Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
13:17 | 27/04/2019 GMT+7

Làm thế nào tránh tấn công tình dục khi phụ nữ du lịch một mình?

aa
Ngày càng nhiều phụ nữ sẵn sàng du lịch độc hành những năm gần đây, nhưng họ phải đối mặt với nhiều nguy cơ trên các hành trình, mà tấn công tình dục là một trong số đó.
lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh Tâm thư bố vợ viết cho con rể: Nếu một ngày không còn yêu con gái ta nữa, hãy để nó về nhà! Đàn ông đánh vợ là đàn ông hèn
lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh Có gì trong 6 điều mẹ dạy con gái vén khéo trong bếp, tiết kiệm chi tiêu?
lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh Hãy nói 'Mẹ yêu con' khi còn có thể...

Thời gian qua, các báo nước ngoài đưa tin về những vụ du khách nữ bị tấn công thậm chí thiệt mạng khi đi du lịch một mình. Mới đây, một phụ nữ người Đức tên Miriam Beelte (26 tuổi) được tìm thấy tại Koh Si Chang, một hòn đảo ở vịnh Thái Lan. Cô được cho là bị hãm hiếp và sát hại.

NY Times đăng bài bình luận về câu chuyện nữ du khách Hanna Gavios phải nhập viện trong nhiều tháng sau khi bị tấn công tình dục man rợ ở Thái Lan.

News Straits Times đưa tin hai nữ du khách Trung Quốc đi du lịch gặp tình trạng quấy rối tình dục bởi chính hướng dẫn viên khi đi lặn ngoài khơi biển Semporna (Malaysia) hôm 7/4.

Khảo sát thực tế cho thấy cộng đồng du lịch độc hành trên một mạng xã hội có gần 250.000 thành viên, trong đó 63% là nữ. Thực trạng này khiến thế giới lo ngại trước vấn đề: “Phụ nữ du lịch độc hành có an toàn tại châu Á?”.

Đổ lỗi cho trang phục gợi cảm hay con người nên tự trọng hơn?

Mùa hè, mùa cao điểm của hoạt động du lịch tại châu Á, thu hút hàng triệu lượt khách nước ngoài. Phụ nữ nước ngoài có nhiều phong cách ăn mặc khác nhau. Những lời cảnh báo phụ nữ nên tránh ăn mặc gợi cảm vào thời tiết nóng khi đến các nước châu Á đã được đưa ra.

lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh
Phụ nữ du lịch một mình cần trang bị kỹ năng sinh tồn ở mọi khu vực để phòng tránh rủi ro (Ảnh: Travel Channel).

Tại Thái Lan, các nhà chức trách từng khuyên phụ nữ không nên mặc quần áo khiêu gợi và đăng những hình ảnh nhạy cảm trên mạng xã hội để tránh thu hút tội phạm tình dục. Tuy nhiên, cộng đồng mạng thể hiện sự phẫn nộ và cho rằng những nạn nhân đang bị đổ lỗi bởi chính phong cách thời trang của họ.

Họ lên tiếng bằng việc chia sẻ #DontTellMeHowToDress (tạm dịch “Đừng bảo chúng tôi nên mặc thế nào”) và “TellMenToRespect” (tạm dịch “Đàn ông nên tôn trọng”).

Các nhà phân tích của NY Times cho rằng an toàn là điều quan trọng hàng đầu với phụ nữ khi du lịch độc hành tại các quốc gia khác. Cách ăn mặc và cư xử của khách du lịch không phải là gốc rễ của vấn đề. Phụ nữ không nên phiêu lưu một mình rồi cho rằng mọi nơi đều không an toàn. Phụ nữ có nguy cơ gặp nhiều rủi ro hơn đàn ông tại bất cứ đâu, đặc biệt trong vấn nạn tấn công tình dục.

Bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, giám đốc điều hành UN Women, cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, nhận định: “Phụ nữ phải đối mặt với những rủi ro ở bất cứ đâu, nhà hoặc nơi công cộng. Vấn nạn tấn công khách du lịch nữ là một phần nhỏ trong các vấn đề bạo lực mà phụ nữ đối mặt trên khắp thế giới. Các kịch bản bạo lực khác cũng có khả năng xảy ra không chỉ tại châu Á mà cả các nước phương Tây”.

Những con số chỉ là "phần nổi của tảng băng"?

Một hãng hàng không của nước Anh đã thực hiện cuộc khảo sát trên toàn cầu với 9.000 phụ nữ. Kết quả cho thấy hơn 50% số này đã đi chơi một mình, và 75% trả lời đang lên kế hoạch du lịch độc hành trong vài năm tới.

Thống kê xu hướng tìm kiến của Google cũng thể hiện phụ nữ đang quan tâm nhiều hơn đến những hành trình khám phá một mình. Tuy nhiên, không nhiều quốc gia quan tâm đến sự tăng trưởng của khách du lịch nữ dù lượng khách tăng đáng kể hàng năm này vẫn đối mặt với nhiều rủi ro tại các nước.

lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh
Hannah Gavios.

Ngay khi nhiều phụ nữ mong muốn được khám phá thế giới, không có bức tranh toàn cảnh cụ thể nào cảnh báo được rủi ro bạo lực có nguy cơ xảy ra với họ. Bằng việc tìm kiếm những hashtag trên mạng xã hội, con người dễ thấy những bức ảnh du khách nữ tạo dáng ở bãi biển, trekking lên các dãy núi cao hay khám phá các cung đường nguy hiểm.

Trở lại câu chuyện của Hannah Gavios (26 tuổi, người Mỹ), cô phát hiện ra nỗi kinh hoàng sau trải nghiệm xa nhà. Hannah đam mê du lịch khám phá nên đã tới Krabi, Thái Lan. Cô gặp một người đàn ông địa phương chỉ đường, nhưng kẻ này sau đó tấn công, quấy rối cô.

lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh
Hannah Gavios không hy vọng trải nghiệm kinh hoàng của mình cản trở bước đi du lịch của nhiều phụ nữ.

Khi chạy trốn thoát thân, Hannah ngã xuống vách đá và bị gãy xương sống. Người đàn ông không giúp đỡ mà tấn công tình dục khi cô đang nằm bất lực trong 11 giờ đồng hồ. Sau đó, Hannah nhập viện nhiều tháng ở Thái Lan trước khi trở về Mỹ. Cô phải học đi lại bằng nạng và niềng cố định chân. Kẻ tấn công cô bị bắt và chịu án 5 năm tù.

Sức mạnh của việc chuẩn bị, bảo vệ bản thân

Một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong ngành du lịch, bà Jessica Nabongo, người phụ nữ đầu tiên đến tất cả các quốc gia trên thế giới, cho rằng nữ giới phải chủ động bảo vệ bản thân thay vì nỗ lực tác động đến suy nghĩ của tội phạm tình dục.

lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh
Bà Jessica Nabongo, người phụ nữ da màu đầu tiên đặt chân đến tất cả quốc gia trên thế giới có tầm ảnh hưởng trong ngành du lịch (Ảnh: NY Times).

Về trang phục, bà Nabongo chia sẻ rằng bà luôn lựa chọn quần áo thoải mái nhất và phù hợp, thuận tiện với sự kiện và điểm đến. Trang phục dù gợi cảm hay không cũng không phải cơ sở xác định nguyên nhân xảy ra bạo lực tình dục.

Mới đây, Cassie De Pecol, 29 tuổi, người phụ nữ giữ kỷ lục Guinness về thời gian đi du lịch khắp thế giới nhanh nhất, đã chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch một mình. Người phụ nữ Mỹ dạn dày kinh nghiệm khẳng định chìa khoá chinh phục thành công 196 quốc gia là sự chuẩn bị kỹ càng để hạn chế mọi rủi ro.

lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh
Cassie De Pecol.

Suốt hành trình độc hành khám phá thế giới, Cassie luôn mang máy theo dõi GPS để định vị bản thân với người cô tin tưởng. Điều này giúp Cassie khiến người thân yên tâm khi biết cô đang ở đất nước nào trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Hành trang kinh nghiệm của Cassie là cô luôn cố gắng lựa chọn khách sạn có an ninh nghiêm ngặt, đảm bảo. Nếu lưu trú tại các homestay, chủ nhà phải có những đánh giá tin cậy thì du khách mới cân nhắc lựa chọn.

lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh
Cassie De Pecol lập kỷ lục chinh phục 196 quốc gia trên thế giới trong thời gian ngắn nhất (2 năm).

“Mỗi người sẽ có kỹ năng sinh tồn riêng khi quyết định du lịch một mình. Tấn công tình dục là rủi ro đáng tiếc nhất đối với phái nữ khi đi du lịch. Là phụ nữ, tôi luôn nhận thức được phải quan sát xung quanh, đặc biệt là sau lưng mình khi ở nơi công cộng”, Cassie nói.

Xem thêm

lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh Con xin lỗi cha mẹ, con có thể " hiếu" nhưng không phải lúc nào cũng "thuận"

Lòng hiếu thảo rất cần ở mỗi người con đối với đấng sinh thành nhưng ở một mức độ hợp lý, không phải là sự ...

lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh Làm thế nào để biết chồng có yêu mình không?

“Ôi! giá mà có cái kính thần nhìn thấu trái tim người, để biết chồng có yêu mình không? Đó hình như là niềm mơ ...

lam the nao tranh tan cong tinh duc khi phu nu du lich mot minh Cuộc sống MC Ngọc Anh xáo trộn khi công bố từng lấy nhầm chồng đồng tính

Sau khi lên sóng chương trình ‘Người ấy là ai’, cuộc sống của MC Ngọc Anh có khá nhiều xáo trộn nhưng cô không hối ...

Theo Zing
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kỳ vọng tín dụng phục hồi từ những động lực tăng trưởng kinh tế mới

Kỳ vọng tín dụng phục hồi từ những động lực tăng trưởng kinh tế mới

Nhờ mặt bằng lãi suất thấp và các ngân hàng thương mại tung ra nhiều gói chính sách tín dụng ưu đãi, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong 5 tháng đầu năm nay ghi nhận đạt mức cao trong vài năm gần đây. Tốc độ tăng trưởng tín dụng trên địa bàn được kỳ vọng sẽ tiếp tục phục hồi tích cực trong nửa cuối năm, khi kinh tế TP Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn phát triển mới với không gian rộng mở hơn.
Du lịch Việt Nam chuyển động mạnh mẽ theo hướng xanh và bền vững

Du lịch Việt Nam chuyển động mạnh mẽ theo hướng xanh và bền vững

Theo Trung tâm thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị Ngành Du lịch thế giới lần thứ 4 diễn ra ngày 06/6 tại Jeonbuk (Hàn Quốc), Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh khẳng định: Du lịch Việt Nam đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng phát triển xanh, bền vững, gắn trách nhiệm môi trường, cộng đồng và đổi mới công nghệ vào trọng tâm chiến lược ngành.
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm ba mô hình hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm ba mô hình hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

Ngày 28/5, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp UN Women, UNICEF và UNFPA tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận hành mô hình "một cửa" hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới. Tại sự kiện, Thành phố công bố thành lập ba mô hình mới đặt tại các bệnh viện tuyến đầu, nối tiếp mô hình đầu tiên được triển khai thành công tại Bệnh viện Hùng Vương từ tháng 3/2023.

Các tin bài khác

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.
Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Ngày 11/7, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã diễn ra lễ khai mạc ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ XIII năm 2024.

Đọc nhiều

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

"Đoàn Việt Nam đã đưa ra thông điệp rõ ràng để khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của Việt Nam với phương châm đặt con người ở vị trí trung tâm, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển". Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trong phần trả lời phỏng vấn của báo chí sau phiên đối thoại với Uỷ ban nhân quyền về báo cáo quốc gia thực thi công ước ICCPR lần thứ 4.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Sáng nay 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ), UBND xã Mỹ Thủy tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường xảy ra trung tuần tháng 6/2025.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Phiên bản di động