tình giữa hai dân tộc anh em Nga-Việt.

Chú thích ảnh
Tiết mục múa do các nghệ sỹ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam biểu diễn. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại Nga

Lễ khai mạc "Những ngày văn hoá Việt Nam tại LB Nga" năm 2024 là sự kiện mở màn cho chuỗi các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, chiếu phim Việt Nam, chương trình xúc tiến và giới thiệu du lịch diễn ra tại thủ đô Moskva, thành phố lớn thứ hai của Nga là St Petersburg và thành phố quê hương của lãnh tụ Lenin, Ulianovsk, hứa hẹn sẽ mang tới các bạn Nga hình ảnh về một "Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hoà, mến khách, hội nhập và phát triển".

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga Nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngày hội văn hóa Việt Nam tại Upha: Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Ngày hội văn hóa Việt Nam tại Upha: Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Ngày 20/7, tại thành phố Upha - thủ phủ Cộng hòa Bashkortostan thuộc Liên bang Nga đã diễn ra Ngày văn hóa Việt Nam tại Upha.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 11/6, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga.
"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"

"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"

Đó là phát biểu của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko tại lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2025), diễn ra ngày 09/6 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.
Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Tại EXPO 2025 Osaka, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên giới thiệu màn kết hợp độc đáo giữa võ thuật Muay Thái và âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm nghệ thuật mới lạ, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả quốc tế.
Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Trung tâm sẽ phát triển các dự án giáo dục chung, tiến hành nghiên cứu khoa học và hội thảo, tổ chức các sự kiện liên quan đến việc phổ biến văn hóa, lịch sử và truyền thống của hai nước.

Đọc nhiều

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945 đến những lễ diễu binh, diễu hành hoành tráng sau này, mỗi kỳ Quốc khánh đều để lại dấu ấn hào hùng trong lòng dân tộc, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết và khát vọng vươn lên của đất nước.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động