Nga đã triển khai phi đội tiêm kích đánh chặn MiG-31BM tới căn cứ ở Anadyr, vùng Chukotka đối diện với bang Alaska của Mỹ.
Nhật Bản đóng băng tài khoản ngân hàng của đặc khu trưởng Hong Kong, tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ Nhật Bản đóng băng tài khoản ngân hàng của đặc khu trưởng Hong Kong, tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ
Ông Trump phấn khích Ông Trump phấn khích "ăn mừng" sau khi được 17 bang tiếp sức trong hành trình theo đuổi kiện tụng

Thông báo của Văn phòng báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương Nga cho biết: "Để tăng cường khả năng chiến đấu cho các đơn vị không quân tại Bắc Cực, các phi đội tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31 của Hạm đội Thái Bình Dương đã được điều động đến Anadyr, vùng Chukotka".

Không quân Nga đã triển khai phi đội tiêm kích MiG-31BM 'dằn mặt' F-35A

Không quân Nga đã triển khai phi đội tiêm kích MiG-31BM 'dằn mặt' F-35A. Ảnh minh họa

Nói về lý do sử dụng MiG-31BM chứ không phải tiêm kích thế hệ mới Su-35 cho đơn vị tại Chukotka, Không quân Nga cho biết: "Do MiG-31BM có tốc độ không một chiến đấu cơ nào hiện nay sánh kịp cùng với thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ đánh chặn, vì vậy chiến đấu cơ này sẽ hiệu quả hơn bất kỳ tiêm kích nào cho nhiệm vụ đối phó với mục tiêu đường không tại Chukotka - nơi hệ thống đánh chặn mặt đất chưa được triển khai đủ mạnh".

Được biết, tại khu vực này của Mỹ, không quân Mỹ cũng vừa hoàn thành triển khai phi đội tiêm kích tàng hình F-35A đầu tiên. Vậy trong kịch bản xảy ra một cuộc đối đầu trên không, MiG-31BM có giành được lợi trước máy bay mới nhất của Mỹ?

Giới chuyên gia cho rằng, dù là dòng chiến đấu cơ được phát triển từ thời Liên xô nhưng MiG-31BM vẫn hội tụ đầy đủ những khả năng đủ để đánh bại bất kỳ chiến đấu cơ nào.

Với cặp động cơ turbofan đốt tăng lực lần 2 Soloviev D-30F6, MiG-31 có thể đạt tốc độ cực đại trên 3.000 km/h (tốc độ gần gấp đôi của F-35) hoặc tốc độ hành trình 2.500 km/h Mach 2,35 ở độ cao lớn, hoặc 1.500 km/h ở độ cao thấp.

Ngoài MiG-31BM hiện chỉ có máy bay trinh sát siêu thanh SR-71 và U-2 của Mỹ mới có thể bay ở độ cao hơn 20.000 m và tốc độ 2.500 km/h (chỉ SR-71). Hiện tại đây là giới hạn của máy bay quân sự.

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi khi huấn luyện bay đêm, phi công mất tích Tiêm kích F-16 Mỹ rơi khi huấn luyện bay đêm, phi công mất tích
Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình