Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Trung Quốc đã bắt đầu cử máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của họ, J-20, để tuần tra Biển Đông và Biển Hoa Đông. Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước khác sẽ giám sát chặt các chuyến bay tuần tra của Trung Quốc.
14 nước tham gia tập trận 14 nước tham gia tập trận "Lá chắn Garuda" gần Biển Đông
Mỹ và Indonesia sẽ tổ chức cuộc tập trận chung thường niên "Lá chắn Garuda" vào tháng 8, với sự tham gia của 14 nước.
Trung Quốc liên tiếp thông báo tập trận ở Biển Đông Trung Quốc liên tiếp thông báo tập trận ở Biển Đông
Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) ngày 28/3 tiếp tục đăng hai thông báo tập trận ở Biển Đông, sau khi đã đăng thông báo về 3 cuộc tập trận ở những khu vực khác nhau ở vùng biển này.

"J-20 chuyển sang dùng 'quả tim Trung Quốc' và tiêm kích thường tham gia huấn luyện tuần tra chiến đấu trên biển Hoa Đông và tuần tra cảnh giới ở Biển Đông", Ren Yukun, quan chức cấp cao của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết trong cuộc họp ngày 12/4, nhưng nội dung mới được công bố hôm nay.

4 tàu khu trục mạnh nhất Trung Quốc tập hợp gần vùng biển nơi Mỹ, Nhật Bản tập trận
Tiêm kích J-20 bay trình diễn tại triển lãm hàng không Chu Hải, Trung Quốc tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

Các phiên bản đầu tiên của máy bay phản lực tàng hình J-20 sử dụng động cơ của Nga - nhưng sau đó chúng được thay thế bằng động cơ đôi sản xuất trong nước, CNN đưa tin ngày 15/4. Các máy bay phản lực với động cơ mới của Trung Quốc lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng là vào năm ngoái tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc (Airshow) ở tỉnh Quảng Đông.

Tiêm kích J-20 do Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô, đơn vị con của AVIC, phát triển từ những năm 1990. Dây chuyền J-20 thứ tư được lắp đặt năm 2019 và bắt đầu sản xuất loạt một năm sau đó. Mỗi dây chuyền có thể sản xuất một tiêm kích J-20 mỗi tháng.

J-20 được cho là có khả năng tấn công chính xác và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Quân đội Trung Quốc biên chế J-20 từ năm 2017.

Trung Quốc chưa công bố số lượng cụ thể tiêm kích J-20 trong biên chế. Một bài viết trên tạp chí Công nghệ Khoa học Quân khí cho biết khoảng 90 chiếc J-20 đã xuất xưởng, đồng thời nhận định quân đội Trung Quốc sẽ cần khoảng 400-500 tiêm kích loại này.

Peter Layton, một thành viên Viện Griffith châu Á tại Australia cho biết, Nhật, Mỹ và các quốc gia khác sẽ tích cực thu thập dữ liệu tình báo điện tử trên bất kỳ chiếc J-20 nào trong các chuyến tuần tra ven biển, hy vọng sẽ thu thập thêm thông tin về các đặc tính tàng hình cũng như đường truyền liên kết dữ liệu và vô tuyến.

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông vào ban đêm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông vào ban đêm
Thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) nói rằng một cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ 23h ngày 1/3 đến 12h ngày 2/3.
Hình ảnh tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Mỹ diễn tập trên Biển Đông Hình ảnh tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Mỹ diễn tập trên Biển Đông
Hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu tấn công đổ bộ USS Essex đã hoàn tất việc diễn tập ở Biển Đông vào ngày 16/1.
In bài viết

Truyền hình