Chính quyền tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) hy vọng sẽ tiếp nhận nhiều hơn nữa người lao động Việt Nam sang làm việc, đồng thời sẽ có chính sách hỗ trợ tốt nhất cho họ. 
nhieu co hoi cho thanh nien viet nam sang tinh kanagawa nhat ban lam viec Diễn đàn Trí thức Việt Nam ltại Nhật Bản thu hút gần 1.000 người tham dự
nhieu co hoi cho thanh nien viet nam sang tinh kanagawa nhat ban lam viec Hai ngày cuối tuần tưng bừng với lễ hội Kanagawa tại Hà Nội
nhieu co hoi cho thanh nien viet nam sang tinh kanagawa nhat ban lam viec Việt Nam đứng đầu về số lượng lao động được cấp thị thực mới kỹ năng đặc định tại Nhật Bản
nhieu co hoi cho thanh nien viet nam sang tinh kanagawa nhat ban lam viec
Tại buỏi lễ. Ảnh: VOV5

Ngày 19/11, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và chính quyền tỉnh Kanagawa đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển nguồn nhân lực.

Bản ghi nhớ vừa ký kết sẽ thiết lập khung hợp tác giữa hai bên về đưa và tiếp nhận kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh kỹ năng, lao động đặc định, du học sinh nghề trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Theo nội dung bản ghi nhớ, giai đoạn trước mắt sẽ là hợp tác hỗ trợ trong lĩnh vực chăm sóc y tế, điều dưỡng. Sau đó, hai bên sẽ thảo luận mở rộng sự hỗ trợ sang lĩnh vực khác sau khi thống nhất các điều kiện liên quan.

Ngoài ra, hai bên sẽ hỗ trợ những loại hình lao động đã thoả thuận sang học hỏi kỹ năng, làm việc tại các công ty, cơ sở, tổ chức tại tỉnh Kanagawa.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh nhấn mạnh, bản ghi nhớ sẽ tiếp tục góp phần vào thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động và phát triển nguồn nhân lực. Tôi tin tưởng trên cơ sở bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji cho biết: Năm 2019, Nhật Bản sửa đổi Luật tiếp nhận lao động người nước ngoài để có chính sách mới cho các thực tập sinh kỹ năng đặc định. Với chính sách mới, Nhật Bản có thêm cơ hội tiếp nhận nhiều hơn thực tập sinh từ Việt Nam và các nước khác. Trong bối cảnh đó, việc ký kết Bản ghi nhớ hôm nay là sự kiện rất có ý nghĩa.

Hiện có 9 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động đưa lao động đến Kanagawa và địa phương này luôn hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động Việt Nam, trong đó có hỗ trợ phiên dịch cũng như dạy tiếng Nhật cho người Việt.

Theo ông Yuji Kuroiwa, các doanh nghiệp Nhật bản đánh giá rất cao và luôn khen ngợi lao động Việt Nam. Đây chính là lí do mà tỉnh Kanagawa có nhiều chính sách để hỗ trợ lao động Việt Nam để họ có nhiều niềm vui, yên tâm sống và làm việc.

Thống đốc khẳng định, đối với những lao động được tiếp nhận sang tỉnh Kanagawa và gia đình của họ, chính quyền tỉnh sẽ tạo điều kiện cho việc hòa nhập thuận lợi vào cộng đồng thông qua các hoạt động hỗ trợ như dịch vụ tư vấn, chương trình dạy tiếng Nhật.

Bản ghi nhớ sẽ bắt đầu vào ngày được ký kết, có hiệu lực trong thời gian 3 năm và có thể được gia hạn với sự nhất trí của hai bên.

Đến nay, Việt Nam đã phái cử trên 250.000 thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, có hơn 64.000 thực tập sinh Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản. Riêng tại tỉnh Kanagawa có khoảng 16.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc./.

In bài viết

Truyền hình