Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
08:55 | 19/08/2023 GMT+7

Nhạc sĩ Xuân Oanh và ca khúc "Mười chín Tháng Tám"

aa
Non sông giành Độc lập-Tự do, những ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám này toàn dân Việt Nam lại hát vang ca khúc “Mười chín Tháng Tám” và những khúc ca, ca ngợi quê hương mảnh đất yên bình, gần gũi và thân thuộc nhất trong tâm hồn mỗi người dân đất Việt.
Đỗ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ
Nhạc sĩ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ (tiếp)

Nhạc sĩ Xuân Oanh sinh năm 1923, tại Quảng Yên, Quảng Ninh trong gia đình nghèo bố là thợ may, mồ côi mẹ khi mới lên sáu tuổi, được bố cho học hết tiểu học và phải chia tay bố theo dòng người ra Hòn Gai kiếm sống. Ông được nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi giác ngộ cách mạng, tích cực tham gia công tác tuyên truyền, phân phát tài liệu, sách báo cho Mặt trận Việt Minh từ năm 1944, tham gia các hoạt động chuẩn bị Cách mạng Tháng Tám 1945 tại Hà Nội. Ngày 19/8/1945, ông đi trong đoàn biểu tình cướp chính quyền từ Văn Điển như làn sóng đổ về Nhà hát Lớn dự mít-tinh do Mặt trận Việt Minh tổ chức.

nhac si xuan oanh va ca khuc muoi chin thang tam hinh anh 1
Nhạc sĩ Xuân Oanh

Về sự ra đời của ca khúc “Mười chín Tháng Tám” nhạc sĩ kể: “Như linh cảm thấy thời điểm lịch sử phá tan xiềng gông nô lệ đã đến, câu hát đầu tiên vừa vang lên trong lòng, ông bèn hát lên "Toàn dân Việt Nam đứng đều lên góp sức một ngày, thề đem xương máu quyết lòng chiến đấu cho tương lai... Mười chín, tháng Tám ánh sao tự do đem tới, cờ bay nơi nơi...". Nghĩ ra được câu nào, tôi hát to lên cho mọi người cùng hát theo. Đến quảng trường Nhà hát Lớn thì bài hát cũng hoàn thành. Bài hát được một nhà xuất bản ở chợ Hôm phát hành, được thu thanh và phát liên tục trên đài phát thanh”.

Trong những ngày cả nước như trở lại không khí của những ngày Cách mạng Tháng Tám lịch sử, mời các bạn cùng chúng tôi hòa trong ca khúc “Mười chín Tháng Tám” của nhạc sĩ Xuân Oanh qua một số bài bình của các bạn thính giả.

Tự nhận mình “không phải là một nhà Lý luận-phê bình, lại càng không phải nhà phê bình âm nhạc, đơn giản chỉ là một sinh viên luật”, bạn Bùi Sơn, lớp quốc tế 20D Đại học Luật Hà Nội đã viết những cảm nhận của mình về bài hát “Mười chín Tháng Tám”của nhạc sĩ Xuân Oanh:

“Tôi thuộc lớp người sinh ra khi đất nước không còn tiếng súng, tiếng bom, mọi người sống trong yên vui, hòa bình. Nhưng qua những bài học trên ghế nhà trường, qua những thước phim tư liệu và nhất là qua những bài ca, tiếng hát viết từ thời đó mà vẫn còn vang vọng sống mãi tới ngày nay làm cho tôi biết và hiểu được phần nào về một thời đã qua để biết bao xương máu, biết bao người đã ngã xuống tô thắm cho lá cờ của Tổ Quốc. Ngày 19/8 - một ngày có lẽ không ít người Việt Nam nào mà không biết tới bởi đó là một ngày đã đi vào lịch sử của dân tộc, một ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu cho sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - một nhà nước công-nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Hàng năm cứ đến ngày 19/8, khắp nơi trên đất nước ta lại nghe vang lên trên sóng phát thanh, truyền hình một ca khúc mà chắc rằng ai cũng biết. Đó là ca khúc “Mười chín Tháng Tám” - ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Xuân Oanh.

Xuân Oanh là một người chiến sĩ-nhạc sĩ, ông đã từng sống và chiến đấu trong thời kỳ kháng chiến chống phát xít Nhật và thực dân Pháp. Sống trong hoàn cảnh đó: Đau khổ-vui sướng, tự đáy lòng mình, từ trái tim mình Xuân Oanh đã cho ra đời đứa con tinh thần của mình vào chính thời điểm đó - Tháng tám năm 1945”.

Toàn dân Việt Nam đứng đều lên góp sức một ngày.

Thề đem xương máu quyết lòng chiến đấu cho tương lai.

Mười chín tháng Tám, khi quốc dân căm hờn kêu thét.

Tiến lên cùng hô: "Mau diệt tan hết quân thù chung!"…

Mười chín tháng Tám

Chớ quên là ngày khởi nghĩa.

Hạnh phúc sáng tô, non sông Việt Nam.

Theo bạn Sơn, một bài hát hay luôn gồm ca từ đẹp và giai điệu hay. Với nhạc sĩ Xuân Oanh ông đã làm được điều đó - điều mà bất kỳ nhạc sĩ nào khi sáng tác một ca khúc cũng luôn hướng tới.

Ca khúc mở đầu bằng câu hát: “Toàn dân Việt Nam đứng đều lên góp sức một ngày”, đó là một sức mạnh vĩ đại của toàn dân Việt Nam được hun đúc nay đã bật ra và “Thề đem xương máu quyết lòng chiến đấu”, hướng tới một tương lai chói lọi, rực sáng.

Lời thề đó sao mà nghe mạnh mẽ, sao mà sắt đá vậy. Chỉ hai chữ “quyết lòng” thôi nhưng chứa đựng trong nó là sức mạnh của cả một dân tộc, như báo trước một chiến thắng tất yếu, như đang bước tới một tương lai tươi sáng. Kể từ ngày này, ngày 19/8, ánh sao của tự do đã bắt đầu chiếu sáng trên bầu trời Việt Nam, xua tan đi đêm trường nô lệ.

Về phần giai điệu, ngay khi tiếp xúc với bài hát chúng ta đã biết rằng chi phối toàn bài (người nghe có thể cảm nhận ngay toàn bài hát) là nhịp đi-vui. Làm sao không như thế được khi cùng với lời ca thật mạnh mẽ, khỏe khoắn của những lời thề quyết chiến và niềm vui chiến thắng”.

Bạn Nguyễn Văn Huy ở Liên Nghĩa, Châu Giang, Hưng Yên kể về cảm xúc của mình khi nghe ca khúc “Mười chín Tháng Tám”: “Mỗi lần nghe ca khúc em lại liên tưởng ngay đến khí thế hào hùng của dân tộc ta trong những ngày đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ Quốc của cha ông. Và những cống hiến, hy sinh mất mát của họ đã được đền đáp một cách xứng đáng. Ngày 19/8 đã trở thành ngày lịch sử trọng đại - ngày mà mỗi người dân Việt Nam đã, đang và sẽ không bao giờ quên được. Ngày mà đất nước ta đã thực hiện thành công cuộc tổng khởi nghĩa. Có thể nói nhạc sĩ Xuân Oanh đã đưa vào bài hát của mình tất cả những gì đáng nhớ nhất, phản ánh chân thực nhất không khí của ngày tổng khởi nghĩa của toàn dân tộc”.

Non sông giành Độc lập-Tự do, những ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám này toàn dân Việt Nam lại hát vang ca khúc “Mười chín Tháng Tám” và những khúc ca, ca ngợi quê hương, mảnh đất yên bình, gần gũi và thân thuộc nhất trong tâm hồn mỗi người dân đất Việt.

Nhạc sĩ Xuân Oanh với bài học đầu tiên về đối ngoại nhân dân từ Bác Hồ
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương, các Anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An

Theo Doãn Ánh Duyên/VOV.VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số năm 2024

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số năm 2024

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ) Trịnh Thị Thủy cho biết, Bộ vừa ban hành Quyết định kèm kế hoạch tổ chức “Cuộc thi Sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số năm 2024”.
Mẫu nhí Việt Nam đăng quang Quán quân Future Fashion Face World Kids 2024 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Mẫu nhí Việt Nam đăng quang Quán quân Future Fashion Face World Kids 2024 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Cô bé 8 tuổi Nguyễn Lý Thiệu Vy đã đăng quang ngôi Quán quân cuộc thi Future Fashion Face World Kids 2024 (Gương mặt thời trang nhí thế giới 2024) vừa được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Hơn 20 bộ phim được công chiếu tại liên hoan phim Nhật Bản trực tuyến 2024

Hơn 20 bộ phim được công chiếu tại liên hoan phim Nhật Bản trực tuyến 2024

20 bộ phim truyện và 2 bộ phim truyền hình đặc sắc của Nhật Bản sẽ được công chiếu tại cổng trực tuyến liên hoan phim trực tuyến Nhật Bản 2024 từ ngày 5/6-3/7.
Những hình ảnh ấn tượng trong “Đêm Văn hoá Bắc Ninh - Kinh Bắc” tại Pháp

Những hình ảnh ấn tượng trong “Đêm Văn hoá Bắc Ninh - Kinh Bắc” tại Pháp

Chào mừng kỷ niệm 15 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại, tối ngày 31/5/2024 tại thành phố Paris, Pháp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Phái đoàn Thường trực của Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO), Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình nghệ thuật “Đêm Văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc”.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động