Đây là một trong những nhiệm vụ được Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đặt ra nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới.
Không để hình thành Không để hình thành "điểm nóng" gây mất ổn định về an ninh
Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) đã được tổ chức hôm nay, ngày 23/7.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhận xét trong 6 tháng đầu năm, công tác điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế đã được thực hiện tốt, nhất là việc phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư công.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 138/CP, BCĐ 389 quốc gia về phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

kiem diem nguoi dung dau neu de xay ra pham toi buon lau keo dai
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP/Lê Sơn)

Nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để tội phạm, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả xảy ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu, báo cáo kết quả lên Trưởng BCĐ 138/CP, BCĐ 389 quốc gia.

Các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thường trực BCĐ, làm tốt công tác nắm và dự báo tình hình. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện quan trọng của đất nước, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam.

Thực hiện nghiêm chỉ thị về ngăn chặn tình nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Điều tra, triệt phá tận gốc, xử lý nghiêm các loại tội phạm có tổ chức, mua bán người, ma túy, tín dụng đen, xã hội đen, tội phạm vi phạm các quy định về quản lý kinh tế, đất đai, khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản, buôn lậu...

kiem diem nguoi dung dau neu de xay ra pham toi buon lau keo dai
Gần 75.000 vụ việc vi phạm về buôn lậu, hàng giả được phát hiện trong 6 tháng đầu năm (Ảnh minh hoạ)

Mặt khác, cần rà roát, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng mạnh chế tài xử lý để răn đe, phòng ngừa vi phạm hiệu quả.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm, đúng quy định của pháp luật việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức, đặc biệt là đối với các địa phương trọng điểm về tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phát hiện xử lý gần 75.000 vụ việc, nộp ngân sách gần 11.300 tỷ đồng

Theo báo cáo, về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý gần 75.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách gần 11.300 tỷ đồng (tăng 83% so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, số thu từ lực lượng thuế và hải quan tăng lần lượt là 98% và 44%, khởi tố 1128 vụ án với hơn 1346 đối tượng.

Đặc biệt, các lực lượng đã tập trung làm tốt công tác ổn định thị trường, chống sản xuất, kinh doanh, các mặt hàng y tế giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và các địa phương.

Giảm tỷ lệ nghèo xuống dưới 3% ngay trong năm 2020 Giảm tỷ lệ nghèo xuống dưới 3% ngay trong năm 2020

Dự kiến, đến hết năm 2020, tỷ lệ nghèo sẽ giảm từ 3,75% (năm 2019) xuống dưới 3% - báo cáo của Bộ Lao động, Thương ...

Ông Phạm Bình Minh: Kiên quyết đấu tranh với các hành động vi phạm chủ quyền Ông Phạm Bình Minh: Kiên quyết đấu tranh với các hành động vi phạm chủ quyền

Mới đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị các cơ quan hữu quan kiên quyết, kiên trì ...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có vốn ODA, là một trong những giải ...

In bài viết

Truyền hình