Không quân Hoa Kỳ vừa tiết lộ số phận toàn bộ đội bay RQ-4 Global Hawk sau khi một chiếc máy bay này bị Iran bắn rơi hồi năm 2019.
Phi công Hoa Kỳ thiệt mạng trên đường băng của căn cứ Không quân Laughlin Phi công Hoa Kỳ thiệt mạng trên đường băng của căn cứ Không quân Laughlin
Phó đô đốc Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ bị kỷ luật vì phán đoán sai Phó đô đốc Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ bị kỷ luật vì phán đoán sai
Không quân Hoa Kỳ tiết lộ số phận của toàn bộ đội bay RQ-4
Máy bay RQ-4 Global Hawk Hoa Kỳ. Nguồn: Internet

Theo chuyên gia Kris Osborn, tất cả những chiếc RQ-4 Global Hawk đang phục vụ trong Không quân Hoa Kỳ đang đứng trước nguy cơ nghỉ hưu sớm. Lý do được đưa ra cho kế hoạch này là bởi chúng đang phải đối mặt với nguy cơ lớn bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không của đối thủ.

Bước đầu có thể 2/3 số lượng UAV Global Hawk (21 trong tổng số 35 chiếc) bị cho nghỉ hưu sớm. Hầu hết trong số này mới có thời gian hoạt động không quá 10 năm.

Được biết, đây là kế hoạch rất khó khăn của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ bởi hiện nay, RQ-4 đang là phương tiện trinh sát chủ lực của Hoa Kỳ và giá thành mỗi chiếc bằng 2 tiêm kích tàng hình F-35.

Giới chuyên gia cho rằng, sự cố Global Hawk bị Iran bắn hạ và thu được những thành phần quan trọng có liên quan trực tiếp đến số phận của phi đội RQ-4.

Và nếu những chiếc RQ-4 thực sự bị cho nghỉ hưu sớm thì kịch bản này tương tự với trường hợp của chương trình UAV tuyệt mật khác của Không quân Hoa Kỳ là RQ-170 và Iran vẫn là thủ phạm. Chiếc RQ-170 bị Iran dùng đòn tấn công áp chế điện tử thu giữ hồi năm 2011.

Hiện Iran đã sản xuất thành công loạt UAV tương tự chiếc RQ-170 và chúng đã từng xuất hiện trên chiến trường Syria nhưng không rõ có tham gia làm nhiệm vụ hay không. Nhưng theo các chuyên gia, có một điều chắc chắn rằng, sau khi bản sao RQ-170 được công bố, Mỹ gần như đã ngừng toàn bộ chương trình RQ-170 để đảm bảo an ninh dù đây là chương trình vũ khí mang nhiều kỳ vọng của Lầu Năm Góc.

Hoa Kỳ đóng tàu sân bay cho Pháp sau đổ bể của thương vụ tàu ngầm thế kỷ Hoa Kỳ đóng tàu sân bay cho Pháp sau đổ bể của thương vụ tàu ngầm thế kỷ
Lộ diện hình ảnh máy bay không người lái bí mật của Hoa Kỳ ở Vùng 51 Lộ diện hình ảnh máy bay không người lái bí mật của Hoa Kỳ ở Vùng 51
In bài viết

Truyền hình