Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:38 | 08/09/2023 GMT+7

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc Xuân Oanh

aa
Sáng 8/9, tại Hà Nội, Uỷ ban Hoà bình Việt Nam phối hợp với Hội Việt - Mỹ tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố nhạc sĩ Đỗ Xuân Oanh, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam (nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam). Đây là dịp để tôn vinh những đóng góp của cố nhạc sĩ với cách mạng, đối ngoại nhân dân và nền nghệ thuật nước nhà.
Đỗ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ
Nhạc sĩ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ (tiếp)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Uông Chu Lưu, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã điểm lại sự nghiệp cách mạng của cố nhạc sĩ Xuân Oanh. Theo Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, cố nhạc sĩ không chỉ là một nghệ sĩ tài hoa, một dịch giả, một nhà báo, mà còn là một nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc. “Thế giới rộng lớn” của ông là trên mặt trận ngoại giao nhân dân.

Ông Đỗ Xuân Oanh là một trong những người tham gia thành lập Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam theo chỉ đạo của Đảng và Bác Hồ để vận động, kêu gọi, tranh thủ sự đoàn kết và ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên thế giới. Ông tham gia thành viên Phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Paris về Việt Nam từ năm 1968-1972; tham dự nhiều hội nghị hòa bình quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu phát biểu
Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi gặp mặt.

"Bằng sự hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hóa của các nước và Việt Nam, với phong cách đối thoại, nói chuyện thân mật, chân tình, giản dị và truyền cảm hứng, ông Xuân Oanh đã thuyết phục và cảm hóa được nhiều đối tác, bạn bè quốc tế, trong đó có nhiều phi công Mỹ là tù binh, phản đối chiến tranh và ủng hộ Việt Nam”, ông Uông Chu Lưu cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam cũng nhấn mạnh, với đối ngoại nhân dân, ông Xuân Oanh là một tấm gương sáng, tiêu biểu về sự hiểu biết, kinh nghiệm, tài trí và nghệ thuật, đặc biệt trong việc vận động, thuyết phục bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã xem phim tư liệu nhìn lại chặng đường cống hiến cho cách mạng, ngoại giao nhân dân của cố nhạc sĩ Xuân Oanh.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc Xuân Oanh
Các đại biểu tham gia buổi gặp mặt vỗ tay theo phần đệm đàn ca khúc "Mười chín tháng tám" của nhạc sĩ Xuân Oanh.

Thay mặt gia đình, ông Đỗ Lê Chi, con trai út của cố nhạc sĩ Xuân Oanh đã gửi lời cảm ơn và chia sẻ niềm tự hào khi các đồng nghiệp cũ và thế hệ đi sau vẫn nhớ tới cha của ông. Đồng thời tôn vinh những giá trị mà ông Xuân Oanh đã để lại cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước Việt Nam, cho hòa bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc, nhất là quan hệ Việt - Mỹ.

"Xuân Oanh là một nhạc sĩ, điều đó ai cũng biết qua bài ca cách mạng Mười chín tháng Tám để đời. Nhưng chúng ta ở đây biết về một Xuân Oanh rất khác, một Xuân Oanh âm thầm lặng lẽ với tư cách là một nhà ngoại giao nhân dân. Đây mới chính là Xuân Oanh mà đất nước cần đến trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Và đây cũng là phần đời mà Xuân Oanh đã tận tâm cống hiến với tất cả nhiệt huyết, tình yêu, hiểu biết, là phần ý nghĩa nhất trong cuộc đời của Xuân Oanh. Ủy ban Hòa bình thế giới của Việt Nam (nay là UBHB Việt Nam) và Hội Việt - Mỹ chính là những nơi đã rèn giũa nhà ngoại giao nhân dân Xuân Oanh, nơi lưu giữ phần hồn của Xuân Oanh cả khi ông còn sống hay đã khuất" - ông Đỗ Lê Chi chia sẻ.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc Xuân Oanh
Đại diện gia đình nhạc sĩ Xuân Oanh tặng Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO cuốn sách “Đỗ Xuân Oanh: Cánh chim Oanh của mùa xuân Cách mạng”.

Chia sẻ về nhạc sĩ Xuân Oanh, ông Vũ Xuân Hồng, nguyên Chủ tịch VUFO cho rằng đây chính là nhân vật kiệt xuất trong đối ngoại nhân dân của Việt Nam. Di sản lớn của hoạt động đối ngoại nhân dân mà ông để lại khó có thể thay thế. Nguyên Chủ tịch VUFO cũng bày tỏ mong muốn Ủy ban Hòa bình Việt Nam Việt Nam và các đồng nghiệp sẽ đồng hành cùng gia đình tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm tư liệu về Xuân Oanh trong công tác đối ngoại nhân dân. Số hoá những tài liệu quý đó, đưa chúng trở thành cẩm nang cho những người làm công tác đối ngoại nhân dân.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày sách, tư liệu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố nhạc sĩ Đỗ Xuân Oanh.
Các đại biểu tham quan khu trưng bày sách, tư liệu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố nhạc sĩ Đỗ Xuân Oanh.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố nhạc sĩ Xuân Oanh, cuốn sách “Đỗ Xuân Oanh: Cánh chim Oanh của mùa xuân Cách mạng” chính thức được ra mắt. Cuốn sách được chia làm 3 chương chính và hai phần. Mở đầu với bài viết được lấy làm tiêu đề chung của cuốn sách: "Xuân Oanh - Cánh chim Oanh của Mùa Xuân Cách mạng" của nhà báo Đỗ Lê Châu (con trai trưởng của nhạc sĩ), và Phần kết là “Một số tác phẩm văn học nghệ thuật của Xuân Oanh.” Ở Phần kết này, độc giả được tiếp cận những bản nhạc của nhạc sĩ Xuân Oanh, gồm: Mười chín tháng Tám, Quê hương anh Bộ đội, Bài ca Hồ Chí Minh, Bình minh trên đất nước không bao giờ tắt….. và được tích hợp QR code để độc giả có thể nghe ca khúc được trình bày bởi những giọng ca kinh điển “muôn năm…”

Cùng với đó là những bức họa do người nghệ sĩ tài hoa vẽ với màu sắc tươi tắn, chứa đựng thông điệp rõ ràng về sự lạc quan, yêu đời, yêu con người của ông và Trường ca "Đi tìm mùa Xuân ở khoảng giữa" - tác phẩm thấm đẫm chất lãng mạn cách mạng của Xuân Oanh, mang nội hàm sâu sắc về tình yêu đất nước, Tổ quốc của Xuân Oanh, cái nhìn thấu đáo và biện chứng cũng như những trăn trở của ông trước thế sự, thời cuộc… quan điểm của người nghệ sĩ với cái xấu, cái tiêu cực và sự kỳ vọng mong muốn những điều tốt đẹp được lan tỏa, mong muốn đất nước đẹp giàu phồn vinh của ông.

Đỗ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ Đỗ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ
Nhạc sĩ Xuân Oanh và ca khúc Nhạc sĩ Xuân Oanh và ca khúc "Mười chín Tháng Tám"

Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Hơn 13 chuyên đề về công tác tư tưởng, tuyên truyền và công tác đảng, công tác chính trị được truyền đạt tới cán bộ Quân đội nhân dân (QĐND) Lào trong đợt tập huấn năm 2026 tại Việt Nam.
Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Các giải pháp phát triển nhà ở an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp khả năng chi trả của người dân đã được các chuyên gia trong nước, quốc tế chia sẻ tại hội thảo ở Đà Nẵng ngày 24/6. Những kinh nghiệm này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp người thu nhập thấp và các nhóm dễ bị tổn thương tiếp cận nhà ở bền vững hơn.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Tối 25/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tổ chức lễ chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Belarus (3/7/1991 - 3/7/2026). Sự kiện là dịp khẳng định quyết tâm của hai nước trong việc tiếp tục phát huy nền tảng hữu nghị truyền thống, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus phát triển mạnh mẽ, bền vững và hiệu quả.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Ngày 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi tới Chính phủ và nhân dân Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng, đồng thời khẳng định sẵn sàng có các hình thức hỗ trợ phù hợp để giúp nước bạn khắc phục hậu quả thiên tai.
Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Diễn đàn Đối thoại chiến lược với chủ đề "Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững", quy tụ đông đảo các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ trong nước, quốc tế.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động