Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
09:53 | 10/04/2023 GMT+7

"Kiến trúc sư" Ê Đê kể chuyện làm nhà dài giữa Thủ đô

aa
Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam những ngày này, du khách không chỉ được ngắm nhìn công trình kiến trúc dân gian nhà dài của dân tộc Ê Đê với những đặc điểm kiến trúc nguyên bản, mà còn được trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe những câu chuyện về quá trình tu sửa nhà dài từ chính nhóm nghệ nhân tài hoa đã trực tiếp tham gia xây dựng, tu sửa ngôi nhà này, những người được ví như “kiến trúc sư” của buôn làng Ky.
Sắc màu áo dài Việt Nam tại sự kiện thời trang London Sắc màu áo dài Việt Nam tại sự kiện thời trang London
Năm mươi mẫu áo dài Việt Nam thương hiệu Love Collection dành cho người lớn và trẻ em đã được trình diễn mở màn tuần lễ thời trang House of iKons Fashion Week 2023 ở London vào ngày 18/2, thu hút sự quan tâm của các nhà thiết kế và tạp chí thời trang tại Anh.
Những căn hộ “là nhà” độc đáo giữa lòng phía Đông Thủ đô Những căn hộ “là nhà” độc đáo giữa lòng phía Đông Thủ đô
Không chỉ là “house” – ngôi nhà thuần túy vật chất, nhiều người Hà Nội đang đi tìm “home” – mái ấm có sự sẻ chia, kết nối và mỗi thành viên đều tìm thấy niềm vui cho riêng mình.
“Kiến trúc sư” Ê Đê kể chuyện làm nhà dài giữa Thủ đô
Những "kiến trúc sư" khéo léo và tỉ mỉ "mặc áo mới" cho nhà dài.

Ngôi nhà dài của dân tộc Ê Đê, được xây dựng tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trên cơ sở ngôi nhà của gia đình bà H’Đách Êban (người Ê Đê Kpạ) làm năm 1967 ở buôn Ky, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ngôi nhà có chiều dài 42,5 m, sàn cao 1,1 m và rộng 6 m, được khánh thành vào năm 2000 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Từ khi được xây dựng đến nay, công trình này luôn là hình ảnh hấp dẫn du khách khi đến tham quan Bảo tàng, không chỉ vì đây là kiến trúc xây dựng độc đáo của dân tộc Ê Đê, mà còn bởi công trình này được các chủ thể văn hóa ở buôn Ky trực tiếp xây dựng, tu sửa nhiều lần.

Mới đây, chúng tôi đến nghe kể chuyện sửa nhà dài của các “kiến trúc sư” người Ê Đê vào một ngày mưa phùn, trời se lạnh. Cái ẩm ương của thời tiết giao mùa, dường như không thể ngăn cản được sự tất bật, say mê với công việc của nhóm thợ. Mỗi người một công việc, người vót mây, người buộc rui mè, người chuẩn bị hóp, tre, nứa... “Thường chúng tôi sẽ ăn trưa lúc hơn 11 h, mà nhiều khi mải mê quá hay quên cả giờ ăn cơm”, bác Y Yôč Hmok, người tham gia tu sửa nhà dài tươi cười khi nói với chúng tôi.

“Kiến trúc sư” Ê Đê kể chuyện làm nhà dài giữa Thủ đô
Công đoạn làm sạch cỏ tranh trước khi đem lợp mái.

Là một trong những người thợ trực tiếp xây dựng và có mặt trong tất cả những lần tu sửa nhà dài, bác Y Yôč Hmok cho biết, qua 2 lần xây dựng và tu sửa, thì đây là lần xuống cấp nhất của nhà dài. Sàn nhà, các trụ gỗ đã bị mọt ăn nhiều, đặc biệt phần mái nhà đã bị hư hỏng, dột nhiều, phải phủ bạt để bảo vệ.

“Phần mái nhà bị hư hỏng cũng dễ hiểu thôi. Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê thường có 5 phòng, mỗi phòng đều có bếp, do đó khói luôn bao phủ căn nhà, giúp cỏ tranh lợp mái được bền hơn. Nhưng nóc nhà cũng chỉ có tuổi thọ từ 7 - 8 năm. Ở đây không có khói bếp bao phủ, tuổi thọ của cỏ tranh sẽ bị ảnh hưởng”, bác Y Yôč Hmok chia sẻ.

Với người dân Ê Đê, phần mái được ví là “linh hồn” của nhà dài, giúp bảo vệ mưa, nắng cho cả ngôi nhà. Chính vì thế, ngay từ khi bước chân đến Bảo tàng, cả đội thợ đã bắt tay vào sửa phần mái nhà, với những công đoạn đầu tiên là làm sạch, phơi khô cỏ tranh, chuẩn bị dây buộc kèo, rui mè. Từng công đoạn tưởng rất đơn giản, nhưng kỳ thực lại rất kỳ công, đòi hỏi người thợ phải trau chuốt, cẩn thận và hết sức tỉ mỉ.

“Kiến trúc sư” Ê Đê kể chuyện làm nhà dài giữa Thủ đô
Bác Siu Kuai (sinh năm 1949), người nhiều tuổi nhất nhóm thợ đang vót mây chuẩn bị cho công đoạn buộc cỏ tranh và sàn, vách nhà.

Bác Siu Kuai (sinh năm 1949), người nhiều tuổi nhất trong nhóm thợ tay thoăn thoắt vừa vót từng sợi mây chuẩn bị cho công đoạn buộc cỏ tranh, vui vẻ chia sẻ: “Cỏ tranh thì cần làm sạch, phơi khô, phải bảo đảm cỏ mềm, không giòn thì mới giữ được độ bền. Còn vót dây mây thì phải tỉ mỉ, mỏng quá thì dễ đứt, dày quá thì lại giòn, không buộc được đâu”.

Chính vì yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn, việc sửa mái nhà được đội “kiến trúc sư” cho là mất nhiều thời gian và công sức nhất. Sau khi hoàn thiện xong phần mái, đội thợ mới thực hiện các công việc tiếp theo là sửa vách, sàn nhà và tu sửa trụ đỡ. Công việc sửa nhà dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa tháng 4.

“Kiến trúc sư” Ê Đê kể chuyện làm nhà dài giữa Thủ đô
Hóp, tre, nứa sau khi được bổ đôi, làm dẹt sẽ được đem ra phơi để làm vách và sàn nhà.

Trước đây, nhà dài đã trải qua 2 lần tu sửa vào năm 2009 và 2019. Đến nay, nhà dài lại tiếp tục phải tu sửa để giữ gìn ngôi nhà tại Bảo tàng. Và vẫn như cách đã thực hiện trong suốt hơn 20 năm, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vẫn quyết định mời những người thợ từ buôn Ky trực tiếp thực hiện, với mong muốn thông qua việc những người thợ trực tiếp tu sửa sẽ trao truyền các tri thức dân gian từ thế hệ già sang thế hệ trẻ. Đây cũng là điểm độc đáo làm nên giá trị văn hóa độc đáo của công trình nhà dài ngay giữa lòng Thủ đô.

Chị An Thu Trà - Trưởng phòng Truyền thông và Giáo dục của Bảo tàng cho biết, lần tu sửa này có 13 người thợ, thì có đến 7 người đã từng ra Hà Nội tham gia tu sửa nhà dài lần thứ 2, thứ 3. Họ đều rất ủng hộ và sẵn sàng hợp tác khi Bảo tàng đề nghị.

“Kiến trúc sư” Ê Đê kể chuyện làm nhà dài giữa Thủ đô
Nhóm "kiến trúc sư" tranh thủ thời gian ngồi đan những vật dụng hàng ngày như lồng gà, mẹt đựng thức ăn …

“Đường đi xa xôi, chúng tôi mất 2 ngày 1 đêm mới tới nơi đấy, cũng vất vả lắm. Nhưng được đóng góp vào tu sửa nhà dài để lan tỏa văn hóa người Ê Đê đến du khách tham quan mọi miền, tôi tự hào lắm”, bác Y Yôč Hmok bày tỏ.

Cũng theo bác Y Yôč Hmok, không chỉ bác mà cả buôn làng Ky đều rất ủng hộ với cách làm của Bảo tàng. Trong nhóm thợ đã tham gia dựng nhà dài ở đây, rất tiếc nhiều người nay đã không còn, nhiều người do tuổi cao cũng đành tiếc nuối vì không thể tham gia lần này. Còn lại, mọi người kể cả đang có công việc riêng cũng đều tự nguyện xin đăng ký tham gia.

“Tiêu chí của chúng tôi là vừa chọn thợ có tay nghề và kinh nghiệm dày dặn, nhưng cũng ưu tiên chọn cả những người đại diện cho thế hệ trẻ để học cách làm của người có kinh nghiệm. Tre già măng mọc mà, sau này chúng tôi già yếu, lớp trẻ sẽ tiếp tục nối theo sau, tu sửa phục dựng để kiến trúc này còn mãi.

“Kiến trúc sư” Ê Đê kể chuyện làm nhà dài giữa Thủ đô
Y Blen Buôn Yă (sinh năm 1985), thợ trẻ nhất trong nhóm sửa nhà dài lần này tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đang tất bật với công việc của mình.

Anh Y Blen Buôn Yă (sinh năm 1985) chính là người thợ trẻ tuổi nhất ở đây. Các công việc đòi hỏi sức khỏe, sự nhanh nhẹn anh đều nhiệt tình thực hiện, bằng tất cả tình yêu dành cho ngôi nhà truyền thống. Anh bày tỏ: “Tôi vô đây để học hỏi cách sửa sang nhà dài, sau này nối tiếp công việc của thế hệ đi trước, để hình ảnh nhà dài sẽ mãi tồn tại và lan tỏa”.

“Giờ nhà dài truyền thống không còn nhiều, những ngôi nhà dài còn lại thì phần mái đã được lợp tôn thay thế cho việc lợp cỏ tranh rồi. Cho bọn trẻ nó đi cùng, để nó có cơ hội được học, được làm, giữ mãi công trình này, để sau này con cháu trong buôn có cơ hội đến Hà Nội, còn được nhìn nhà dài, thêm tự hào và yêu những ngôi nhà truyền thống”, bác Y Yôč Hmok cho hay.

Thủ tướng: Còn rất nhiều việc phải làm để chuyển đổi số Thủ tướng: Còn rất nhiều việc phải làm để chuyển đổi số
Nhà cổ Đông Hòa Hiệp lưu giữ nhiều kiến trúc độc đáo Nhà cổ Đông Hòa Hiệp lưu giữ nhiều kiến trúc độc đáo
Theo Trương Vui/Báo Dân tộc và Phát triển
Nguồn: https://baodantoc.vn/nhung-kien-truc-su-nguoi-e-de-ke-chuyen-lam-nha-dai-giua-thu-do-1680757234193.htm

Tin bài liên quan

Hà Nội: Phấn đấu đạt thu nhập bình quân 36.000 USD/người vào năm 2045

Hà Nội: Phấn đấu đạt thu nhập bình quân 36.000 USD/người vào năm 2045

“Từ nay đến năm 2030 và năm 2045, Hà Nội cần tập trung thúc đẩy sản xuất, đầu tư, lấp đầy các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ sinh học, các cụm công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề theo hướng xanh, sạch, đẹp”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.
Hà Nội kết nối toàn cầu với tầm nhìn, cơ hội mới

Hà Nội kết nối toàn cầu với tầm nhìn, cơ hội mới

Ngay sau ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954), Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hà Nội đã nỗ lực, quyết tâm tái thiết Thủ đô, đẩy mạnh sản xuất, khôi phục đời sống kinh tế, xã hội và đạt được những thành tựu to lớn.
HĐND thành phố Hà Nội tổ chức 2 kỳ họp triển khai Luật Thủ đô

HĐND thành phố Hà Nội tổ chức 2 kỳ họp triển khai Luật Thủ đô

Thường trực HĐND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 11/KH-HĐND về triển khai thi hành Luật Thủ đô 2024.

Các tin bài khác

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.
Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Ngày 11/7, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã diễn ra lễ khai mạc ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ XIII năm 2024.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động