Hải quân Hoàng gia Anh đã cho nghỉ hưu tàu khu trục lớp Type 82 duy nhất từng được chế tạo, HMS Bristol, 53 năm sau khi nó được hạ thủy.
Video: Uy lực kinh hoàng của siêu khu trục hạm Mỹ trong lần đầu phóng thử tên lửa SM-2 Video: Uy lực kinh hoàng của siêu khu trục hạm Mỹ trong lần đầu phóng thử tên lửa SM-2
Khu trục hạm tàng hình Zumwalt ‘sống lại’ nhờ đạn siêu tốc Khu trục hạm tàng hình Zumwalt ‘sống lại’ nhờ đạn siêu tốc

Tàu khu trục lớp Type 82 duy nhất của Anh được chế tạo 53 năm trước, HMS Bristol, một trong số những tàu khu trục khủng nhất thế giới vào thời điểm đó, đã được cho nghỉ hưu.

Khu trục hạm hạng nặng 'Voi trắng' HMS Bristol của Anh
Tàu khu trục Type 82 HMS Bristol của Hải quân Anh. Ảnh: Rick Garcia.

Trước đó, Bristol được dự định sẽ là tàu khu trục đầu tiên trong số 8 tàu khu trục 7.000 tấn hộ tống các nhóm tấn công tập trung xung quanh các tàu sân bay Lớp CVA-01, lượng choán nước 63.000 tấn, được dự kiến thay thế các tàu sân bay lớp Audacious và Centaur đã cũ vào đầu những năm 1950. Tuy nhiên, suy giảm kinh tế trầm trọng đã dẫn đến việc hủy bỏ chương trình tàu sân bay vào năm 1966. Quyết định này cũng loại bỏ nhu cầu hộ tống tàu sân bay; và, 7 tàu lớp Type 82 còn lại không có cơ hội được thực hiện.

Được hạ thủy năm 1969 và đi vào phục vụ 4 năm sau đó, con tàu HMS Bristol chủ yếu được sử dụng làm nơi thử nghiệm các loại vũ khí và hệ thống điều khiển mới. Nhiều hệ thống sau này sẽ được tích hợp vào các tàu khu trục Type 42 nhẹ hơn và rẻ hơn nhiều.

HMS Bristol từng được lên kế hoạch cho "nghỉ hưu" sớm, tuy nhiên, hạm đội tàu nổi của Anh trong Chiến tranh Falklands dã chịu tổn thất đáng kể, buộc nó phải tiếp tục hoạt động cho tới bây giờ.

Tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen tham gia tập trận “Gió biển 2020” Tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen tham gia tập trận “Gió biển 2020”
Khu trục Anh chĩa súng vào 5 tàu vũ trang Iran định chiếm giữ tàu chở dầu Khu trục Anh chĩa súng vào 5 tàu vũ trang Iran định chiếm giữ tàu chở dầu
In bài viết

Truyền hình