Loại đạn mới có thể giúp các tàu khu trục đối phó hiệu quả với chi phí tương đối thấp trước tên lửa hành trình chống hạm hoặc máy bay không người lái, cũng như máy bay có người lái thông thường.
Tiêm kích Su-30SM Nga như Tiêm kích Su-30SM Nga như "hổ thêm cánh" với tên lửa diệt hạm siêu thanh
'Thợ săn tàng hình' Nga Okhotnik 'song kiếm hợp bích' với Su-57 trên không trung

Loại đạn mới có thể giúp các tàu khu trục đối phó hiệu quả với chi phí tương đối thấp trước tên lửa hành trình chống hạm hoặc máy bay không người lái, cũng như máy bay có người lái thông thường.

Zumwalt được cho là lớp tàu chiến tiên tiến nhất và có khả năng sống sót cao của hải quân Mỹ, nhưng cũng gây tranh cãi nhất. Pháo chính của chúng, chiếm 1/3 không gian phía trước của con tàu trọng tải 16.000 tấn, bị cho là vô dụng.

Tuy nhiên, theo The Drive, trong cuộc thử nghiệm gần đây, Hệ thống pháo tiên tiến (AGS) lắp trên Lựu pháo tự hành 8 inch M110 đã bắn đạn siêu tốc (HVP) bắn hạ một mục tiêu tên lửa hành trình ở trường bắn thử nghiệm tên lửa White Sands. Đây là một phần của cuộc thử nghiệm Hệ thống Quản lý Chiến đấu Tiên tiến (ABMS) của Không quân Mỹ diễn ra từ ngày 31/8 đến ngày 4/9.

2411 khu tryc hym tang hinh zumwalt syng lyi nhy yyn sieu tyc
Khu trục hạm tàng hình Zumwalt của hải quân Mỹ ‘sống lại’ nhờ đạn siêu tốc. Nguồn: The Drive

Mặc dù HVP ban đầu được thiết kế để bắn từ súng ray điện từ, đẩy nó lên tốc độ trên Mach 7 và tầm bắn tối đa hơn 100 hải lý, nó cũng đã được điều chỉnh để hoạt động với các loại súng hải quân hiện có sử dụng thuốc phóng hóa học truyền thống, bao gồm pháo hạm Mk 45 trên các tàu tuần dương lớp Ticonderoga hiện có của hải quân Mỹ và các tàu khu trục lớp Arleigh Burke, và pháo dàn 155 mm.

Như thử nghiệm đã chứng minh, HVP cũng có thể được bắn từ phiên bản sửa đổi của Hệ thống súng tiên tiến Mk 51 (AGS) của BAE Systems trang bị cho tàu khu trục lớp Zumwalt. Những khẩu súng này hiện bị coi là vô dụng, vì không có đạn phù hợp. Hiện tại, một cặp pháo 30mm là loại vũ khí có thể sử dụng duy nhất của Zumwalt.

Cuộc thử nghiệm ABMS trên đất liền gần đây nhất nhằm chứng minh cách hệ thống này có thể “phát hiện và đánh bại các nỗ lực làm gián đoạn các hoạt động của Mỹ trong không gian ngoài việc chống lại các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Mỹ. Không quân Mỹ đã bắn hạ một tên lửa hành trình “đóng giả” bằng vũ khí siêu tốc.

Như thử nghiệm cho thấy, ít nhất là gián tiếp, việc kết hợp AGS trang bị HVP với ba tàu lớp Zumwalt có thể bổ sung khả năng phòng không mới đáng kể cho các tàu chiến vốn đã tối tân này.

Đặc biệt, loại đạn mới có thể giúp các tàu khu trục đối phó hiệu quả với chi phí tương đối thấp trước tên lửa hành trình chống hạm hoặc máy bay không người lái, cũng như máy bay có người lái thông thường.

Video: Lính Mỹ biến thành “siêu chiến binh” nhờ khung xương trợ lực, có thể nâng đạn pháo nặng gấp 10 lần Video: Lính Mỹ biến thành “siêu chiến binh” nhờ khung xương trợ lực, có thể nâng đạn pháo nặng gấp 10 lần
Siêu máy bay ném bom tàng hình Mỹ bay sượt qua đầu người Anh Siêu máy bay ném bom tàng hình Mỹ bay sượt qua đầu người Anh
In bài viết

Truyền hình