Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
16:00 | 23/04/2023 GMT+7

Làm việc ban đêm và thử thách cần đối diện

aa
Các công việc, ngành nghề làm việc về đêm đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhịp phát triển không ngừng của xã hội thời hiện đại. Nhiều người thích công việc này vì sự yên tĩnh, thu nhập cao song cũng không ít người loay hoay tìm cách giữ năng lượng cùng tinh thần tỉnh táo.
Gặp lại thợ bánh mì và người phụ hồ sau 1 năm trúng thưởng trở thành triệu phú nhờ giải khát với Number 1 Gặp lại thợ bánh mì và người phụ hồ sau 1 năm trúng thưởng trở thành triệu phú nhờ giải khát với Number 1
Cân bằng sức khoẻ và bí quyết tiện lợi hoá của giới trẻ Việt Cân bằng sức khoẻ và bí quyết tiện lợi hoá của giới trẻ Việt

Khi màn đêm buông xuống, thành phố vẫn sáng rực ánh đèn và các nhà máy vẫn hoạt động hết công suất là một trong những dấu chỉ của sự phát triển kinh tế. Cùng với sự phát triển này, những nơi như thế dần trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia.

Hoạt động kinh tế nói chung, sản xuất kinh doanh về đêm nói riêng thúc đẩy nhu cầu nhân lực làm việc về đêm. Đặc biệt, hình thức làm việc này dường như dần không giới hạn ở bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào. Sau giờ tan tầm, chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp những bạn trẻ hăng say với công việc để kịp chạy sự kiện hay ra mắt một chiến dịch nào đó; người bảo vệ đảm bảo giấc ngủ cho cư dân, tài sản công ty; tài xế đường dài vận chuyển chuyến hàng xuyên đêm để kịp cập bến khi trời sáng; hàng quán phục vụ du khách trải nghiệm ẩm thực đêm…

Nhiều công việc hiện nay có đặc thù thời gian làm việc ca đêm hoặc cần xử lý công việc về đêm.
Nhiều công việc hiện nay có đặc thù thời gian làm việc ca đêm hoặc cần xử lý công việc về đêm.

Có thể thấy, công việc về đêm góp phần mang lại thu nhập cho nhiều người, giảm sự cạnh tranh khi tìm việc. Thậm chí, không ít người thích cảm giác trải nghiệm công việc về đêm bởi sự yên tĩnh, không khí mát mẻ và ít khói bụi từ xe cộ. Họ cũng có nhiều thời gian dành cho những mối quan tâm khác vào ban ngày.

Thế nhưng, giờ sinh học của con người là ngủ vào ban đêm. Làm việc đêm đồng nghĩa cơ thể phải chống lại nhịp sinh học tự nhiên và không thể tránh khỏi sự mệt mỏi, thiếu tập trung. Những người gắn bó với ngành nghề làm đêm cần chuẩn bị sức khỏe tốt cũng như giải pháp để giữ cơ thể tỉnh táo, đảm bảo năng suất công việc.

Minh Chiến (29 tuổi, nhân viên một công ty thiết kế xây dựng tại TP.HCM) cho biết đặc thù công việc thường xuyên phải họp lệch múi giờ với chủ đầu tư nước ngoài, có khi thảo luận đến 1-2h sáng là bình thường. Sau những cuộc họp, Chiến thường không đi ngủ ngay mà cần tóm lược nội dung và sắp xếp các đầu việc cho ngày hôm sau.

Người lao động làm việc về đêm thường đối diện với thử thách trong việc duy trì sự tập trung.
Người lao động làm việc về đêm thường đối diện với thử thách trong việc duy trì sự tập trung.

“Vào thời điểm chuẩn bị trình bày dự án lớn, tôi ngủ ít nhưng vẫn không đủ thời gian giải quyết hết công việc. Giai đoạn đầu làm nghề này, tôi không tránh khỏi cảm giác buồn ngủ, thiếu tỉnh táo. Thế nhưng sau này có kinh nghiệm hơn, tôi thường đứng dậy đi lại, nghỉ mắt, thực hiện vài động tác căng cơ nhẹ nhàng hoặc tìm đến trợ thủ nước tăng lực Number 1”, Chiến bật mí.

Không chỉ anh Chiến, Phan Văn Dũng (27 tuổi, bảo vệ một chung cư cao cấp tại Hà Nội) cũng thường tìm đến nước tăng lực Number 1 để đẩy lùi cơn buồn ngủ. “Chung cư cao cấp mà, lúc nào cũng cần tỉnh táo để đảm bảo dịch vụ, an ninh hoặc hỗ trợ cư dân khi cần thiết”, Dũng chia sẻ.

Nam bảo vệ kể không chỉ đến khi thường xuyên làm đêm mới biết và dùng Number 1: “Ngày trước, tôi thường nghe bạn bè nói với nhau sau mỗi lần làm việc mệt nhọc, đuối sức là uống ngay nước tăng lực Number 1 để lấy lại tỉnh táo, tập trung. Rồi khi bắt đầu làm việc với nhiều đêm tăng ca, tôi mới hiểu hơn lý do bạn bè thích thức uống này. Number 1 thực sự giúp tôi tỉnh táo hơn, cảm giác được tiếp thêm nhiều năng lượng sau khi uống để tôi có thể làm việc hiệu quả cả đêm”.

Nước tăng lực Number 1 là thức uống đang được ưa chuộng trên thị trường. Sản phẩm này được xem là bí quyết giúp đánh thức sự tỉnh táo tức thì và tăng thêm sức mạnh cho người đi làm, từ đó giúp họ đạt được hiệu quả. Thức uống này đã dần trở thành người bạn đồng hành quen thuộc của nhiều người lao động về đêm giúp họ tập trung, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng khi làm việc.

Nước tăng lực Number 1 được nhiều người làm việc về đêm lựa chọn để bổ sung năng lượng, sự tỉnh táo.
Nước tăng lực Number 1 được nhiều người làm việc về đêm lựa chọn để bổ sung năng lượng, sự tỉnh táo.

Kinh tế ban đêm góp phần tăng quy mô GRDP của các tỉnh, thành phố và GDP trong nền kinh tế. Tại một số trung tâm kinh tế ban đêm lớn trên thế giới, loại hình này đóng góp 5 - 10% GDP và chiếm tới 60 - 75% doanh thu của các thành phố.

Mặt khác, lực lượng lao động Việt từ 15 tuổi trở lên trong quý I/2023 là 52,2 triệu người, tăng 88,7 nghìn người so với quý trước và tăng hơn 1 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Trong số này, hẳn có nhiều người tham gia công việc ban đêm để có thu nhập và đóng góp cho nền kinh tế. Trên hành trình ấy, nước Tăng lực Number 1 - tăng thêm sức mạnh, tỉnh táo tức thì, đã trở thành trợ thủ đắc lực giúp người lao động duy trì sự tập trung, lấy lại nguồn năng lượng để đảm bảo năng suất công việc.

Cách bật tung năng lượng giai đoạn đầu năm căng thẳng Cách bật tung năng lượng giai đoạn đầu năm căng thẳng
Đầu năm luôn là thời điểm tất bật của hầu hết nhân viên văn phòng khi vừa phải xây dựng định hướng kế hoạch vừa phải đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Bên cạnh đó là những dự án cá nhân, công việc tay tái để gia tăng thu nhập. Thực trạng căng thẳng và mệt mỏi khó tránh khỏi. Vậy cách họ vượt qua giai đoạn này như thế nào?
Mùa deadline đầu năm và nỗi ám ảnh khi buồn ngủ không rủ cũng đến Mùa deadline đầu năm và nỗi ám ảnh khi buồn ngủ không rủ cũng đến
Kiệt sức, thiếu tỉnh táo đang là thực trạng chung của khá nhiều nhân viên khi phải chạy đua với thời gian cùng với khối lượng và áp lực lớn để bàn giao kết quả công việc của quý đầu tiên. Vậy làm sao để họ lấy lại nguồn năng lượng, sự tỉnh táo ngay tức thì?
Cách duy trì 8 tiếng làm việc hiệu quả nơi công sở Cách duy trì 8 tiếng làm việc hiệu quả nơi công sở
8 tiếng làm việc tại công sở dễ khiến dân văn phòng rơi vào trạng thái uể oải, khó tập trung để giải quyết công việc hiệu quả. Vậy có cách nào có thể giúp nhân viên văn phòng cải thiện và nâng cao sự tập trung để hoàn thành tốt công việc?
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bổ sung năng lượng ngay tức thì để giữ vững hiệu suất công việc

Bổ sung năng lượng ngay tức thì để giữ vững hiệu suất công việc

Để đảm bảo số lượng lẫn chất lượng công việc, việc duy trì năng lượng và sự tập trung liên tục là điều quan trọng. Bên cạnh nghỉ ngơi hợp lý, người lao động có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung năng lượng, duy trì tỉnh táo ngay tức thì để không làm gián đoạn chất lượng công việc.
Nguồn năng lượng giúp nhân viên vệ sinh môi trường vượt qua áp lực công việc

Nguồn năng lượng giúp nhân viên vệ sinh môi trường vượt qua áp lực công việc

22 giờ đêm, trên con đường dần thưa xe cộ của Hà Nội, chị Lan - nhân viên vệ sinh môi trường vẫn đang bận rộn đưa những túi rác lên xe để di chuyển đến điểm tập kết. Người phụ nữ nhỏ bé chia sẻ nhiều điều về câu chuyện làm nghề.
Thách thức khi cầm lái về đêm của những tài xế đường dài

Thách thức khi cầm lái về đêm của những tài xế đường dài

Tài xế đường dài thường xuyên đối diện với áp lực khi phải cầm lái về đêm, thách thức sự tập trung cao độ để đảm bảo an toàn. Làm thế nào để vượt qua áp lực này, đặc biệt là cảm giác buồn ngủ khi lái xe xuyên đêm?

Các tin bài khác

Sau 5 năm hợp tác với Teach For Campuchia, DHL đã tác động tốt đến hơn 270 thanh niên ở Campuchia

Sau 5 năm hợp tác với Teach For Campuchia, DHL đã tác động tốt đến hơn 270 thanh niên ở Campuchia

DHL, công ty cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu thế giới, kỷ niệm 5 năm hợp tác với Teach For Campuchia trong chương trình GoTeach của DHL Group. Kể từ năm 2019, DHL Group đã tác động tích cực đến cuộc sống của hơn 270 cá nhân trẻ ở Campuchia, thông qua các hoạt động nâng cao kỹ năng việc làm, cố vấn và giáo dục. GoTeach là một phần trong chương trình công dân doanh nghiệp của Tập đoàn DHL cùng với GoGreen, GoHelp và GoTrade.
Sức hút của các sản phẩm của Gelex Electric tại triển lãm lớn nhất ngành điện

Sức hút của các sản phẩm của Gelex Electric tại triển lãm lớn nhất ngành điện

Kết thúc kỳ triển lãm Vietnam ETE và Enertec Expo 2024, GELEX Electric đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan, nhiều khách hàng đặt đơn ngay tại sự kiện và bày tỏ mong muốn hợp tác với doanh nghiệp trong thời gian tới.
Công ty Servier được trao Chứng nhận Nơi làm việc Tốt nhất; danh giá ở Hungary cho năm 2024

Công ty Servier được trao Chứng nhận Nơi làm việc Tốt nhất; danh giá ở Hungary cho năm 2024

Servier Hungary, công ty dược phẩm hàng đầu chuyên cải thiện cuộc sống của bệnh nhân thông qua các liệu pháp đổi mới, đã được trao Chứng nhận “Nơi làm việc Tốt nhất: danh giá ở Hungary cho lần đầu tiên tham gia.
OxPay Financial Limited chuẩn bị phát hành thẻ tín dụng tại Singapore

OxPay Financial Limited chuẩn bị phát hành thẻ tín dụng tại Singapore

OxPay Financial Limited (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore, với mã là TVV) (“OxPay”) đang chuẩn bị bổ sung một lĩnh vực kinh doanh sinh lợi tiềm năng vào danh mục đầu tư của mình: phát hành thẻ tín dụng. Là nhà cung cấp giải pháp thanh toán duy nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore, OxPay hiện phục vụ khoảng 4.000 thương nhân là người bán, chủ yếu ở Singapore, với sự hiện diện ngày càng tăng ở Malaysia và Thái Lan.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng

VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến hiện tại, tiền đồng đã mất giá khoảng 4,4%, đây là mức mất giá hợp lý so với các đồng tiền khác trong khu vực và thế giới.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động