Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí (Hội đồng Gensuikyo) đã ủng hộ 21 triệu đồng hỗ trợ nạn nhân da cam tại Việt Nam.
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi trao 21 trieu dong ho tro nan nhan da cam Hội đồng Gensuikyo quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi trao 21 trieu dong ho tro nan nhan da cam Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí Gensuikyo gặp gỡ VUFO
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi trao 21 trieu dong ho tro nan nhan da cam Chủ tịch nước gửi Điện mừng nhân dịp Hội nghị thế giới chống bom nguyên tử và khinh khí
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi trao 21 trieu dong ho tro nan nhan da cam
Tại lễ ký kết. Ảnh TTXVN

Mới đây, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) và Hội đồng Gensuikyo đã ký kết bản ghi nhớ, hướng tới tưởng niệm 75 năm thảm họa nguyên tử ở Nhật Bản (1945 - 2020) và 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (1961-2021).

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp, hỗ trợ nhau trong các hoạt động; tăng cường sự hiểu biết của nhân dân hai nước và nhân dân thế giới về thiệt hại cũng như hậu quả của bom nguyên tử và chất độc da cam/dioxin. Đồng thời kêu gọi chính phủ tất cả các nước tham gia, tuân thủ Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân; Công ước Cấm vũ khí sinh học; Công ước cấm vũ khí hóa học và hoàn thành việc thủ tiêu toàn bộ các vũ khí đó cũng như việc cứu trợ, đền bù cho nạn nhân…

Hai bên cũng tiến tới hội nghị rà soát lại Hiệp định Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NTP) năm 2020 và kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử; hướng tới việc Hiệp định Cấm vũ khí hạt nhân bắt đầu có hiệu lực; cùng với đó, phối hợp thu thập chữ ký ủng hộ lời kêu gọi của nạn nhân nguyên tử (Hibakusha) về thủ tiêu vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, nhấn mạnh Việt Nam và Nhật Bản đều phải chịu ảnh hưởng nặng nề do vũ khí hủy diệt hàng loạt được sử dụng trong chiến tranh.

Cả hai nước đã giúp đỡ nhau để khắc phục hậu quả, ông nói thêm, bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam và các tổ chức, cá nhân cho Việt Nam trong những năm qua.

Ông Hiroshi Taka, Giám đốc đại diện Hội đồng cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hội đồng Gensuikyo và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, cũng như vận động và chia sẻ để mọi người cùng thấy rõ ý nghĩa của hòa bình và tác hại của vũ khí hạt nhân. Đồng thời khẳng định sẽ tuyên truyền về những ảnh hưởng của chất độc da cam lên con người và môi trường Việt Nam tại nước Nhật và trên thế giới, kêu gọi ủng hộ cuộc đấu tranh vì công lý cho nạn nhân da cam Việt Nam.

Là những người đã phải chứng kiến hậu quả của vụ ném bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki nên các thành viên của Hội đồng rất thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

Gensuikyo luôn ủng hộ tích cực đối với Việt Nam, nhất là về vấn đề nạn nhân chất độc da cam. Các tuyên bố của Hội nghị thế giới chống bom A&H do Hội đồng Gensuikyo tổ chức những năm gần đây coi vũ khí hạt nhân và chất độc da cam là vũ khí giết người hàng loạt, bày tỏ ủng hộ đoàn kết với nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật Bản cũng như nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Tại buổi lễ, Hội đồng Gensuikyo trao 21 triệu đồng cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, góp phần hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi trao 21 trieu dong ho tro nan nhan da cam
Lãnh đạo, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội ký kêu gọi phản đối vũ khí hạt nhân. Ảnh: Meo Jerry

Hội đồng Gensuikyo sang thăm Việt Nam từ 17-23/11, đoàn gồm 12 người là lãnh đạo của Gensuikyo, Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, nạn nhân Hibakusha; trong thời gian ở thăm Việt Nam đoàn đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Hòa bình Việt Nam; làm việc với Bộ Ngoại giao, giao lưu với sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội và kêu gọi thu thập chữ ký ủng hộ lời kêu gọi của nạn nhân Hibakusha giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân./.

In bài viết

Truyền hình