Mỹ thông báo lần đầu tiên trao hợp đồng nhà thầu chính cho một công ty trong nước của Việt Nam để thi công xây dựng trong khuôn khổ dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hòa, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ.
Thành quả hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong xử lý ô nhiễm dioxin Thành quả hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong xử lý ô nhiễm dioxin
Sau hơn 1 năm thực hiện, dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa, có tổng kinh phí hơn 390 triệu USD, được thực hiện trong khoảng 10 năm, đã đạt được nhiều thành tựu to lớn.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước
Trong hai ngày 31/12/2020-1/1/2021, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 360 công dân Việt Nam về nước an toàn.

TTXVN cho biết, dù các công ty của Việt Nam từng tham gia vào hoạt động xử lý dioxin của cơ quan này ở cả hai dự án tại sân bay Đà Nẵng và khu vực sân bay Biên Hòa, nhưng chỉ là các nhà thầu phụ của các công ty Mỹ.

Theo hợp đồng, một số khu vực trong và ngoài sân bay có nồng độ ô nhiễm dioxin cao sẽ được xử lý, bao gồm cả những khu vực có mật độ đi lại nhiều, gây ra rủi ro phơi nhiễm cao. Nhà thầu của Việt Nam cũng sẽ tiến hành xây dựng cơ sở vật chất bãi lưu chứa dài hạn cho đất đã đào xúc, cũng như thi công đường ra vào và rào chắn.

Theo USAID, quyết định trên sẽ giúp “hỗ trợ nâng cao năng lực cho nhà thầu xây dựng của Việt Nam để thực hiện kỹ thuật xử lý môi trường hiện đại, thúc đẩy hành trình tiến tới tự lực của quốc gia".

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã cùng với các cơ quan liên quan tổ chức lễ công bố kết quả bước đầu của dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.

Cụ thể, năm 2020, 1.134m3 bùn đất nhiễm dioxin đã được loại bỏ khỏi khu vực hồ nằm trong công viên công cộng của thành phố Biên Hòa.

Theo Đại sứ quán Mỹ, sau khi hoàn thành việc trồng lại cỏ và cây xanh trong công viên, USAID và Quân chủng Phòng không Không quân sẽ bàn giao lại mặt bằng cho chính quyền thành phố thuộc tỉnh Đồng Nai.

Đại sứ quán nhấn mạnh kết quả trên “là dấu mốc đầu tiên đạt được thông qua cam kết đóng góp 300 triệu USD của Chính phủ Mỹ cho dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và các khu vực xung quanh với thời gian thực hiện là 10 năm.”

Cũng tại sự kiện, USAID và Quân chủng Phòng không Không quân của Việt Nam đã ký thỏa thuận về bàn giao thêm mặt bằng để tập trung hoạt động xử lý ô nhiễm trong sân bay trong 2 năm tới.

Phía Mỹ cũng cho biết thêm rằng Chính phủ Mỹ, thông qua USAID, và và các đối tác thuộc Chính phủ Việt Nam, trong đó có Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), cũng đã khởi động dự án hợp tác mới nhằm hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại 8 tỉnh ưu tiên.

Lần đầu tiên Mỹ trao hợp đồng nhà thầu chính cho công ty Việt Nam để xử lý vấn đề dioxin
Khu vực ô nhiễm chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa. Ảnh: TTXVN

USAID đã cam kết cung cấp 65 triệu USD cho dự án này trong 5 năm tới nhằm “đảm bảo người khuyết tật có cơ hội hòa nhập xã hội toàn diện và chất lượng cuộc sống được cải thiện.”

Ngoài ra, Mỹ cũng ký ý định thư với Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh tại Việt Nam để “định hướng cho quan hệ hợp tác và phối hợp trong tương lai về các hoạt động truyền thông khắc phục hậu quả chiến tranh".

Trong chiến tranh, sân bay Biên Hòa là nơi lưu chứa và chiết nạp dioxin. Đây được coi là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Năm 2016, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng các ngành chức năng Việt Nam đã hoàn thành đánh giá ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa. Kết quả cho thấy, tại đây có hơn 52ha với hơn 500.000m3 đất và trầm tích bị nhiễm chất độc dioxin cần phải xử lý, tẩy độc. Khối lượng đất và trầm tích bị ô nhiễm dioxin ở khu vực này cao gấp 4 lần so với khối lượng đã xử lý tại sân bay Đà Nẵng.

Sau đó, USAID ký thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Việt Nam, cam kết tài trợ kinh phí thực hiện xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, bằng các phương pháp xử lý và cô lập đã được sử dụng tại sân bay Đà Nẵng.

Dự án xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa có tổng kinh phí hơn 390 triệu USD, được thực hiện trong khoảng 10 năm. Trong đó, kinh phí giai đoạn 1 là hơn 180 triệu USD từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ và vốn đối ứng từ ngân sách sự nghiệp môi trường Việt Nam.

Sau hơn 1 năm triển khai, dự án đã bốc xúc được gần 1.200m3 trầm tích ô nhiễm dioxin vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép đưa vào khu xử lý; giải phóng, phục hồi toàn bộ diện tích mặt bằng hồ cổng 2 rộng hơn 5.300m2, đáp ứng tiêu chuẩn của Việt Nam, đảm bảo an toàn cho cả người và môi trường.

Từ kết quả này, tới đây, cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục bàn giao mặt bằng các khu vực ô nhiễm dioxin phía trong sân bay Biên Hòa (tổng diện tích hơn 7ha) để Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tiến hành bốc xúc, cô lập.

Theo Hiệp hội Nạn nhân Chất Da cam Việt Nam (VAVA), ước tính có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất da cam/dioxin. Hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng vì phơi nhiễm loại hóa chất mà họ gọi là “độc chất đáng sợ". Ngoài ra, VAVA cho rằng con cháu của nạn nhân “cũng đang phải vật lộn chống chọi với các di chứng, bệnh tật hiểm nghèo”.
Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ ủng hộ 200 triệu đồng cho người dân vùng lũ Hà Tĩnh Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ ủng hộ 200 triệu đồng cho người dân vùng lũ Hà Tĩnh
Chiều 2/12, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu đã đến chia sẻ những khó khăn, thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua với bà con vùng lũ Hà Tĩnh.
Đại sứ nhà nước Qatar tại Việt Nam trao 100 triệu đồng quà tặng cho Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3, Hà Nội Đại sứ nhà nước Qatar tại Việt Nam trao 100 triệu đồng quà tặng cho Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3, Hà Nội
Sáng ngày 28/05, tại Hà Nội, Đại sứ nhà nước Qatar tại Việt Nam đã đến thăm và trao quà tổng trị giá 100 triệu đồng cho Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3, Miêu Nha,Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
In bài viết

Truyền hình