Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
14:55 | 02/05/2019 GMT+7

Hộ chiếu điện tử: Những điều cần biết

aa
Không chỉ được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia như New Zealand, Na Uy, Nhật Bản, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Philippines, hộ chiếu điện tử giờ đây còn là điều kiện bắt buộc để nhập cảnh vào Mỹ. Vậy hộ chiếu điện tử có gì đặc biệt?
Nhật Bản đứng đầu trong danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2019 Người dân Huế trả lại hộ chiếu cho nữ du khách Hungary Bắt giữ đối tượng lừa Vũ “nhôm” hàng trăm nghìn USD để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ
ho chieu dien tu nhung dieu can biet
Hộ chiếu điện tử có hai lớp bảo vệ an ninh. Ảnh: Báo Du lịch

Hộ chiếu điện tử là gì?

Hộ chiếu điện tử hay còn gọi là hộ chiếu sinh trắc học, hộ chiếu số, e-passport là loại hộ chiếu có gắn chip chứa thông tin cá nhân và các đặc điểm nhận dạng bên trong bìa lưng. Thiết kế công nghệ cao này nhằm mục đích tăng thêm giá trị cho hộ chiếu (do có độ bảo mật cao hơn), giảm nguy cơ làm giả hay sửa đổi thông tin, cũng như tương thích với các thiết bị kiểm tra hiện đại ở các cửa khẩu nước ngoài.

Con chip điện tử RFID này chứa các thông tin được số hóa của người mang hộ chiếu. Cụ thể là các thông tin cá nhân vốn in ở trang 2 của hộ chiếu, bao gồm cả ảnh kỹ thuật số, các dấu vân tay, chữ ký. Nếu cần thiết, chip này còn chứa các thông tin nhận dạng sinh trắc học như nhận dạng khuôn mặt, mống mắt,... tùy từng nước.

Đặc điểm nhận dạng của hộ chiếu điện tử là hình vẽ tương tự chiếc máy ảnh màu vàng ở bìa ngoài, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế - ICAO. Tuy vậy, hộ chiếu một số nước phát hành trước khi tiêu chuẩn quốc tế ra đời không có logo này.

Ưu điểm vượt trội của hộ chiếu điện tử

So với hộ chiếu thường, hộ chiếu điện tử khó bị làm giả hơn nhiều, do thông tin lưu trên con chíp được bảo mật rất hiệu quả và phải đi kèm chi phí cao khi cơ chế bảo mật được thực hiện đúng và đầy đủ.

Một số nước hiện đại như Mỹ còn tích hợp kim loại dạng miếng mỏng hoặc lưới vào bìa quyển hộ chiếu để ngăn chặn việc con chíp khỏi bị sao chép dữ liệu từ xa.

Trong thực tế, hộ chiếu điện tử vừa có chip, vừa có thông tin dạng in truyền thống. Con chip điện tử vừa bổ sung cho trang dữ liệu được in trong hộ chiếu, vừa đóng vai trò tăng cường an ninh cho hộ chiếu, tạo nên lớp bảo vệ kép. Nhờ vậy, người dùng có thể yên tâm sử dụng hộ chiếu trong trường hợp con chip gặp sự cố, cũng như tại các cửa khẩu chưa được trang bị máy kiểm tra hiện đại.

Một lợi ích khác của hộ chiếu điện tử là sự nhanh chóng. Tại nhiều nước, chỉ cần thao tác đơn giản mở hộ chiếu đặt lên máy quét, máy sẽ tự động đối chiếu thông tin cá nhân, nhận diện khuôn mặt, và cho nhập cảnh nếu hợp lệ.

Vì ưu điểm này, tính tới tháng 6/2018, đã có 150 quốc gia sử dụng hộ chiếu điện tử

Khi nào hộ chiếu Việt Nam được gắn chip?

Ngày 4/4, đại diện Bộ Công an cho biết đề án sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử đã được Thủ tướng thông qua với kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng.

Hiện tại, Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án này. Bộ Công an đang nghiên cứu, xây dựng đề án trên nguyên tắc, công nghệ nhận dạng vân tay phải tương thích với các công nghệ nhận dạng vân tay sử dụng trong hệ thống chứng minh nhân dân điện tử và hệ thống tàng thư tội phạm. Cơ sở dữ liệu quốc gia về hộ chiếu điện tử phải đảm bảo khả năng mở rộng và tích hợp để trao đổi, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác về dân cư, về chứng minh nhân dân, về tội phạm.

Nếu được đưa vào sử dụng, hộ chiếu điện tử sẽ góp phần làm tăng giá trị và độ tin cậy cho hộ chiếu Việt Nam, đồng thời giúp công dân dễ dàng đi đến bất kỳ quốc gia nào mà mình muốn, đặc biệt là Mỹ bởi hộ chiếu điện tử là một điều kiện quan trọng trong hàng loạt tiêu chuẩn Mỹ đưa ra trong chính sách quản lý nhập cảnh đối với tất cả công dân đến từ các nước khác.

ho chieu dien tu nhung dieu can biet Xem hộ chiếu của khách, nhân viên hải quan không cho lên máy bay với lý do khiến ai cũng ngỡ ngàng

Đây có lẽ là lần đầu tiên, nữ ca sĩ người Ukraina Natalia Dzenkiv lại cảm thấy vui khi nhân viên hải quan không cho ...

ho chieu dien tu nhung dieu can biet Cơ trưởng mang nhầm hộ chiếu, hơn 150 hành khách phải dời chuyến bay tới ngày hôm sau

Hơn 150 hành khách đã bị mắc kẹt tại một sân bay của Trung Quốc suốt 15 tiếng đồng hồ sau khi chuyến bay tới ...

ho chieu dien tu nhung dieu can biet Chỉ 500 người trên thế giới được cấp loại hộ chiếu đặc biệt này

Không chỉ là tấm vé thông hành giúp người sở hữu tự do đi lại ở nhiều quốc gia, loại hộ chiếu này còn đặc ...

Lan Ngọc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2023

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2023

Cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam; Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động; Hướng dẫn quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ cho di tích, hoạt động lễ hội;...là các chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2023.
Từ quý 4/2022 sẽ cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử

Từ quý 4/2022 sẽ cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an dự kiến sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu từ quý 4/2022.
Trường hợp vẫn được cấp hộ chiếu theo mẫu cũ đến 1/7/2022

Trường hợp vẫn được cấp hộ chiếu theo mẫu cũ đến 1/7/2022

Bộ Công an sẽ dừng cấp hộ chiếu theo mẫu cũ và đề nghị người dân chờ đến ngày 1/7/2022 để cấp hộ chiếu gắp chíp theo mẫu mới. Vậy trường hợp nào vẫn được cấp hộ chiếu theo mẫu cũ đến 1/7/2022?

Các tin bài khác

1.300 kiều bào đóng góp ý kiến cho Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

1.300 kiều bào đóng góp ý kiến cho Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Đây là thông tin được Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Nguyễn Trung Kiên cho biết khi trả lời phỏng vấn báo chí về những kết quả nổi bật trong công tác kiều bào nhiệm kỳ qua, những đóng góp quan trọng của cộng đồng NVNONN đối với dự thảo Văn kiện Đại hội XIV.
Hơn 10.000 lượt lao động Việt Nam làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Hơn 10.000 lượt lao động Việt Nam làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Đây là thông tin được đưa ra tại "Hội nghị sơ kết hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Hàn Quốc" diễn ra vào chiều 20/10, tại Nghệ An, Bộ Nội vụ phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.
5 khuyến cáo công dân Việt Nam tại Nepal

5 khuyến cáo công dân Việt Nam tại Nepal

Chiều ngày 11/9, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin tình hình người Việt tại Nepal trong thời điểm biểu tình, bạo động phức tạp ở sở tại.
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài

Tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật Việt Nam cho người Việt Nam ở nước ngoài, với sự tham dự của đông đảo kiều bào về từ nhiều quốc gia.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động