Chính trường Đức lại một lần nữa bị xáo động bởi thành viên Chính phủ, nghị sỹ Liên bang đang có học vị tiến sĩ bỗng nhiên bị nghi ngờ đạo văn.
Tổng thống Putin nhấn mạnh quan hệ giữa các nguyên thủ cũng 'cần có đạo đức' Tổng thống Putin nhấn mạnh quan hệ giữa các nguyên thủ cũng 'cần có đạo đức'
Nghị sĩ Mỹ đối mặt nguy cơ Nghị sĩ Mỹ đối mặt nguy cơ "bay ghế" vì từng chỉ trích ông Trump

Mới đây, trường hợp nữ Bộ trưởng Liên bang về gia đình của Đức, bà Franziska Giffey, thuộc Đảng Xã hội dân chủ Đức (SPD) bị cho là đạo văn để hoàn thành luận án tiến sĩ (TS). Sau nhiều tuần tranh luận, bà đã phải từ chức bộ trưởng.

Bà Franziska Giffey hoàn thành luận án TS vào năm 2010 tại Freie Universitaet Berlin. Cuối năm 2019, trường đại học này đã khiển trách bà về các khiếm khuyết trong luận án tiến sĩ, nhưng vẫn không tước bằng tiến sĩ của bà.

Lại thêm quan chức Đức
Bà Giffey (bên phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, sau đó, do có dư luận phê phán cách làm của mình mà năm 2020, đại học này buộc phải điều tra lại câu chuyện có đạo văn hay không của bà Giffey. Trong lúc điều tra chưa kết thúc thì bà đã tuyên bố không mang danh tiến sĩ nữa và cuối cùng là từ chức bộ trưởng.

Trước đó, trường hợp của Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Karl-Theodor zu Guttenberg cũng khá đáng tiếc bởi ông là ứng viên Thủ tướng tương lai thời đó của Đảng Liên minh Xã hội Kito giáo (CSU).

Nhưng tháng 2/2011, một vị giáo sư luật học đã công khai phê phán ông đã đạo văn trong luận án tiến sĩ của mình. Phản ứng ban đầu của ông là coi những phê phán đó là vớ vẩn và nói tự mình đã hoàn tất luận văn. Mãi sau này ông mới thừa nhận phản ứng như vậy của mình là ngu ngốc và chết người.

Sau này, Đại học Bayreuth đã tước danh hiệu tiến sĩ của ông. Do bị phê phán nên tháng 3/2013, ông đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức.

Một trường hợp khác là của bà Silvana Koch- Mehrin. Bà cũng bị cho là đạo văn trong luận án tiến sĩ. Sau 2 tháng điều tra, vào tháng 6/2011, Đại học Heidelberg đã quyết định tước bằng tiến sĩ của bà.

Theo kết quả điều tra, trong 80 trang luận án tiến sĩ có đến 120 chỗ là đạo văn. Ngay trước đó, bà Silvana Koch - Mehrin đã rút lui khỏi các chức vụ Chủ tịch nhánh Đảng Tự do dân chủ trong Nghị viện châu Âu, Phó chủ tịch Nghị viện Châu Âu và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Đảng Tự do dân chủ Đức.

Năm 2013, Đại học Duesseldorf đã tước học vị TS của bà, với kết luận bà đã gian dối một cách hệ thống trong luận án của mình. Thực sự thì bà có đạo văn, nhưng chỉ đôi chỗ là thiếu trích dẫn nguồn. Sau khi bị tước bằng, bà từ chức Bộ trưởng Giáo dục.

Quan chức Nhà Trắng đề xuất xem lại chiến lược đối đầu với Trung Quốc Quan chức Nhà Trắng đề xuất xem lại chiến lược đối đầu với Trung Quốc
Quan chức Đức: Thiếu Nga, châu Âu không thể tiến xa hơn' Quan chức Đức: Thiếu Nga, châu Âu không thể tiến xa hơn'
In bài viết

Truyền hình