Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ban hành hoặc xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành chế độ hỗ trợ người tự nguyện cai nghiện.
Việt Nam trao tặng Chính phủ Lào 1.000 liều thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Việt Nam trao tặng Chính phủ Lào 1.000 liều thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy
Ngày 21/2, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), Tổ công tác của Bộ Y tế đã bàn giao 1.000 liều thuốc Bông Sen hỗ trợ cắt cơn trong cai nghiện ma túy để hỗ trợ Chính phủ Lào.
Hơn 80% người bị tai nạn lao động sẽ được hưởng chế độ bồi thường, trợ cấp Hơn 80% người bị tai nạn lao động sẽ được hưởng chế độ bồi thường, trợ cấp
Đến năm 2025, trên 80% người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bồi thường, trợ cấp theo quy định của pháp luật.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Văn bản số 332/LĐTBXH-PCTNXH gửi UBND các tỉnh, thành phố về triển khai thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy theo Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ vừa được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) ban hành.

Theo đó, Bộ LĐTBXH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức đánh giá, thống kê số lượng người nghiện ma túy, nhu cầu thực tiễn của công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn để xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực, ngân sách theo quy định của pháp luật để tổ chức, triển khai công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện và thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người cai nghiện và sau cai nghiện ma túy.

Sẽ có chế độ hỗ trợ người tự nguyện cai nghiện
Điều trị nghiện tại một cơ sở cai nghiện. Ảnh minh hoạ

Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương và các chính sách, chế độ theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy, Nghị định số 116/2021/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân ban hành hoặc xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy; chính sách, chế độ hỗ trợ đối với công chức, viên chức, người kiêm nhiệm làm công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện công lập và ở cộng đồng; chính sách, chế độ hỗ trợ người tự nguyện cai nghiện; chế độ đối với người cai nghiện bắt buộc tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập; chính sách, chế độ hỗ trợ hòa nhập cộng đồng đối với người sau cai nghiện ma túy.

Chỉ đạo Sở LĐTBXH chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tại địa phương: Hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, quản lý sau cai nghiện ma túy theo quy định tại Nghị định số 116/2021/NĐ-CP.

Rà soát thực trạng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực của các cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Đối chiếu với các điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại Nghị định số 116/2021/NĐ-CP để xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện các dự án, phương án tăng cường cơ sở vật chất, tuyển dụng, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ của các cơ sở cai nghiện ma túy công lập bảo đảm đủ điều kiện hoạt động cai nghiện ma túy của các cơ sở này theo quy định của pháp luật; hướng dẫn việc cấp, cấp lại, thu hồi giấy phép hoạt động cơ sở cai nghiện ma túy ngoài công lập theo quy định tại Nghị định số 116/2021/NĐ-CP;

Tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy, quy trình cai nghiện ma túy cho đội ngũ cán bộ các cơ quan ban ngành có liên quan, đặc biệt là cán bộ quản lý, cán bộ trực tiếp thực hiện công tác cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc; đặc biệt chú trọng đến việc bảo đảm các quyền của trẻ em khi áp dụng biện pháp bắt buộc cai nghiện ma túy.

Đưa người nghiện từ 12 tuổi đi cai: Bảo đảm tính nhân văn, quyền trẻ em Đưa người nghiện từ 12 tuổi đi cai: Bảo đảm tính nhân văn, quyền trẻ em
Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm, chăm lo của nhà nước, nhưng cũng là biện pháp theo dõi, quản lý chặt chẽ hơn đối với trẻ em nghiện, bảo đảm quyền trẻ em.
Chương trình thiện nguyện Chương trình thiện nguyện "Mùa Đông Yêu Thương" gây quỹ hỗ trợ trẻ tự kỷ
Liên minh Cà phê Phụ nữ Quốc tế Việt Nam (IWCA Vietnam) vừa phát động chương trình "Mùa Đông Yêu Thương" gây quỹ hỗ trợ trẻ em tự kỷ để các em có được cuộc sống đủ đầy hơn cả về vật chất và giáo dục.
In bài viết

Truyền hình