Gần 1.000 trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến vì sự phát triển của Việt Nam tại Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức tại Tokyo.
dien dan tri thuc viet nam lan dau duoc to chuc tai nhat ban thu hut gan 1000 nguoi tham du Trí thức Việt tại Nhật Bản khát khao chắp cánh đổi mới, sáng tạo ở quê hương
dien dan tri thuc viet nam lan dau duoc to chuc tai nhat ban thu hut gan 1000 nguoi tham du Thăm nhà hàng "Ăn là ghiền" của trí thức Việt trẻ xứ Kim Chi
dien dan tri thuc viet nam lan dau duoc to chuc tai nhat ban thu hut gan 1000 nguoi tham du Giao lưu trí thức Việt kiều Pháp-Bỉ tại Brussels
dien dan tri thuc viet nam lan dau duoc to chuc tai nhat ban thu hut gan 1000 nguoi tham du
Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: NHK

Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2019 được tổ chức ngày 16/11 với gần 1.000 khách tham dự, trong đó đa phần là các bạn trẻ đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Hơn 50 diễn giả phát biểu tại diễn đàn là các chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu.

Với chủ đề "Make in Vietnam - Cơ hội và Thách thức", diễn đàn diễn ra trong 1 ngày với các phiên thảo luận toàn thể và chuyên đề tập trung bàn về phát triển nền kinh tế tri thức Việt Nam, đóng góp của trí tuệ Việt ở nước ngoài cho sự phát triển của Việt Nam thông qua kiến thức, công nghệ và những gì đã học được ở nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Theo TTXVN, Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Phan Tâm đã giải thích ý nghĩa của thông điệp “Make in Vietnam” là “tạo ra các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh được sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, do Việt Nam làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất”.

Để hiện thực hóa chủ trương này, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp cam kết đảm bảo một môi trường thể chế, chính sách minh bạch, lành mạnh nhằm khuyến khích cộng đồng doanh nhân Việt Nam, cộng đồng các nhà khoa học, trí thức Việt Nam trên toàn thế giới cùng chung tay xây dựng một Việt Nam hùng cường.

Đối với Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, Thứ trưởng hy vọng diễn đàn sẽ giúp hình thành các tư duy mới, những giải pháp độc đáo và phù hợp với thực tiễn Việt Nam để hiện thực hóa xã hội thông tin 5.0, cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số ở Việt Nam, và đặc biệt là mở ra những cơ hội lớn cho cộng đồng các nhà khoa học, trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đóng góp cho đất nước.

dien dan tri thuc viet nam lan dau duoc to chuc tai nhat ban thu hut gan 1000 nguoi tham du
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh của cộng đồng trí thức Việt tại Nhật Bản trong những năm gần đây, cũng như sự ra đời của Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản ngày 14/11 vừa qua.

So với con số trên dưới 100 người vào đầu những 1990, ngày nay cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã tăng gấp hàng trăm lần về quy mô, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như y tế, công nghệ thông tin, năng lượng. Cộng đồng trí thức là thành phần quan trọng của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản nói chung, với số lượng khoảng 370.000 người, đứng thứ 3 trong các cộng đồng nước ngoài ở Nhật Bản.

Đại sứ cũng nhấn mạnh diễn đàn này là "câu trả lời của cộng đồng trí thức Việt tại Nhật Bản trước lời hiệu triệu của Chính phủ và các bộ, ban, ngành về kêu gọi cộng đồng người Việt ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản sẵn sàng đóng góp vào việc thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ và giúp ‘Make in Vietnam’ thành công".

Tại diễn đàn, các đại biểu còn thảo luận về các vấn đề quan trọng và thiết thực như công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, vật liệu y tế, hướng đi cho người Việt Nam tại Nhật Bản. Đây cũng là lĩnh vực mà cộng đồng trí thức ở Nhật Bản có thể kết nối hiệu quả với xu hướng phát triển trong nước hiện nay.

Một bạn sinh viên tham dự chia sẻ phần trình bày của các khách mời giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn về định hướng của mình và việc có thể đóng góp gì cho đất nước.

dien dan tri thuc viet nam lan dau duoc to chuc tai nhat ban thu hut gan 1000 nguoi tham du
Buổi gặp mặt trước thềm sự kiện giữa Ban Tổ chức và các khách mời của chương trình đã diễn ra ở Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản do Mạng lưới Học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ), Cộng đồng chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản (VPJ) và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia. Ban tổ chức hi vọng diễn đàn sẽ trở thành hoạt động thường niên của các trí thức Việt Nam tại Nhật Bản nhằm đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình