Thúc đẩy công tác thông tin và giáo dục hòa bình cho thế hệ trẻ
![]() Chiều ngày 12/6, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ mở rộng để trao đổi việc củng cố cơ cấu của các ban chức năng và hoàn thiện kế hoạch hoạt động năm 2023, đồng thời xây dựng kế hoạch công tác toàn khóa VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. |
![]() Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của được thống nhất Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Ninh Bình (Liên hiệp hữu nghị Ninh Bình) lần thứ II nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra ngày 14/6 tại Ninh Bình. |
Chú trọng các hoạt động có chiều sâu
Tại cuộc họp, ông Đồng Huy Cương, Tổng Thư ký UBHBVN cho biết 6 tháng đầu năm, UBHB Việt Nam và các tổ chức thành viên đã triển khai và tham gia nhiều hoạt động đa dạng. Nổi bật là hoạt động Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và UBHB Việt Nam thăm làm việc tại Trung Quốc (16-24/5/2023) theo lời mời của Hiệp hội Nhân dân Trung Quốc vì Hoà bình và Tài giảm quân bị (Hoà Tài). Đây đoàn song phương đầu tiên sau đại dịch COVID-19 mà Hoà Tài đón tiếp.
"Trong khuôn khổ chuyến thăm, những bài phát biểu, trao đổi của đoàn Việt Nam đã truyền đi thông điệp về một Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hợp tác giữa UBHB Việt Nam và Hòa Tài, đóng góp nhiều hơn nữa vào tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc" - ông Cương thông tin.
![]() |
Các đại biểu tham dự Hội nghi Ban Thường vụ Ủy ban Hòa bình Việt Nam. |
UBHB Việt Nam cũng đã phối hợp với Đại sứ quán Israel, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân Holocaust (29/3/2023). Lễ tưởng niệm nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ giá trị của hòa bình, giúp thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về quá khứ, cùng nhau hướng tới, xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.
Các hoạt động đối ngoại nhân dân của UBHBVN được triển khai theo hướng đi vào chiều sâu, hiệu quả, qua đó đóng góp tích cực cho các hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và cho phong trào hòa bình thế giới, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Công tác thông tin, tuyên truyền được UBHB Việt Nam thực hiện tốt qua việc trao đổi, giữ quan hệ tốt đẹp với các đối tác truyền thống. Thông qua các hoạt động, UBHB Việt Nam luôn quan tâm đến việc lồng ghép cung cấp thông tin về đất nước và con người Việt Nam trong các hoạt động đối ngoại; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của phía Bạn, góp phần tham gia bảo vệ lợi ích của Việt Nam trên các vấn đề chủ quyền biển đảo, công lý cho nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin và dân chủ, nhân quyền.
Phát triển Chương trình Giáo dục Hòa bình
Trong 6 tháng cuối năm 2023, UBHBVN sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tổ chức và tham gia các hoạt động hòa bình - đoàn kết - hữu nghị; Tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả, thực chất Chương trình Giáo dục Hòa bình, thúc đẩy hiệu quả công tác thông tin - tuyên truyền và giáo dục hòa bình trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ; Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tham mưu, Tăng cường hiệu quả phối hợp các hoạt động với UBHB các địa phương...
![]() |
TS Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBHB Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. |
Tại cuộc họp, các thành viên đã đóng góp ý kiến về phương hướng hoạt động của Ủy ban trong 6 tháng cuối năm. Nhiều đại biểu cho rằng nên kết hợp với các tổ chức nhân dân phát triển hơn nữa hoạt động nghiên cứu; tăng cường giáo dục hòa bình đối với giới trẻ, đặc biệt là trẻ em thông qua các cuộc thi vẽ tranh về hòa bình...
Phát biểu kết luận Hội nghị, TS Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBHB Việt Nam cho rằng trong bối cảnh thế giới đầy biến động, khủng hoảng năng lượng, lương thực, an sinh xã hội đe doạ hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững của thế giới và khu vực, chúng ta cần xác định gìn giữ và phát triển hòa bình không chỉ là sự nghiệp của Đảng và Nhà nước mà là của toàn dân. Trong bối cảnh đó, việc UBHBVN xác định tăng cường, đẩy mạnh Chương trình Giáo dục Hòa bình cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cho thế hệ trẻ chính là đóng góp thiết thực và ý nghĩa.
Theo ông Uông Chu Lưu, trong thời gian tới cần tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức giáo dục hòa bình theo hướng sáng tạo, linh hoạt, thiết thực và hiệu quả, thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Phát triển đội ngũ báo cáo viên gồm các nhà sử học, các nhà hoạt động xã hội, những cán bộ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình... Bên cạnh đó, cần xây dựng cẩm nang, đề cương bao gồm các nội dung cốt lõi của Chương trình Giáo dục Hòa bình làm cơ sở để các đơn vị triển khai hoạt động.
![]() Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định chủ nghĩa đa phương, đoàn kết quốc tế, hòa bình, ổn định là cơ sở quan trọng cho phát triển bền vững ở các nước thu nhập trung bình. |
![]() Trong cuộc phỏng vấn với báo chí mới đây về hợp tác giáo dục tốt đẹp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định: Đây là một yếu tố nền tảng nhằm củng cố sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là với thế hệ trẻ. |
Tin bài liên quan

"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"

Hoà nhạc hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan: Giai điệu kết nối nhân dân

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các tin bài khác

Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam

Bản hòa ca sinh động của tình hữu nghị láng giềng Việt Nam - Campuchia

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Mùa hè tình nguyện vun đắp tương lai Việt - Lào
Đọc nhiều

Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam
![[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/062025/15/10/croped/thumbnail/infographics-canh-bao-gia-mao-loi-dung-danh-nghia-mat-tran-to-quoc-de-huy-dong-ung-ho-20250615105006.jpg?250615051617)
[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Cựu Đại sứ New Zealand James Kember ấn tượng về một Việt Nam "bứt phá"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững
Multimedia

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Công nghiệp phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Sửa Pháp lệnh Dân số: Vợ chồng tự quyết định số con và thời gian sinh con

[Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp

[Infographics] Việt Nam tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật thường trực Tổ chức Hải quan thế giới
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào
