Là con gái để tỏa sáng
![]() |
| Các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận tại tọa đàm (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Lao động - thương binh xã hội). |
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, đảm bảo bình đẳng giới là chủ trương xuyên suốt, nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước, xây dựng quốc gia ổn định, đồng thuận và bền vững. Bên cạnh đó, phụ nữ Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, thể hiện được vị trí, vai trò và khả năng của bản thân trong tất cả các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, thể thao, quân sự, thậm chí là trong việc thực thi các nhiệm vụ quốc tế.
“Thay mặt lãnh đạo Bộ LĐTBXH, tôi hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến tổ chức Tọa đàm được phối hợp thực hiện giữa các đơn vị thuộc Bộ và UNFPA, trong khuôn khổ tuần lễ hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận.
Thứ trưởng cũng kỳ vọng, thông qua Tọa đàm, nhiều ý kiến, câu chuyện được chia sẻ, thảo luận sẽ giúp cho mỗi người nâng cao nhận thức về bình đẳng giới của bản thân. Đặc biệt, mỗi người phụ nữ sẽ có những giải pháp để bản thân được tỏa sáng trong học tập, rèn luyện và trong các hoạt động xã hội.
Phát biểu tại Tọa đàm, bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam khẳng định: “UNFPA Việt Nam luôn cảm thấy hân hạnh khi được hợp tác rất chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là với Bộ LĐTBXH, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bên liên quan trong việc giải quyết bạo lực trên cơ sở giới và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới nhằm thúc đẩy bình đẳng giới”.
Theo bà Naomi Kitahara, bình đẳng giới ở Việt Nam đã được cải thiện trong những thập kỷ qua. Để tôn vinh vai trò và giá trị của phụ nữ cũng như trẻ em gái trong gia đình và xã hội, Việt Nam cần thay đổi thái độ và hành vi của tất cả mọi người đối với lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới. Tuy nhiên, sự thay đổi này không thể dễ dàng đạt được, thanh niên đóng vai trò duy nhất và có trách nhiệm chấm dứt tình trạng chọn lọc giới tính trên cơ sở định kiến giới.
Trao đổi về chiến lược của Việt Nam để giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính khi sinh, ông Lê Khánh Lương, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTBXH), chia sẻ, hiện nay, Việt Nam đã có đầy đủ cơ sở pháp lý liên quan tới bình đẳng giới. Đồng thời, nhằm thể chế hóa nội dung của Hiến pháp về bình đẳng giới, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật như Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; … Đặc biệt, ngày 23/10/2021, lần đầu tiên Chính phủ ban hành Chương trình truyền thông về bình đẳng giới tới năm 2030, khẳng định sự quan tâm, ưu tiên của cả hệ thống chính trị tới công tác truyền thông trong công tác đảm bảo bình đẳng giới
Tin bài liên quan
Chủ tịch UBND Hà Nội đối thoại thanh niên về đổi mới sáng tạo và phát triển Thủ đô
Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu
Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên
Các tin bài khác
Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV
Đọc nhiều
Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững
Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







