Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khuyên những bạn trẻ có nhu cầu sang Nhật học tập và làm việc, hãy thông qua KOKORO để có được những kiến thức và hiểu biết cần thiết trước khi sang một đất nước xa xôi học tập và làm việc.
kokoro project cung cap thong tin ve du hoc lao dong cu tru tai nhat ban Lần đầu tiên thi hùng biện tiếng Nhật cho thực tập sinh Việt Nam
kokoro project cung cap thong tin ve du hoc lao dong cu tru tai nhat ban Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí hỗ trợ nạn nhân da cam Việt Nam 21 triệu đồng
kokoro project cung cap thong tin ve du hoc lao dong cu tru tai nhat ban Nhiều cơ hội cho thanh niên Việt Nam sang tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) làm việc
kokoro project cung cap thong tin ve du hoc lao dong cu tru tai nhat ban Diễn đàn Trí thức Việt Nam ltại Nhật Bản thu hút gần 1.000 người tham dự

Thời báo Mainichi, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, các tổ chức tài chính của Nhật Bản cùng các tổ chức và cá nhân có liên quan của Nhật Bản và Việt Nam đã nỗ lực phối hợp và bắt đầu thực hiện “Dự án tăng cường cung cấp thông tin hỗ trợ về du học, lao động, cư trú tại Nhật Bản cho người Việt Nam (KOKORO PROJECT)”.

kokoro project cung cap thong tin ve du hoc lao dong cu tru tai nhat ban
Ảnh chụp màn hình trang web KOKORO.

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trang web KOKORO cung cấp những thông tin quan trọng giúp các bạn trẻ Việt Nam có thể yên tâm sang Nhật Bản học tập, làm việc và có được một trải nghiệm sống yên tâm, an toàn khi đến Nhật Bản.

Cụ thể, trang web đưa ra nhiều ví dụ cụ thể về những người đã sang Nhật Bản với tư cách là tu nghiệp sinh và lưu học sinh, đồng thời cũng đưa ra nhiều thông tin tham khảo hữu ích như những chia sẻ của các đàn anh, đàn chị, những điểm cần lưu ý đến từ ban biên tập.

(Tiếng Việt)https://www.kokoro-vj.org/vi/

(Tiếng Nhật)https://www.kokoro-vj.org/ja/

Nội dung trang web gồm có ”Trải nghiệm của tôi”: chia sẻ kinh nghiệm của lưu học sinh, thực tập sinh, người lao động Việt Nam tại Nhật Bản (mỗi tháng sẽ có thêm một vài chia sẻ mới). Trong đó cung cấp thông tin về mức lương, công việc, trường học, cách tìm việc làm thêm tại Nhật Bản, cách học tiếng Nhật vv…; Làm việc tại Nhật Bản: cung cấp nhiều thông tin liên quan đến thủ tục xin cấp tư cách lưu trú tại Nhật Bản, sang Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ năng (cách chọn công ty phái cử) vv…; Học tập tại Nhật Bản: thông tin liên quan đến du học Nhật Bản (bắt đầu đưa từ cuối tháng 12 năm 2019).

Ngoài ra còn có Khi gặp khó khăn: Những trường hợp cụ thể mà lưu học sinh và người lao động đã phải đối mặt và cách giải quyết, địa chỉ liên lạc khi gặp khó khăn; và phần Blog: Những điểm cần lưu ý về việc sinh sống, học tập và lao động tại Nhật Bản... được cập nhật 2, 3 lần mỗi tuần.

Trong thời gian gần đây có nhiều lưu học sinh và thực tập sinh kỹ năng của Việt Nam để sang được Nhật Bản đã phải vay mượn một số tiền lớn để trả mức chi phí cao cho các tổ chức trung gian, không có sự chuẩn bị tốt vì thế đã rơi vào tình trạng hết sức khó khăn khi sang đến Nhật Bản và chịu thiệt hại nặng nề.

Vì vậy, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khuyên những bạn trẻ có nhu cầu sang Nhật học tập và làm việc, hãy thông qua KOKORO để có được những kiến thức và hiểu biết cần thiết trước khi sang một đất nước xa xôi để học tập và làm việc.

Trang facebook KOKORO được kết nối với trang web kokoro@heart.reporter.

Hiện nay, số lượng Việt Nam khoảng 370.000 người, đứng thứ 3 trong các cộng đồng nước ngoài tại Nhật Bản.

Sau khi Nhật Bản áp dụng việc chấp nhận lao động nước ngoài với quy chế cư trú mới từ tháng 4/2019, số lượng người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới./.

Truyền hình