Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:52 | 02/07/2025 GMT+7

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

aa
Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Bộ máy mới, tư duy mới và khát vọng mới
Nghệ An: Đảm bảo vận hành thông suốt mô hình chính quyền 2 cấp

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Lào, chị Nguyễn Thị Thu Huyền, đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn, cho biết luôn theo dõi sát sao các chính sách đổi mới của quê hương. Theo chị, Việt Nam không ngừng đổi mới toàn diện, từ kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng đến đời sống văn hóa tinh thần.

  Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, kiều bào tại Lào tin tưởng vào quyết tâm đổi mới của Việt Nam. Ảnh: Bá Thành - PV TTXVN tại Lào
Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, kiều bào tại Lào tin tưởng vào quyết tâm đổi mới của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Việc sáp nhập địa giới hành chính, tinh gọn bộ máy từ ba cấp xuống còn hai cấp được chị đánh giá là một bước đi phù hợp và cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Chủ trương này không chỉ góp phần giảm tầng nấc trung gian, tiết kiệm ngân sách mà còn tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững. Chị bày tỏ niềm tin tưởng mạnh mẽ vào con đường phát triển đi lên của đất nước.

Cũng tại Viêng Chăn, anh Nguyễn Xuân Hà, kiều bào đã sinh sống và làm việc tại Lào suốt 33 năm, bày tỏ sự đồng tình với việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính. Anh cho rằng đây là chủ trương thể hiện tầm nhìn dài hạn của Đảng và Nhà nước, vừa giảm được cấp trung gian, tiết kiệm nguồn lực, vừa nâng cao hiệu quả điều hành bộ máy.

Anh Hà đồng thời chia sẻ niềm tự hào khi đất nước ngày càng vững mạnh, hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Anh tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, ý chí tự cường và quyết tâm đổi mới, dân tộc Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới đầy triển vọng.

Bà Trương Thị Hồng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Israel. (Ảnh: TTXVN)
Bà Trương Thị Hồng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Israel. (Ảnh: TTXVN)

Từ Israel, bà Trương Thị Hồng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Israel, đánh giá việc triển khai mô hình chính quyền hai cấp là một cải cách hành chính lớn, thể hiện quyết tâm đổi mới của Đảng và Nhà nước trong xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả.

Theo bà Hồng, việc tinh giản bộ máy hành chính sẽ mang lại thay đổi rõ rệt đối với người dân, trong đó có cả kiều bào, thông qua các dịch vụ công nhanh gọn, dễ tiếp cận và minh bạch hơn. Điều này không chỉ củng cố niềm tin của kiều bào vào quê hương mà còn thúc đẩy sự kết nối, gắn bó mạnh mẽ hơn với đất nước.

Bà cũng cho rằng, nếu được vận hành hiệu quả, mô hình mới sẽ giúp chính quyền địa phương lắng nghe và phản hồi tốt hơn những nguyện vọng từ cộng đồng kiều bào - những người luôn mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

“Sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước trong kỷ nguyên mới chính là khát vọng chung của mọi người con mang dòng máu Lạc Hồng. Tình yêu quê hương không chỉ là nỗi nhớ nơi chôn nhau cắt rốn, mà còn là sự trân trọng và đồng hành với từng bước tiến vững chắc của Tổ quốc trên con đường phát triển”, bà Trương Thị Hồng chia sẻ.

Từ Jakarta (Indonesia), chị Trần Liễu bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thực hiện mô hình chính quyền hai cấp và sáp nhập địa phương. Chị cho biết, quê chị ở Hải Dương - nay được sáp nhập với Hải Phòng - nên ban đầu cũng có chút băn khoăn. Tuy nhiên, với những hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chức năng, chị hoàn toàn tin tưởng vào chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân cũng như sự phát triển của đất nước.

“Tôi cho rằng việc sáp nhập tỉnh, thành và thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trong thời điểm hiện tại, khi khoa học công nghệ số đã rất phát triển, hỗ trợ rất nhiều cho các công việc liên quan tới quản lý, điều hành của chính quyền. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn bộ hệ thống, áp dụng chuyển đổi số quyết liệt, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản trị, tôi tin tưởng rằng sẽ giúp Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa”, chị Trần Liễu nói với phóng viên VOV.

Ông Thái Thanh Long- Trưởng ban liên lạc Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia
Ông Thái Thanh Long- Trưởng ban liên lạc Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia. (Ảnh: VOV)

Ông Thái Thanh Long, Trưởng ban liên lạc Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia, nhận định rằng cải cách bộ máy và thủ tục hành chính là một trong những yếu tố cốt lõi để tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi hơn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

“Rào cản lớn nhất đối với các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam chính là thủ tục hành chính, pháp lý. Nếu vấn đề này được cải thiện nhờ việc giảm cấp trung gian, các doanh nghiệp sẽ nhìn Việt Nam với con mắt khác và sẵn sàng đầu tư mạnh mẽ hơn”, ông Long nhận định.

Ông cũng cho biết, Hiệp hội sẽ cập nhật tình hình và các thay đổi mới tại Việt Nam tới cộng đồng doanh nghiệp Indonesia có nhu cầu đầu tư, đồng thời bày tỏ kỳ vọng Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp Việt kiều khi về nước làm các thủ tục thay đổi liên quan đến pháp lý đầu tư, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào Việt Nam.

Kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện từ ngày 1/7/2025 Kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện từ ngày 1/7/2025
Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Hà Nội triển khai sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước ở 3 cấp

Hà Nội triển khai sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước ở 3 cấp

Ngày 22/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã ký ban hành Công văn số 5200/UBND-SNV về việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức bên trong hệ thống hành chính nhà nước.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Các tin bài khác

Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Ngày mùng 9/11/2025, tại khu liên hiệp thể thao Redsland - TP. Saitama Nhật Bản, sẽ diễn ra đại hội bóng đá tranh cup vô địch toàn quốc dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp xứ sở Mặt Trời Mọc.
Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình trình diễn áo dài và trang phục truyền thống Việt Nam, mở đầu cho buổi hòa nhạc của nghệ sĩ opera nổi tiếng thế giới Miklósa Erika và Dàn nhạc Jazz Budapest tại Nhà hát Klauzál Gábor, thủ đô Budapest.
Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Ngày 15/10, Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) chính thức khai trương tại Trường Đại học Sunmoon (thành phố Asan, tỉnh Chungnam).

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ đang định vị là “điểm hẹn” của hợp tác quốc tế. Phóng viên Tạp chí Thời đại có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) về chiến lược đối ngoại nhân dân (ĐNND) để Cần Thơ trở thành “điểm đến” thân thiện, năng động và giàu tiềm năng hợp tác trên bản đồ thế giới.
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động