Quyết tâm tạo cho các học viên có môi trường phát triển tốt và toàn diện, đặc biệt được tiếp cận với “văn hóa đọc”, nhiều cơ sở cai nghiện ma túy đã trang bị tủ sách. Những giờ đọc sách giúp học viên vơi bớt đi những tháng ngày dằn vặt với lầm lỗi trong quá khứ của mình.
Việt Nam lan tỏa văn hóa đọc Việt Nam lan tỏa văn hóa đọc
Ngày 19/4, Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 đã được tổ chức tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM).
Cơ hội tìm hiểu về sắc màu văn hóa các nước ASEAN tại Việt Nam Cơ hội tìm hiểu về sắc màu văn hóa các nước ASEAN tại Việt Nam
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Đề án tổ chức Triển lãm văn hóa, nghệ thuật ASEAN 2022, thiết thực kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2022). Đây là dịp để giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và đặc trưng văn hóa cộng đồng ASEAN tới công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Ngay từ đầu tháng 3/2022, lãnh đạo Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động triển khai hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4, trong đó tập trung vào một số nội dung như: phát động phong trào đọc sách tại cơ sở; tổ chức các phòng, nhóm, tập thể học viên đọc sách với các hoạt động đa dạng, thiết thực. Duy trì, tổ chức các hoạt động nhằm xây dựng thói quen đọc sách cho viên chức và học viên (tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về sách; giới thiệu sách hay; nói chuyện về sách; tổ chức tuyên truyền giới thiệu, hướng dẫn đọc trên các phương tiện truyền thông đại chúng của cơ sở).

Ngoài ra, cơ sở tổ chức lớp giáo dục kỹ năng, phương pháp đọc, phương pháp thu thập và xử lý thông tin cho học viên; phổ biến kinh nghiệm đọc cho học viên; tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo từng chủ đề cho viên chức, người lao động và học viên; tổ chức sinh hoạt nói chuyện chuyên đề gắn với sinh hoạt giáo dục tư tưởng, đạo đức, văn hóa – văn nghệ tại cơ sở.

Trong những năm qua, Ban giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh đã có chủ trương chỉ đạo và thực hiện tạo nguồn, hỗ trợ, cải tạo, tu sửa, sắp xếp Thư viện thân thiện. Từ năm 2014 đến nay, thư viện sách tại cơ sở có hơn 5.000 cuốn sách, rất đa dạng và đầy đủ về các lĩnh vực: pháp luật, lịch sử, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tâm lý, các loại sách về giá trị sống, hạt giống tâm hồn và các loại sách truyện mang tính giải trí khác.

Lan tỏa văn hóa đọc tại các cơ sở cai nghiện ma túy
Các học viên đọc sách tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Cục phòng chống tệ nạn xã hội

Sau nhiều năm hoạt động, thư viện sách tại cơ sở đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu hàng ngày đối với các học viên đang cai nghiện ở đây. Những giờ đọc sách sẽ giúp các học viên có được những phút bình tâm, giúp con người hướng thiện và là hành trang khi tái hòa nhập cộng đồng. Tủ sách còn tạo điều kiện nâng cao nhận thức, kiến thức cho đội ngũ cán bộ đang làm việc tại cơ sở, giúp họ tìm hiểu, tra cứu về các văn bản pháp luật có liên quan, những tài liệu bổ trợ nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc cũng như những tư liệu liên quan đến sức khỏe, đời sống, dạy nghề, việc làm để truyền đạt, hướng dẫn lại cho các học viên.

Trong khi đó, tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh có 2 lớp học xóa mù chữ cho học viên. Một lớp vỡ lòng dạy làm quen với bảng chữ cái, dạy đánh vần. Lớp còn lại dành cho học viên đã học qua lớp 1, lớp 2 tiểu học. Tất cả học viên đặc biệt này đều học ngoài giờ lao động trị liệu với một thời gian biểu phù hợp.

Khi học viên đã biết đọc, biết viết rồi thì phải dần điều chỉnh hành vi, thói quen hướng đến việc đọc sách. Để tập cho học viên có thói quen đọc sách thật ra không phải dễ, bởi lẽ họ rất sợ phải ngồi một chỗ và phải tập trung suy nghĩ. Ban đầu học viên sẽ làm quen với những cuốn sách mỏng, với các tập truyện ngắn, tập thơ. Sau đó đến những sách dày hơn, sách dạy kỹ năng, sách khoa học thường thức. Các học viên có trình độ học vấn cao hơn thì đọc sách tùy thích.

Lan tỏa văn hóa đọc tại các cơ sở cai nghiện ma túy
Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh có 2 lớp học xóa mù chữ cho học viên. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Đến hôm nay, hầu hết người nghiện vào cơ sở đều thích đọc sách. Vì vậy, cơ sở đã xây dựng không gian phòng đọc và thư viện sách khang trang và thoáng mát giúp học viên được thư giãn. Học viên nào muốn mang sách về phòng ở thì sẽ được cho mượn tối đa 1 tuần, sau đó phải trả để mượn cuốn khác.

Hiện Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh có 2 tủ sách với hàng trăm đầu sách các loại, rất đa dạng và đầy đủ về các lĩnh vực. Đặc biệt, một số văn nghệ sĩ Quảng Ninh đã có lòng hảo tâm tặng sách làm phong phú thêm cho tủ sách độc đáo này.

Sẽ có chế độ hỗ trợ người tự nguyện cai nghiện Sẽ có chế độ hỗ trợ người tự nguyện cai nghiện
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ban hành hoặc xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành chế độ hỗ trợ người tự nguyện cai nghiện.
Việt Nam trao tặng Chính phủ Lào 1.000 liều thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Việt Nam trao tặng Chính phủ Lào 1.000 liều thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy
Ngày 21/2, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), Tổ công tác của Bộ Y tế đã bàn giao 1.000 liều thuốc Bông Sen hỗ trợ cắt cơn trong cai nghiện ma túy để hỗ trợ Chính phủ Lào.
In bài viết

Truyền hình